Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 09:34

Đặng Việt Châu - Người “khai sinh” tên Bộ Công Thương

06:34 | 14/03/2014
Hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Đặng Việt Châu (2/7/1914-2/7/2014), nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, vị lãnh đạo cao cấp của Đảng, Chính phủ; đồng thời nhằm tưởng nhớ vị Bộ trưởng có nhiều đóng góp cho sự nghiệp kinh tế, tài chính cách mạng Việt Nam, Bộ Tài Chính sẽ tổ chức xuất bản cuốn sách “Đồng chí Đặng Việt Châu – Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng”.
Buổi Tọa đàm “Đồng chí Đặng Việt Châu – Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng” ngày 16/3

Buổi Tọa đàm “Đồng chí Đặng Việt Châu – Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng” ngày 16/3

CôngThương - Ấn phẩm là công trình văn hóa nhằm vinh danh những đóng góp cho Đảng, cho Chính phủ, cho sự nghiệp kinh tế cách mạng Việt Nam; thể hiện đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” của các thế hệ sau với các bậc tiền bối lớp trước.

Được biết, không chỉ có những đóng góp to lớn với sự phát triển của kinh tế cách mạng Việt Nam, đồng chí Đặng Việt Châu còn gắn bó với ngành Công Thương và Bộ Công Thương thông qua sáng kiến đổi tên Bộ Kinh tế thành Bộ Công Thương vào năm 1951.

Theo GS Lưu Văn Đạt – Nguyên Cố vấn Bộ trưởng Bộ Thương mại, là Thứ trưởng Bộ Công Thương phụ trách Thương nghiệp, đồng chí Đặng Việt Châu đã có những đóng góp quan trọng vào việc thiết kế chiến lược, xây dựng chính sách đầu tranh kinh tế với địch. Với sự chỉ đạo, đôn đốc của ông, hệ thống thương nghiệp quốc doanh kiểu mới đã ra đời, kịp thời góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Pháp trên mặt trận thương mại.

Đặc biệt, sau Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ hai (năm 1951), thực hiện Chỉ đạo của Hồ Chủ tịch và Chính phủ, ông cùng lãnh đạo Bộ Công Thương đã xây dựng một cách có hệ thống chính sách thương nghiệp với các nội dung chính: Đối nội thì cho phép tự do kinh doanh (chỉ chống đầu cơ, tích trữ); đối với nước ngoài thì phải quản lý để đảm bảo kinh tế nội địa và bảo đảm an ninh; đối với vùng tạm bị chiếm thì phải đứng vững trên lập trường tự chủ mà xét cái gì trao đổi có lợi thì cho phép, cái gì có hại cho nền kinh tế quốc dân thì cấm.

“Nhắc tới Nguyên Phó Thủ tướng Đặng Việt Châu – nhà hoạt động cách mạng trung kiên, chiến sỹ ưu tú của Đảng, người đã có nhiều đóng góp đối với ngành Công Thương nói riêng và nền kinh tế nước nhà nói chung - thì chỉ những lời nói không bao giờ là đủ”, GS Lưu Văn Đạt chia sẻ./

Hùng Cường

baocongthuong.com.vn