Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 01/10/2020 07:46

Đẩy lùi hàng giả, hàng nhái: Ưu tiên hàng đầu

14:00 | 19/11/2019
Thời gian gần đây, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội liên tiếp phát hiện, xử lý các vụ việc giả mạo nhãn hiệu được bảo hộ, “đội lốt” hàng Việt Nam, sản phẩm mập mờ nguồn gốc, xuất xứ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi người tiêu dùng và các doanh nghiệp chân chính.

Mới đây, người tiêu dùng không khỏi hoang mang khi lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ gần 4 tấn quần áo xuất xứ nước ngoài tại cơ sở may mặc ở quận Long Biên bị cắt tem nhãn gốc để thay bằng nhãn thương hiệu thời trang của Việt Nam. Vụ việc này còn chưa hết “nóng” thì lực lượng QLTT Hà Nội tiếp tục phát hiện trường hợp thương hiệu Seven.Am nghi nhập hàng Trung Quốc sau đó cắt mác để gắn nhãn hiệu của hãng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ các cửa hàng kinh doanh đều không xuất trình được đầy đủ hóa đơn chứng minh nguồn gốc hàng hóa, đồng thời, chưa công bố hợp quy cho sản phẩm để đưa ra lưu thông theo quy định. Lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ toàn bộ hơn 9.000 sản phẩm để điều tra, làm rõ. Gần đây nhất, tại huyện Phú Xuyên, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 thuộc Ban chỉ đạo 389 TP. Hà Nội cũng tiến hành tạm giữ lượng lớn sản phẩm túi xách, ví có dấu hiệu giả các nhãn hiệu Hermes, LV, Dior và Chanel đang được bảo hộ tại Việt Nam. Số lượng hàng hóa trên 1.400 sản phẩm.

day lui hang gia hang nhai uu tien hang dau
Các tháng cuối năm là cao điểm trong công tác quản lý, bình ổn thị trường

Việc gian lận thương mại, giả mạo nhãn hàng hiện vẫn đang là “vấn nạn” trên thị trường, đặc biệt tại một thị trường lớn và hoạt động thương mại diễn ra sôi nổi như địa bàn TP. Hà Nội. Vấn nạn này không những ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng mà còn tác động không nhỏ đến ngành hàng trong nước, làm giảm uy tín và tính cạnh tranh của hàng sản xuất tại Việt Nam. Bên cạnh đó, không loại trừ lo ngại hành vi “ngụy trang” tem nhãn diễn ra phổ biến khiến các doanh nghiệp chán nản, không mặn mà với việc sản xuất chân chính mà chỉ muốn nhập sản phẩm giá rẻ về cắt, dán nhãn mác để kiếm lời.

Tại buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An với Cục QLTT Hà Nội về công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trên địa bàn tp. Hà Nội, lực lượng QLTT đặt trọng tâm nhiệm vụ trong thời gian tới là chống các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, chú trọng kiểm soát các hành vi vi phạm trên hoạt động thương mại điện tử và kiểm tra xuất xứ hàng hóa lưu thông trên thị trường.

Cục QLTT Hà Nội xác định, thủ đô là địa bàn phức tạp, hoạt động thương mại diễn ra sôi động, việc thực hiện kiểm tra, kiểm soát tốt sẽ đóng góp lớn cho công tác QLTT chung trên cả nước. Lực lượng chức năng cũng cần tập trung kiểm tra các điểm nóng về hàng giả, nhất là các kho, điểm tập kết hàng hóa; các tuyến đường, khu vực tiềm ẩn nguy cơ cao, địa bàn phức tạp như Ninh Hiệp (Gia Lâm)… Bên cạnh đó, thường xuyên duy trì công tác thông tin tuyên truyền để cung cấp kịp thời đến người tiêu dùng thông tin về hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm có biện pháp đề phòng, không mua bán, tiếp tay cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đặc biệt, các tháng cuối năm là cao điểm trong công tác quản lý, bình ổn thị trường, đẩy lùi gian lận thương mại, Cục QLTT Hà Nội tập trung vào kế hoạch ngắn hạn trong 2 tháng, tập trung kiểm tra các tụ điểm sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng lậu, hàng cấm; các đầu lậu, đường dây ổ nhóm; các doanh nghiệp có dấu hiệu gian lận về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.

Trong điều kiện kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, nạn hàng giả, hàng nhái sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tinh vi, đòi hỏi công tác kiểm tra, kiểm soát càng phải quyết liệt hơn.

Nguyễn Mai