Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 14/08/2020 11:35

Đẩy mạnh giảm nghèo cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn

14:38 | 23/08/2016
Ngày 23/8, tại tỉnh Sóc Trăng, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức Hội nghị Chuyên đề về công tác dân tộc, tôn giáo, an ninh, quốc phòng an ninh trên địa bàn vùng Tây Nam bộ. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ (TNB) đã tham dự và chủ trì hội nghị. 
day manh giam ngheo cho dong bao vung dan toc thieu so vung kho khan
Hội nghị Chuyên đề về công tác dân tộc, tôn giáo, an ninh, quốc phòng an ninh trên địa bàn vùng Tây Nam bộ

Theo báo cáo, thời gian qua tình hình kinh tế, đời sống, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn TNB cơ bản ổn định. Các cấp ủy, chính quyền và đoàn thể trong vùng quan tâm triển khai công tác dân tộc, tôn giáo. Đời sống đồng bào từng bước được nâng lên, tỉ lệ hộ nghèo toàn vùng năm 2015 còn 3,54%, tỉ lệ nghèo trong vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2011-2015 giảm từ trên 33% xuống còn 13%; số lượng cán bộ công chức, viên chức là người DTTS ngày càng tăng với trên 19.000 đảng viên, 17.000 cán bộ công chức, viên chức, trong đó hơn 1.100 người được bầu vào cấp ủy, 2.223 người trúng cử đại biểu HĐND các cấp, 7 người trúng cử đại biểu Quốc hội. Lực lượng cán bộ này đã góp phần triển khai thực hiện tốt công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn.

Các địa phương có đồng bào di cư từ Campuchia về Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng xác định quốc tịch Việt Nam và giải quyết về quốc tịch và nhập khẩu; thực hiện tốt các chính sách theo Quyết định số 181/QĐ-TTg ngày 23/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ đột xuất cho người di dân tự do từ Campuchia về Việt Nam gặp khó khăn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, để thực hiện tốt hơn nữa công tác dân tộc, tôn giáo, quốc phòng, an ninh trên địa bàn, cần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân, giảm nghèo cho đồng bào nhất là vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, hạn hán và xâm nhập mặn.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các tỉnh, thành trong vùng tiếp tục bám sát thực hiện Nghị quyết về phát triển kinh tế, xã hội, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công... Trong đó, quan tâm phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng mở rộng diện tích đất trồng trọt, nuôi trồng thủy sản đi liền với ứng dụng khoa học kỹ thuật để đảm bảo sản xuất nông nghiệp trong vùng đạt giá trị cao trong năm 2016. Các địa phương, Bộ, ngành tích cực thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XII; tăng cường an ninh biên giới, gắn phát triển kinh tế - xã hội với đảm bảo quốc phòng, an ninh. Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan tăng cường bố trí kinh phí thực hiện công tác giảm nghèo trong giai đoạn 2016 - 2020.

day manh giam ngheo cho dong bao vung dan toc thieu so vung kho khan
Ảnh: VGP/Thành Chung

Cùng ngày tại xã Thuận Hoà, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm các hộ nghèo trên địa bàn, trong đó có nhiều hộ nghèo là người dân tộc và trao tặng 50 phần quà cho 50 hộ nghèo của xã Thuận Hoà. Phó Thủ tướng khẳng định, Đảng, Chính phủ luôn quan tâm tới công tác giảm nghèo, công tác dân tộc, tôn giáo, hết lòng chăm sóc cho đồng bào về vật chất và tinh thần; đẩy mạnh đổi mới sản xuất nông nghiệp gắn với mở rộng thị trường tiêu thụ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân. Nhân dịp này, Tập đoàn Điện lực cũng trao phần quà trị giá 4 tỷ đồng cho xã Thuận Hoà để xây dựng trạm y tế.

Trước đó, ngày 22/8 cũng tại tỉnh Sóc Trăng, Sở Công Thương tỉnh phối hợp với Vụ Thương mại biên giới và Miền núi (Bộ Công Thương) tổ chức Tọa đàm về chính sách phát triển thương mại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Buổi tọa đàm lần này là dịp để lắng nghe, ghi nhận ý kiến của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp. Từ đó có những đề xuất các chính sách về phát triển thương mại vùng sâu, vùng xa.

day manh giam ngheo cho dong bao vung dan toc thieu so vung kho khan
Sóc Trăng với nhiều xã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới

Tại buổi tọa đàm, các ngành chức năng của tỉnh đã trực tiếp thảo luận với đoàn khảo sát của Bộ Công Thương về các vấn đề liên quan đến việc triển khai những chính sách góp phần thúc đẩy phát triển thương mại biên giới, miền núi và hải đảo trong thời gian vừa qua, những khó khăn trong tìm đầu ra sản phẩm, cần định hướng tổ chức sản xuất, định lượng sản phẩm và dự báo thị trường; những vướng mắc trong quá trình triển khai những cơ chế, chính sách phát triển thương mại khu vực biên giới, miền núi và hải đảo; các nội dung liên quan đến chính sách hỗ trợ miễn giảm thuế để phát triển thương mại; việc thực thi chính sách hỗ trợ đầu tư như giảm lãi suất, hỗ trợ vốn và vay vốn… để phát triển thương mại.

Ngoài ra, Vụ Thương mại biên giới và Miền núi cũng đã tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng triển khai các chính sách, pháp luật về phát triển thương mại khu vực biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa và khu vực hải đảo nhằm cung cấp thông tin cần thiết cho việc xây dựng và phát triển các chính sách và khuôn khổ pháp luật đặc thù để thúc đẩy sự phát triển thương mại khu vực biên giới, miền núi và hải đảo.

Thanh - Xuân