Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/02/2021 02:40

Đẩy lùi tin giả trong cuộc chiến chống Covid-19

00:00 | 08/02/2021
Ngay khi xuất hiện trở lại các ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, những diễn biến dịch bệnh phức tạp với số ca lây nhiễm ở Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội, tình trạng thông tin giả, tin sai sự thật xung quanh dịch bệnh cũng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Hành vi này đã làm gia tăng tâm lý sợ hãi, hoang mang cho người dân, gây mất ổn định an ninh chính trị, rối loạn xã hội.

Cùng với tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19, tình trạng thông tin thất thiệt xung quanh dịch bệnh cũng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, lợi dụng khả năng ẩn danh trên mạng xã hội, một số người không ngần ngại đăng tải thông tin bịa đặt, ác ý về tình hình dịch bệnh. Chẳng hạn, việc người từ vùng dịch trở về và buộc phải cách ly để theo dõi do yêu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh lập tức bị "bóp méo" thành ca mắc bệnh mới. Hay, ngày 28/1/2021, trên mạng xã hội lan truyền một văn bản kê khai thông tin về lịch trình di chuyển của một người được cho là nhiễm Covid-19 tên là Phạm Anh Tuấn ở Quảng Ninh, trong đó đáng chú ý nội dung bệnh nhân khai đi hát karaoke "tay vịn". Trên thực tế, xác minh của đại diện Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua rà soát, tỉnh có 1 trường hợp tên P.A.T ở TP. Cẩm Phả thuộc diện F1 hiện được cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 2 Quảng Ninh. Anh T đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1. Nội dung tờ khai trên không phải do anh T hay cơ quan chức năng địa phương phát hành mà do các đối tượng xấu tự biên, đăng tải.

Đẩy lùi tin giả trong cuộc chiến chống Covid-19
Website của Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam

Theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) thuộc Bộ TT&TT, những ngày gần đây, cùng với các diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, lợi dụng sự chú ý của cộng đồng, tin giả liên quan đến dịch bệnh cũng đang xuất hiện nhiều trên không gian mạng, đặc biệt là trên mạng xã hội. Cụ thể, ngày 29/1/2021, thông qua việc rà quét không gian mạng, trung tâm đã phát hiện thông tin "24h đêm mai phong tỏa Hà Nội", "Hà Nội 24h đêm mai đóng hết cửa ngõ"... đang lan truyền trên mạng xã hội. Qua kiểm tra, đơn vị này khẳng định đây là tin giả (fake news), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chỉ đạo chống dịch Covid-19 và đặc biệt gây tâm lý hoang mang, bất ổn trong xã hội. Đại diện trung tâm cho biết, sẽ chuyển thông tin này đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đồng thời, trung tâm cũng đã dán nhãn "Tin giả" và phát đi cảnh báo đề nghị cộng đồng mạng không lan truyền, chia sẻ tin giả này. Đề nghị người dùng mạng cần cẩn trọng khi tiếp nhận và chia sẻ thông tin từ các nguồn tin không chính thức, làm nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác truy vết, phòng, chống dịch bệnh.

Chia sẻ về vấn nạn tin giả, nhất là tin liên quan đến dịch Covid-19 gây nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống và công tác phòng, chống dịch của nhà nước, ông Nguyễn Văn Bắc (quận Đống Đa, Hà Nội) - cho biết, cần thiết có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng bằng các công cụ nhận biết hiệu quả, nhằm chắc chắn các thông tin giả sẽ sớm được nhận biết và các đối tượng đăng tải, chia sẻ thông tin sẽ bị xử lý. Đồng thời, mỗi người cần phải cập nhật thông tin ở nguồn chính thống, nói không với tin giả, tin sai sự thật, những luồng thông tin độc hại, chung sức, đồng lòng cùng các cơ quan chức năng sớm đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

Mới đây, Bộ TT&TT đã cho ra mắt Cổng thông tin tiếp nhận phản ánh, công bố tin giả: http://tingia.gov.vn/ và đầu số tiếp nhận phản ánh tin giả 18008108. Đây được coi là công cụ hữu hiệu, giúp công chúng nhận biết được các thông tin giả, thông tin sai sự thật, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tin xấu, độc, xây dựng môi trường mạng trong sạch.

Thu Trang