Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 14:56

Điểm du lịch, thắng cảnh phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

20:41 | 15/03/2021
Trước hiện tượng lượng khách tăng đột biến tại Khu du lịch Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa có công văn gửi các Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nếp sống văn minh trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.
Du lịch tích cực khởi động lại thị trường sau đợt 2 dịch Covid-19 Nhiều địa phương dừng tiếp nhận khách du lịch: Đảm bảo an toàn cho người dân và du khách

Theo Bộ VHTT&DL, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước cơ bản đã được kiểm soát, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh do hiện tượng người dân chủ quan, chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch khi tham gia các hoạt động tập trung đông người, trong đó có Khu du lịch Tam Chúc.

Tình trạng chen lấn, xô đẩy tại Tam Chúc gây nhiều lo lắng, bởi ở thời điểm hiện nay, dịch bệnh COVID-19 tuy đã cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan, bùng phát. Bộ VHTT&DL cho rằng, hiện tượng này là báo động về sự chủ quan trong ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân khi những yêu cầu thực hiện hướng dẫn 5K của Bộ Y tế không được thực hiện một cách hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh đối với cá nhân và cả cộng đồng.

Điểm du lịch, thắng cảnh phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
Lượng khách đổ về Khu du lịch Tam Chúc tăng đột biến ngày 14/3

Nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ VHTT&DL đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo các cơ quan ban, ngành tại địa phương: Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, triển khai quy trình phòng, chống dịch trong hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ VHTT&DL.

Chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 theo hướng dẫn tại Công văn số 4159/BVHTTDL-TCDL ngày 09 tháng 11 năm 2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Yêu cầu Ban Quản lý di tích, Ban Tổ chức xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch cho khách du lịch; người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao; khách tham quan bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh; người tham gia lễ hội. Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đồng thời, Bộ VHTT&DL nhấn mạnh, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID-19; yêu cầu nhân dân thực hiện "Thông điệp 5K: Khẩu trang- Khử khuẩn - Khoảng cách- Không tụ tập- Khai báo y tế" của Bộ Y tế tại các điểm du lịch; bảo tàng, di tích, danh lam thắng cảnh; nơi tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao; địa điểm tổ chức lễ hội. Xây dựng, thực hiện kế hoạch phối hợp liên ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; phát hiện kịp thời hành vi vi phạm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương.

Bộ VHTT&DL đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành tại địa phương chủ động tổ chức thực hiện, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và báo cáo kết quả về Bộ này (qua Cục Văn hóa cơ sở) trước ngày 25/3/2021 để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hoa Quỳnh