Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/08/2020 16:20

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan cơ hội kinh doanh sau Covid-19

10:14 | 25/07/2020
Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu đã đánh giá tích cực hơn về môi trường đầu tư và thương mại của Việt Nam trong vài tháng sau khủng hoảng dịch Covid-19, theo kết quả khảo sát mới nhất (quý 2) về Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).    

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho biết: Trong thời gian diễn biến dịch Covid-19 phức tạp ở Việt Nam, việc hạn chế di chuyển và giãn cách xã hội đã khiến hoạt động kinh doanh thông thường bị đình trệ, quý 1 năm 2020, Chỉ số BCI của EuroCham khảo sát ý kiến phản hồi từ các doanh nghiệp châu Âu kinh doanh tại Việt Nam đx bị giảm xuống mức thấp nhất kể từ trước đến nay. Tuy nhiên, với hàng loạt các biện pháp về kinh tế và y tế công cộng được cho là hiệu quả hàng đầu thế giới của Chính phủ, Việt Nam đã trở lại hoạt động kinh doanh sớm hơn bình thường so với các quốc gia khác - nơi còn đang phải tiếp tục đấu tranh với ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch.

Với xu hướng đó, tâm lý tích cực của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu đang kinh doanh tại Việt Nam đã bắt đầu hồi phục trở lại, chỉ số BCI đã ghi nhận tăng 7 điểm phần trăm từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, đạt ngưỡng 34%. Bên cạnh đó, hơn một nửa các giám đốc điều hành dự đoán rằng môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam sẽ ổn định và được cải thiện trong quý tới.

BCI quý 2 của EuroCham cũng nhận thấy rằng, hơn 25% các doanh nghiệp châu Âu đã được hưởng lợi từ việc gia hạn nộp thuế của Chính phủ, trong khi khoảng 20% đã được hưởng lợi từ việc giảm tiền thuê đất và tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội.

doanh nghiep chau au lac quan co hoi kinh doanh sau covid 19
Ảnh minh họa

Dù có những dấu hiệu tích cực, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại thách thức đối với các doanh nghiệp châu Âu. Trong khi tác động của Covid-19 đã giảm bớt, phần lớn các doanh nghiệp (88%) báo cáo rằng, doanh nghiệp của họ chịu tác động tiêu cực do hậu quả của đại dịch. Ngoài ra, hơn 50% cho rằng việc giảm thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng sẽ giúp họ hồi phục tốt hơn từ cuộc khủng hoảng.

Ông Nicolas Audier - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu EuroCham cho biết: “Kết quả khảo sát BCI quý 2-2020 là bằng chứng thể hiện Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công trên thế giới về ứng phó với đại dịch Covid-19, cho thấy việc xử lý hiệu quả và chắc chắn của Chính phủ đã có tác động rõ rệt và củng cố thêm niềm tin của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam”.

Theo lãnh đạo EuroCham, thử thách tiếp theo đối với các doanh nghiệp là thích nghi với trạng thái “bình thường mới” khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra ở các quốc gia khác, trong khi thương mại toàn cầu vẫn cần thiết cho tăng trưởng kinh tế trong nước. Điều này đòi hỏi các giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề, chẳng hạn như đưa các chuyên gia nước ngoài quay trở lại làm việc tại các công ty, tổ chức quốc tế. “EuroCham rất biết ơn những đề xuất và sự hỗ trợ mà chúng tôi đã nhận được từ Chính phủ Việt Nam liên quan tới vấn đề này và cam kết tiếp tục quảng bá Việt Nam trở thành điểm kinh doanh cởi mở, cạnh tranh, hấp dẫn nhằm khuyến khích đầu tư và thương mại châu Âu ở Việt Nam nhiều hơn trong tương lai” – ông Nicolas Audier chia sẻ.

Ngọc Quỳnh