Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 11/07/2020 01:27

Dạy học trực tuyến thời dịch Covid-19: Tăng cường chuyên môn cho giáo viên

17:30 | 09/03/2020
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường đã triển khai phương án dạy học trực tuyến qua mạng Internet. Điều này sẽ giúp các thầy cô giáo và học sinh duy trì hoạt động dạy và học, tìm kiếm thông tin môn học trong điều kiện hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người.

Thời gian qua, việc đảm bảo kiến thức cũng như tiến độ học tập, ôn thi cho học sinh đang là vấn đề lo lắng cho các bậc phụ huynh. Để tăng cường hiệu quả việc hướng dẫn học sinh tự ôn tập và sử dụng các ứng dụng hỗ trợ học tập trực tuyến, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị, trường học và đưa ra giải pháp kịp thời lúc dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Cụ thể, đối với các trường mầm non, yêu cầu các bậc phụ huynh cập nhập cách phòng chống dịch qua mạng Internet, tin nhắn SMS, Zalo,… Đối với bậc tiểu học, phân công giáo viên thực hiện nghiêm túc việc ra đề luyện viết, làm toán và photocopy ra giấy để đưa trực tiếp những yêu cầu học tập đến tận tay phụ huynh. Từ đó, việc ôn luyện kiến thức trong các bài đã học sẽ dễ dàng hơn.

Ở bậc THCS & THPT, các tổ bộ môn phân công, giao trách nhiệm cho từng giáo viên xây dựng đề cương, câu hỏi, đáp án phần nội dung ôn tập kiến thức đã học. Bên cạnh đó, học sinh tìm hiểu những kiến thức mới trên cơ sở phương pháp học do giáo viên cung cấp trong thời gian nghỉ học.

day hoc truc tuyen thoi dich covid 19 tang cuong chuyen mon cho giao vien
Mặc dù không đến trường nhưng học sinh vẫn có thể học trực tuyến tại nhà. Ảnh minh họa

Thầy Nguyễn Hiền Bách, giáo viên bộ môn toán, Trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), cho biết: Hầu hết giáo viên hướng dẫn dạy học cho học sinh qua gmail, Zalo, Facebook, Messenger... Khi thầy cô giáo thiết kế bài giảng online cho học sinh, các em làm bài tập sau đó chụp ảnh bài gửi lại, giáo viên sẽ chấm, sửa hàng ngày. Trước giờ học online tiếp theo, học sinh thắc mắc sẽ được trực tiếp nói chuyện, trao đổi với giáo viên. Cuối buổi học, cha mẹ học sinh sẽ được thông báo tình hình học tập của con em mình.

Đến giờ học, tất cả thầy, trò nhà trường vẫn học bình thường, chỉ khác là những lớp học hoàn toàn bằng trực tuyến. Hình thức học trực tuyến này được đưa vào sử dụng trong mùa dịch bệnh đã và đang nhận được những phản hồi tích cực và ủng hộ từ phụ huynh cũng như học sinh. Chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để giúp các em học sinh tiếp thu kiến thức hiệu quả liên tục và hợp lý trong mọi hoàn cảnh”, thầy Nguyễn Hiền Bách nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội cũng hướng dẫn cụ thể các phần mềm đang hỗ trợ miễn phí trong thời gian học sinh tạm nghỉ học để phòng chống dịch, như hệ thống học tập trực tuyến bằng hình thức trắc nghiệm trên hệ thống Hanoi Study qua máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, Ipad, điện thoại thông minh có kết nối Internet. Ngoài ra, các trường học, phụ huynh có thể tham khảo hệ thống bài giảng trực tuyến tại các địa chỉ: elearning.moet.edu.vn; 789.vn, hoconha.hocmai.vn…

Đánh giá về phần mềm học trực tuyến, chị Nguyễn Vân Anh, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Nghĩa Tân (Hà Nội), cho biết: Để đảm bảo an toàn cho con, chúng tôi ủng hộ quyết định của sở, ban ngành về việc cho học sinh nghỉ ở nhà. Đồng thời, để rèn luyện cho trẻ không lơ là việc học, cô giáo sẽ kết nối với phụ huynh qua gmail cá nhân.

"Tôi thấy phần mềm học trực tuyến rất có ích cho các con. Chỉ tiếc một điều là các con không được đến trường gặp bạn bè", chị Nguyễn Vân Anh chia sẻ thêm.

Có thể thấy, về mặt thiết bị cũng tương đối dễ dàng vì các em hầu hết có thể sử dụng điện thoại, máy tính bảng, máy vi tính để học tập. Tuy nhiên, việc dạy học từ xa cho học sinh trong bối cảnh dịch bệnh không thể nói là không có khó khăn, nhưng các cơ sở giáo dục đã chủ động tìm các giải pháp để tăng cường chuyên môn cho giáo viên.

Thanh Huyền