Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 15:03

Đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ phòng chống Covid-19

17:01 | 16/10/2021
Nhằm giữ vững và phát huy thành quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tái lập cuộc sống “bình thường mới” các giải pháp, ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) đã và đang được nhiều doanh nghiệp (DN) KHCN nghiên cứu triển khai ứng dụng trong các bệnh viện, cơ sở y tế.

Hiện nay mặc dù dịch bệnh đã có những hiện còn rất cao về ứng dụng các giải pháp công nghệ trong quản lý ra vào, phân loại bệnh nhân, hạn chế tiếp xúc giữa người bệnh và nhân viên y tế nhằm hạn chế lây nhiễm, công cụ hỗ trợ theo dõi sức khỏe bệnh nhân nhằm phản ứng và xử lý kịp thời, giảm tải cho nhân viên y tế...

Đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ phòng chống Covid-19
Nhiều ứng dụng công nghệ trong phòng chống dịch được các DN KHCN nghiên cứu, triển khai

Nắm bắt nhu cầu này, các DN KHCN đã nhanh chóng nghiên cứu và đưa vào ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ liên quan đến phòng chống dịch bệnh.

Bà Hồ Thị Hoàng Yến - Trưởng phòng Phát triển Kinh doanh - TMA Innovation hiện TMA Innovation đã cho ra đời giải pháp công nghệ mCare và T-Check. mCare là một thiết bị đeo giúp theo dõi sức khỏe bệnh nhân từ xa, bệnh nhân sử dụng thiết bị đeo (đồng hồ) để theo dõi nồng độ oxy trong máu, nhịp tim, huyết áp, các chỉ số sức khỏe cũng như gởi tín hiệu SOS và kết nối với bác sĩ từ xa. Hiện tại, giải pháp ứng dụng mCare đang được triển khai thử nghiệm tại 2 bệnh viện cho bệnh nhân Covid-19, đồng thời hỗ trợ bệnh nhân F0 tại nhà. Lợi ích mà thiết bị này mang lại khá rõ rệt, đó là cho phép theo dõi số lượng lớn bệnh nhân từ xa cùng lúc, giúp phát hiện sớm biến chứng để xử lý kịp thời trước khi chuyển biến nặng, hạn chế tiếp xúc giữa người bệnh và nhân viên y tế, giảm thiểu rủi ro lây nhiễm.

Với ứng dụng công nghệ T- Check là giải pháp quản lý ra vào và sàng lọc bệnh nhân tự động tại các cơ sở y tế. Thiết bị này hỗ trợ đo thân nhiệt tự động, cảnh báo không đeo khẩu trang, nhận diện khuôn mặt, khai báo y tế, đọc QR Code, thẻ xanh, thẻ vàng,… T- Check khi triển khai sẽ có nhiều ưu điểm như thiết bị nhỏ gọn, dễ di chuyển và lắp đặt, dữ liệu được lưu và xử lý tại server nội bộ do cơ sở y tế quản lý.

Ứng dụng camera tại các cơ sở y tế, ông Trần Du Hòa Bình - Giám đốc giải pháp IoT - VNG Cloud đưa ra giải pháp Cloud Camera AI để tăng cường an ninh và an toàn trong các cơ sở y tế. Theo đó, các tính năng tích hợp công nghệ camera thông minh trong cơ sở y tế là điểm danh (nhận diện khuôn mặt, điểm danh ra vào), kiểm tra thân nhiệt, giới hạn số người trong khu vực làm việc, nhận diện tuân thủ đeo khẩu trang, giới hạn số lượng người trong khu vực công cộng... Các tính năng này hướng đến việc duy trì những biện pháp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong môi trường cơ sở y tế. Về lâu dài, khi dịch bệnh qua đi, những tính năng này vẫn giúp ích cho các cơ sở y tế sử dụng hàng ngày với mục đích tăng mức độ an toàn cho bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ.

Với hệ thống SureMD.vn của Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt tập trung ứng dụng hệ thống cung cấp thông tin, kiến thức, hỏi đáp về thuốc, sức khỏe, bệnh tật. Hệ thống ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và học máy, sử dụng thuận tiện và dễ dàng, giúp người dùng tra cứu, hỏi đáp thông tin. Điều này rất cần thiết trong bối cảnh đại dịch và cả sau dịch Covid-19, giúp mọi người chủ động theo dõi và chăm sóc sức khỏe cá nhân.

Đạt Top 10 giải pháp sáng tạo, công nghệ của cuộc thi “Tìm kiếm và kết nối các giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh năm 2021 (HIS - COVID 2021) do Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh tổ chức, ứng dụng Covidmaps sử dụng công nghệ bản đồ để xây dựng hệ thống cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh cho người dân một cách trực quan, kịp thời, rõ ràng. Hệ thống Covidmaps xây dựng riêng biệt trên hạ tầng DataCenter của từng tỉnh thành đảm bảo bảo mật dữ liệu, giúp các tỉnh thành có thể chủ động thêm nhiều lớp dữ liệu khác như tiêm chủng, cửa hàng thiết yếu, luồng xanh giao thông, bản đồ tiêm chủng… Hiện tại, Covidmaps được triển cho 18 tỉnh thành tại Việt Nam với hơn 120.000 địa điểm được đưa lên hệ thống. Tổng số lượt truy cập Covidmaps 18 tỉnh thành ước tính đến nay đạt trên 5 triệu lượt, giúp tiết kiệm hơn 10 tỷ đồng cho các tỉnh thành về kinh phí vận hành, bản đồ.

Theo ông Vũ Anh Tuấn - Tổng thư ký Hội Tin học TP. Hồ Chí Minh các giải pháp ứng dụng KHCN trong phòng chống Covid tại các cơ sở y tế, các DN cần được nhanh chóng thương mại hóa, triển khai ứng dụng trong giai đoạn bình thường mới sao cho đa năng, nhiều tính năng kỹ thuật giúp ích cho người dùng. Từ phía các DN KHCN cũng mong muốn kết nối, triển khai ứng dụng cho các đơn vị, tổ chức, DN.

TP. Hồ Chí Minh sẽ thực hiện các hoạt động kết nối cụ thể với các chính sách ưu đãi đối với những giải pháp đổi mới sáng tạo liên quan đến Covid như chương trình kết nối đầu tư (các quỹ đầu tư, sử dụng ngân sách nhà nước thông qua chương trình SpeedUp). Kết nối hình thành phát triển hệ sinh thái cho lĩnh vực y tế, xây dựng hệ sinh thái online, chuyển đổi số trong y tế để kết nối và chia sẻ nguồn lực hiện có trong xã hội, thúc đẩy hình thành những ý tưởng, giải pháp về y tế; hình thành chương trình dài hạn hợp tác giữa tư nhân và nhà nước nhằm tạo ra những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh cho TP. Hồ Chí Minh liên quan đến y tế.

Thanh Thanh