Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 01/08/2021 23:11

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trước ngày 15/8

21:43 | 14/06/2021
Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc đề nghị các đơn vị liên quan, UBND các tỉnh, thành phố được phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 3 tổ chức tiêm hoàn thành trước ngày 15/8.

Ngày 20/5/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2499/QĐ-BYT về phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 3. Đến nay, tất cả các địa phương, đơn vị đã tiếp nhận vắc xin phòng Covid-19 và triển khai tiêm chủng. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đơn vị triển khai tiêm chủng cho các đối tượng trên địa bàn. Trường hợp không triển khai kịp thời thì phối hợp với sở y tế các tỉnh, thành phố thực hiện việc điều chuyển vắc xin cho những đơn vị, địa phương khác và báo cáo Bộ Y tế.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trước ngày 15/8
Để phòng, chống Covid-19 hãy cùng nhau thực hiện biện pháp 5K + vắc xin

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đây là nhiệm vụ cấp bách phải thực hiện ngay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, Bộ Y tế đề nghị các bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai ngay và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện.

Bộ Y tế cũng yêu cầu, các tỉnh, thành phố lưu ý không đợi tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 để tăng độ bao phủ tiêm chủng; đồng thời, huy động các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng xử trí trường hợp tai biến nặng sau tiêm, bảo đảm tiêm đến đâu an toàn đến đó.

Liên quan đến vấn đề tiêm chủng ngừa Covid-19, có nhiều ý kiến thắc mắc về trường hợp 53 nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin AstraZeneca (Anh) song vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Theo TS, bác sỹ Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ TW, vắc xin không đem lại sự bảo vệ tức thì. Sau tiêm mũi 1 phải ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có tác dụng và mức bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức bảo vệ rất thấp. Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở ra thì vắc xin mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60 - 90% tùy theo loại vắc xin.

Vậy lợi ích thực sự của vắc xin là gì? bác sỹ Phạm Quang Thái khẳng định: Đó chính là bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện. Cho đến thời điểm này, vắc xin được sử dụng tại Việt Nam đã được chứng minh trên thực địa khi chưa có trường hợp tiêm đủ 2 mũi nào bị bệnh nặng hay tử vong.

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, sau khi phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2, hầu hết các trường hợp không có biểu hiện bệnh, và hiện nay cả 55 nhân viên y tế nhiễm bệnh đều không cần can thiệp hỗ trợ về mặt điều trị.

Tính đến ngày 14/6, trên cả nước đã thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 với hơn 1,5 triệu liều. Trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi là hơn 56.000 người.

Thanh Tâm

TagTag: