Diễn đàn Năng lượng Việt Nam: Hiện tại và tương lai!

Sáng 4/5, tại Hà Nội, Bộ Công Thương, Ban Kinh tế Trung ương và Viện Kinh tế Việt Nam phối hợp tổ chức Diễn đàn Năng lượng Việt Nam 2017: Hiện tại và tương lai dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương - Hoàng Quốc Vượng, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương - Ngô Đông Hải và PSG.TS Trần Đình Thiên. 
Diễn đàn Năng lượng Việt Nam: Hiện tại và tương lai!
Toàn cảnh diễn đàn

Tại diễn đàn, các vấn đề phát triển ngành năng lượng với mục tiêu bảo vệ nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời bảo đảm an ninh năng lượng và sự phát triển bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường đã được tập trung trao đổi, thảo luận.

Áp lực lớn cho nguồn cung

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, ngành năng lượng vốn là ngành hạ tầng, giữ vai trò cốt yếu cho quá trình công nghiệp hóa và sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Do đó, trong thời gian qua, Chính phủ đã quan tâm và dành sự ưu tiên cao cho việc nỗ lực đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp đầy đủ năng lượng cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội.

Diễn đàn Năng lượng Việt Nam: Hiện tại và tương lai!
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng phát biểu khai mạc
Diễn đàn Năng lượng Việt Nam: Hiện tại và tương lai!
Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Ngô Đông Hải phát biểu tại diễn đàn

Trong 15 năm trở lại đây, mức tăng trưởng điện năng thương mại đã liên tục tăng cao và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Nhu cầu điện năng cũng tăng nhanh với mức 13% giai đoạn 2006 - 2010 và 11% trong 5 năm gần đây. Dự kiến, ít nhất trong 10 năm tới, nhu cầu điện năng sẽ tăng trưởng trên dưới 10%. Cụ thể, năm 2015, tổng năng lượng tiêu thụ năng lượng toàn quốc vào khoảng 55 triệu tấn dầu quy đổi (TOE). Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2050 cũng đề ra mục tiêu phấn đấu đảm bảo đủ năng lượng cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội với sản lượng cụ thể là đến năm 2020, nhu cầu năng lượng sẽ vào khoảng 100 - 110 triệu TOE và 310 - 320 triệu TOE vào năm 2030.

“Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức lớn như nhu cầu năng lượng tăng cao, trong khi ràng buộc về môi trường ngày càng chặt chẽ và nặng nề hơn. Điều này một mặt gây áp lực cho việc đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước, mặt khác tạo sức ép cho nền kinh tế trong việc huy động đủ nguồn vốn đầu tư cho ngành năng lượng” - Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh.

Diễn đàn Năng lượng Việt Nam: Hiện tại và tương lai!
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Ngô Đông Hải và PGS.TS. Trần Đình Thiên đồng chủ trì Diễn đàn

Để đảm bảo an ninh năng lượng, Việt Nam đang chuyển đổi từ nước xuất khẩu (XK) năng lượng sang nhập khẩu năng lượng. Nếu như trước đây, Việt Nam từng XK năng lượng, điện sang Campuchia, Lào; XK than lớn với đợt cao điểm lên đến 20 triệu tấn/năm thì từ năm 2016 đã nhập khẩu gần 10 triệu tấn than và mua điện từ Trung Quốc với thời điểm cao nhất lên đến 5 tỷ kWh. Hiện nay, sản lượng điện nhập khẩu từ Trung Quốc có giảm hơn, nhưng cũng đạt trên dưới 1 tỷ kWh/năm. Dự kiến, ta cũng sẽ phải nhập khẩu 17 triệu tấn than, chiếm khoảng 31% nhu cầu than cho phát điện năm 2020 và tăng mạnh hơn vào những năm sau đó.

Trước thực trạng trên, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương - Ngô Đông Hải nhấn mạnh: "Trong xu thế phát triển và hội nhập quốc tế hiện nay, chiến lược phát triển năng lượng của Việt Nam phải dựa trên 3 trụ cột: Đa dạng hóa các nguồn năng lượng thay thế nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh về năng lượng của đất nước; tiến thẳng vào công nghệ hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và sử dụng bền vững các nguồn năng lượng; khuyến khích sử dụng công nghệ mới, công nghệ tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu trong sản xuất và tiêu dùng".

Để giải quyết bài toán năng lượng cho phát triển kinh tế đất nước, Bộ Công Thương đang xây dựng cơ chế chính sách theo hai cách tiếp cận, một là sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, hai là sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường để sản xuất năng lượng cho nhu cầu sử dụng. Cụ thể, đang chuyển đổi từ giai đoạn sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang sử dụng các dạng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo (NLTT), hướng tới một nền kinh tế cacbon thấp, thân thiện với môi trường.

Diễn đàn Năng lượng Việt Nam: Hiện tại và tương lai!
Diễn đàn Năng lượng Việt Nam: Hiện tại và tương lai!
Diễn đàn Năng lượng Việt Nam: Hiện tại và tương lai!
Diễn đàn nhận được sự quan tâm lớn của các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia kinh tế, các tổ chức nước ngoài...

Chia sẻ về lợi ích của các nguồn NLTT trong việc phát triển điện năng gắn với bảo vệ môi trường, ông Alejandro Montalban Carrasco - Trưởng ban Hợp tác và Phát triển của Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cho hay, phát triển NLTT là một trong những mục tiêu quan trọng của EU nhằm giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường, thúc đẩy nghiên cứu đổi mới sáng tạo. Mục tiêu của EU là đến năm 2020 giảm phát thải khí nhà kính 20% so với năm 1990, tăng tỷ lệ NLTT lên 20%; tiết kiệm năng lượng 20%; đồng thời tăng tất cả các chỉ số này lên 40% vào năm 2030.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc đầu tư cho NLTT không hề đơn giản, đặc biệt là suất đầu tư cao khiến giá điện ở mức cao. Ở thời điểm hiện nay, khi năng lượng mặt trời chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng sản lượng điện năng, yếu tố này ảnh hưởng không lớn đến giá điện, nhưng trong cân bằng dài hạn, đây sẽ là yếu tố có ảnh hưởng nhất định đến giá điện.

Sử dụng công nghệ hiện đại, phát triển nhiệt điện than bền vững

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng chia sẻ, để đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế và đời sống, trong bối cảnh các nguồn điện năng từ thủy điện đã khai thác hết, điện hạt nhân đã dừng đầu tư, NLTT dù có tiềm năng nhưng mới chỉ khai một phần nhỏ, nguồn khí dần suy giảm, nhiệt điện than vẫn là nguồn điện quan trọng cho đất nước trong những năm sắp tới.

“Dù thời gian qua ta nghe nhiều về việc phát triển nhiệt điện than ảnh hưởng môi trường như thế nào? Liệu nhiệt điện than có hợp với nước ta không khi nhiều nước đã dừng nhiệt điện than? Tuy nhiên, với bối cảnh của nước ta, vấn đề không phải là có phát triển nhiệt điện than hay không mà làm sao phát triển nhiệt điện than vừa nhằm đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, vừa không hủy hoại môi trường” - Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nêu vấn đề.

PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - phân tích, dư luận đang lo ngại về nhiệt điện than nhưng với bối cảnh nền kinh tế hiện nay, phát triển nhiệt điện than là bắt buộc. Ở đây không phải điện than có làm hay không mà là công nghệ nào, cơ chế nào, lợi ích nào để đưa công nghệ vào ứng dụng? Làm được điều này, phải có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư cho công nghệ hiện đại, ít phát thải bằng chính sách giá điện đủ hấp dẫn.

Diễn đàn Năng lượng Việt Nam: Hiện tại và tương lai!

Diễn đàn Năng lượng Việt Nam: Hiện tại và tương lai!

Diễn giả trong "vòng quây" của báo chí
Hiện Việt Nam có 20 nhà máy nhiệt điện đốt than đang hoạt động, với tổng công suất lắp đặt khoảng 13.110MW. Tất cả các nhà máy nhiệt điện đang xây dựng và đã đi vào vận hành đều có Báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt.

Trước những lo ngại nhiệt điện than là tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường, ông Nguyễn Tài Anh - Phó giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - làm rõ, các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) than đều đã được xây dựng phương án xử lý khí thải, nước thải và chất thải rắn đúng theo quy định. Cụ thể, về xử lý khí thải, các dự án mới đưa vào vận hành và đang triển khai xây dựng sẽ được trang bị các hệ thống xử lý, bảo vệ môi trường đáp ứng các quy định hiện hành. Riêng các NMNĐ than cũ, EVN đã tiến hành rà soát, lập phương án cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý khí thải, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2018 - 2019.

Bên cạnh đó, toàn bộ NMNĐ đốt than của EVN đều được thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp để đạt được quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Các hệ thống xử lý nước thải tập trung được kiểm tra định kỳ, đảm bảo hiệu suất thiết kế. Để xử lý chất thải rắn, các NMNĐ than ở miền Bắc (Phả Lại, Uông Bí, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Nghi Sơn 1) đều đã có hợp đồng với đơn vị tiêu thụ toàn bộ tro xỉ. Các NMNĐ than miền Nam (Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1) cũng đã hoàn thành quy trình thu gom, vận chuyển và lưu giữ tro xỉ. Bãi xỉ được chia thành các ô lưu giữ và lắp đặt hệ thống tưới nước mạch vòng với các vòi phun tự động. Trong thời gian vừa qua, các công ty nhiệt điện miền Nam đã tích cực, chủ động làm việc với các đơn vị có khả năng tiêu thụ tro xỉ, đang chuẩn bị ký hợp đồng tiêu thụ tro xỉ dài hạn.

Diễn đàn Năng lượng Việt Nam: Hiện tại và tương lai!
Các đại biểu trao đổi bên lề diễn đàn

"Chính phủ rất quan tâm đến vấn đề xử lý môi trường các nhà máy nhiệt điện than" - ông Trần Văn Lượng - Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương nói và cho biết thêm, ngày 12 tháng 4 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định Số 452/QĐ-TTg phê duyệt đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của nhà máy nhiệt điên, nhà máy hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong các công trình xây dựng. Theo đó, trong thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ xử lý, tiêu thụ tro, xỉ, Bộ Công Thương sẽ yêu cầu các nhà máy nhiệt điện đốt than đang hoạt động phải lập Đề án xử lý, tiêu thụ tro xỉ trình Bộ Công Thương phê duyệt trước ngày 31/12/2018.

Về phía các địa phương, ông Nguyễn Văn Được - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - cho hay, để phát triển nhiệt điện than mạnh hơn trong thời gian tới, yếu tố quan trọng là nhà sản xuất, nhà đầu tư phải quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường ngoài lợi nhuận. Thứ hai, các cơ quan quản lý Nhà nước cần tăng cường việc quản lý các dự án. Thứ ba, khâu tuyên truyền cần được đẩy mạnh theo hướng không khen quá, không chê quá mà phải đi vào thực tế là công nghệ hiện nay có thể xử lý được các vấn đề về môi trường cho các dự án nhiệt điện than. Điều quan trọng là ý thức của doanh nghiệp và người sử dụng.

Phát biểu kết luận Diễn đàn, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, thời gian tới, các nhà đầu tư, nhà tài trợ cũng yêu cầu công nghệ nhiệt điện than phải là công nghệ tới hạn, siêu tới hạn để đáp ứng yêu cầu về môi trường trong phát triển nhiệt điện than. Chính phủ cũng sẽ quan tâm đặc biệt đến vấn đề môi trường trong việc phát triển nhiệt điện than. Ít nhất trong 20 năm tới, nhiệt điện than vẫn là nguồn quan trọng trong bức tranh năng lượng thế giới.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng: Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đang chủ trì xây dựng Quy hoạch phát triển ngành năng lượng quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn 2035. Mục tiêu của quy hoạch là khai thác, sử dụng hiệu quả, tối ưu nguồn năng lượng, nhưng phải bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
Nhóm phóng viên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng Việt Nam

Tin mới nhất

EVN và UBND tỉnh Hoà Bình: Tháo gỡ khó khăn để thi công trở lại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

EVN và UBND tỉnh Hoà Bình: Tháo gỡ khó khăn để thi công trở lại nhà máy Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và UBND tỉnh Hoà Bình vừa có cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho việc thi công trở lại dự án nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở rộng.
Cập nhật tình hình khôi phục lưới điện sau bão số 4

Cập nhật tình hình khôi phục lưới điện sau bão số 4

Hiện nay, các đơn vị Điện lực tại miền Trung đang tập trung nỗ lực khắc phục các sự cố điện để cấp điện trở lại cho khách hàng.
Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Hàng loạt dự án lưới điện 110 kV triển khai ở tỉnh Thanh Hóa, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc sẽ triển khai 5 dự án lưới điện 110kV ở tỉnh Thanh Hóa. Những lưới điện này sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.
PC Hòa Bình: Chuyển đổi số vì quyền lợi khách hàng

PC Hòa Bình: Chuyển đổi số vì quyền lợi khách hàng

Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Hòa Bình đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động chuyển đổi số (CĐS).
Bài 3: Ngăn chặn hội chứng đầu tư theo phong trào

Bài 3: Ngăn chặn hội chứng đầu tư theo phong trào

Xu hướng phát triển năng lượng tái tạo, lợi ích của nó thì không cần phải bàn cãi. Nhưng phát triển như thế nào là một câu chuyện cần xem xét thấu đáo.

Tin cùng chuyên mục

Đàm phán giá mua điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp: Trách nhiệm thuộc về EVN

Đàm phán giá mua điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp: Trách nhiệm thuộc về EVN

Trước đề xuất không giao EVN đàm phán giá mua điện của các dự án năng lượng tái tạo , Cục Điều tiết Điện lực đã trả lời trách nhiệm thuộc EVN.
Đề xuất 3 trường hợp điều chỉnh giá bán điện trên cơ sở pháp lý và thực tiễn nào?

Đề xuất 3 trường hợp điều chỉnh giá bán điện trên cơ sở pháp lý và thực tiễn nào?

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân.
Bài 2: Quốc tế đánh giá thế nào về năng lượng tái tạo Việt Nam?

Bài 2: Quốc tế đánh giá thế nào về năng lượng tái tạo Việt Nam?

Các chuyên gia quốc tế đánh giá, năng lượng tái tạo Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trên thế giới.
Lý giải giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 và sẽ không kéo dài

Lý giải giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022 và sẽ không kéo dài

Ngày 23/9, giá dầu thế giới tiếp tục giảm, ghi nhận tuần giảm thứ tư liên tiếp và xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm nay.
Châu Á dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu về năng lượng tái tạo

Châu Á dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu về năng lượng tái tạo

Ngày 23/9, theo báo cáo năng lượng tái tạo toàn cầu được công bố, châu Á sẽ dẫn đầu sự tăng trưởng của thế giới về năng lượng tái tạo trong thập kỷ tới.
Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng - môi trường Hà Nội 2022

Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng - môi trường Hà Nội 2022

Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng - môi trường Hà Nội 2022 được tổ chức từ ngày 26-28/10 tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình.
TP. Hồ Chí Minh cần sử dụng năng lượng hiệu quả, hướng tới tăng trưởng xanh

TP. Hồ Chí Minh cần sử dụng năng lượng hiệu quả, hướng tới tăng trưởng xanh

Với sản lượng điện chiếm khoảng 10% của cả nước, hiện TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh tiêu thụ năng lượng bền vững, hướng tới tăng trưởng xanh.
Bài 1: Điện gió, điện mặt trời -Lãng phí, cạnh tranh và an ninh hệ thống

Bài 1: Điện gió, điện mặt trời -Lãng phí, cạnh tranh và an ninh hệ thống

Thời gian qua, một số doanh nghiệp đầu tư điện năng lượng tái tạo đã phản ánh những khó khăn về huy động nguồn, lãng phí nguồn điện.
Thành phố Hồ Chí Minh: Cần phát triển điện mặt trời mái nhà, điện sinh khối

Thành phố Hồ Chí Minh: Cần phát triển điện mặt trời mái nhà, điện sinh khối

Nhằm có thêm ý kiến đóng góp cho Tp. Hồ Chí Minh về lĩnh vực năng lượng, Báo Công Thương đã có trao đổi nhanh với chuyên gia năng lượng.
Bà Rịa Vũng Tàu đảm bảo cung ứng xăng dầu

Bà Rịa Vũng Tàu đảm bảo cung ứng xăng dầu

Bà Rịa Vũng Tàu đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu đầy đủ, kịp thời mặc dù các doanh nghiệp, đại lý kinh doanh xăng dầu đang gặp nhiều khó khăn.
Đôn đốc tiến độ dự án đường dây 220kV Bắc Giang-Lạng Sơn

Đôn đốc tiến độ dự án đường dây 220kV Bắc Giang-Lạng Sơn

Ngày 22/9, lãnh đạo Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung đã kiểm tra, làm việc, đôn đốc tiến độ đường dây 220kV Bắc Giang-Lạng Sơn.
Xăng dầu tăng giá và bài học xử lý, “hạ nhiệt” ở Indonesia

Xăng dầu tăng giá và bài học xử lý, “hạ nhiệt” ở Indonesia

Trong bối cảnh chung của giá nhiên liệu toàn cầu khiến xăng dầu tăng giá, Chính phủ Indonesia đã tăng giá nhiên liệu và có những bài học xử lý, “hạ nhiệt”.
Vướng mắc mặt bằng đường dây 500kV Đức Hòa - Chơn Thành, chính quyền Bình Dương vào cuộc

Vướng mắc mặt bằng đường dây 500kV Đức Hòa - Chơn Thành, chính quyền Bình Dương vào cuộc

Trước những khó khăn vướng mắc về giải phóng mặt bằng đường dây 500kV Đức Hòa – Chơn Thành, UBND tỉnh Bình Dương đã vào cuộc cùng tháo gỡ với ngành điện.
Điện lực Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng giáo dục địa phương

Điện lực Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng giáo dục địa phương

Mặc dù còn thiếu hụt về năng lượng, nhưng Điện lực Thanh Hóa đã luôn nỗ lực duy trì, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Dự án truyền tải giải tỏa công suất nhiệt điện BOT Vân Phong 1: Đáp ứng tiến độ

Dự án truyền tải giải tỏa công suất nhiệt điện BOT Vân Phong 1: Đáp ứng tiến độ

Lãnh đạo CPMB, đơn vị được giao quản lý điều hành dự án truyền tải giải tỏa công suất nhiệt điện BOT Vân Phong 1 cho biết, cụm công trình đảm bảo tiến độ.
Giá xăng dầu hôm nay 21/9: Giá xăng giảm từ 450- 630 đồng/lít, giá dầu giảm mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 21/9: Giá xăng giảm từ 450- 630 đồng/lít, giá dầu giảm mạnh

Trong kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 21/9, mỗi lít xăng RON 95 lại giảm thêm 630 đồng/lít, xăng E5 RON 92 cũng giảm 450 đồng/lít.
Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu: Doanh nghiệp kiến nghị gì với Bộ Tài chính?

Hội nghị Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu: Doanh nghiệp kiến nghị gì với Bộ Tài chính?

Bộ Tài Chính cần sớm cập nhật, xem xét các kiến nghị để tính đúng, tính đủ chi phí kinh doanh thực tế của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối hiện nay.
Nguồn nước thuỷ điện kém, EVN đề nghị Nhà máy nước Sông Đà sử dụng nước hiệu quả

Nguồn nước thuỷ điện kém, EVN đề nghị Nhà máy nước Sông Đà sử dụng nước hiệu quả

Trước tình trạng nhà máy nước Sông Đà sử dụng chưa hiệu quả nguồn nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã làm việc với Công ty CP Đầu tư Nước sạch Sông Đà.
Thi công Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng: Vượt trở ngại, vượt tiến độ

Thi công Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng: Vượt trở ngại, vượt tiến độ

Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng được xây dựng tại khu vực thuộc xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum và các xã Ia Mơ Nông, IaKreng...
Hai hiệp hội tổ chức Hội nghị “Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu”

Hai hiệp hội tổ chức Hội nghị “Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu”

Sáng 21/9, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam tổ chức Hội nghị: Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động