Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 00:19

Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương làm việc với Than Hà Lầm

19:12 | 27/04/2018
Sáng ngày 27/4, Đoàn đại biểu Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương do ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối làm trưởng đoàn đã làm việc với Đảng bộ Công ty CP Than Hà Lầm.
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HDTV Lê Minh Chuẩn báo cáo với Đảng ủy Khối DN Trung ương

Cùng tham dự buổi làm việc có Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn CN Than- Khoáng sản Việt Nam- Lê Minh Chuẩn, một số Phó Tổng giám đốc và trưởng các ban chuyên môn của TKV.

Báo cáo với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty CP Than Hà Lầm- Trần Mạnh Cường cho biết, Đảng bộ Hà Lầm hiện có 950 đảng viên và 3.281 CBCNV, giảm 2000 lao động so với 3 năm trước đây.

Sau 58 năm phát triển, Than Hà Lầm hiện trở thành một trong mỏ hiện đại nhất của TKV. Than Hà Lầm đang áp dụng công nghệ khai thác tiên tiến nhất của thế giới hiện nay. Công ty có 5 lò chợ, trong đó 2 lò chợ CGH đồng bộ. Năm 2017 kết thúc đầu tư xây dựng cơ bản dự án lò chợ cơ giới hóa đồng bộ dưới mức - 50, công suất 2,4 triệu tấn/ năm, thì mỏ cũng đã đạt công suất thiết kế 2,4 triệu tấn than.

Bí thư Đảng ủy Khối DN Trung ương thăm hỏi thợ lò Hà Lầm

Sản lượng than công ty những năm trước duy trì ở mức 1,7- 1,8 triệu tấn, hiện nay là trên 2,4 triệu/năm. Đặc biệt, sản lượng của thợ lò trước đây chỉ từ 2,4-2,7 tấn/công đến 3,2 tấn/công, cao nhất chỉ đạt 8 tấn/công. Từ khi CGH đồng bộ lò chợ, sản lượng đã lên tới 32- 42 tấn/công và vì thế thu nhập của thợ lò cũng tăng rất cao. Năm 2016 Than Hà Lầm có 16 thợ lò thu nhập 300 triệu, đến năm 2017 có tới 70 thợ lò thu nhập 300 triệu và đặc biệt toàn Tập đoàn có 5 thợ lò thu nhập trên 400 triệu, tất cả đều là thợ lò của Công ty Than Hà Lầm. CGH thợ lò không chỉ thu nhập rất cao và điều kiện làm việc cũng được bảo đảm an toàn tốt hơn. Điều này khẳng định chiến lược CGH của TKV là rất đúng hướng.

Giám đốc Trần Mạnh Cường cũng cho biết, tại Công ty Than Hà Lầm từ đầu tháng 2 năm 2018 đã khánh thành phòng điều khiển trung tâm điều hành tự động xử lý toàn bộ từ gió, khí, nước, ăn ở điều kiện đi lại, bảo đảm hệ thống lò hoạt động liên hoàn, liên tục và an toàn.

Năm 2018, Tập đoàn giao sản lượng khai thác 2,7 triệu tấn than. Quý I, mặc dù 2 kỳ nghỉ dài (tết dương lịch và âm lịch) nhưng vẫn đạt trên 26% kế hoạch.

Chủ tịch HĐTV- Lê Minh Chuẩn cho biết thêm than Hà Lầm- đơn vị than hầm lò có truyền thống lâu năm đã đóng góp lớn vào phát triển của ngành Than và bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước. Công ty Than Hà Lầm là 1 trong 4 lĩnh vực sản xuất chính của TKV.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV TKV cũng báo cáo với đoàn đại biểu Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương một số kết quả thực hiện tái cơ cấu, trong đó có cơ cấu lại lao động, hiện TKV còn 105 ngàn lao động, giảm được 30 ngàn lao động. Đặc biệt, trong những năm qua, TKV đã nỗ lực tập trung đầu tư CGH, tự động hóa,  đầu tư cải thiện môi trường vùng mỏ Quảng Ninh, tích cực đóng góp vào phát triển KT- XH của Quảng Ninh, thực hiện tốt vai trò là một trong trụ cột an ninh năng lượng quốc gia…

Trao quà của Đoàn đại biểu Khối DN Trung ương cho thợ lò Hà Lầm

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn cũng báo cáo với Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, những năm qua Đảng bộ TKV cũng linh hoạt thực hiện cơ chế phối hợp, để quản lý hệ thống, thống nhất về sự chỉ đạo hành động nhiệm vụ chính trị, về công tác cán bộ, để khắc phục hệ thống chính trị của Tập đoàn TKV còn đang bất cập.

Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương- Phạm Viết Thanh đánh giá cao sự chủ động vượt khó khăn của Đảng bộ TKV trong nhiều năm qua và khẳng định ngành Than trong hơn 80 năm phát triển, đã để lại rất nhiều dấu ấn trong phát triển KT- XH của đất nước.

Đối với Công ty Than Hà Lầm, ông Thanh nhấn mạnh: Công ty đã thực hiện cổ phần hóa sớm từ khi có chủ trương, thay đổi phương thức quản trị, đi đầu CGH khai thác than hầm lò, Than Hà Lầm được rất nhiều phần thưởng cao quý, không chỉ là Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, còn là đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

“Chúng tôi cứ nghĩ đến ngành than là khó khăn lương thu nhập thấp, môi trường độc hại nguy hiểm, nhưng đến với Hà Lầm thấy hoàn  toàn khác, công nhân, thợ lò thu nhập cao, điều kiện môi trường xanh, sạch”- ông Phạm Viết Thanh nói và đề nghị Đảng ủy TKV tiếp tục thúc đẩy, tạo thuận lợi để thay đổi công nghệ, thay đổi môi trường làm việc, nâng cao năng suất lao động và quan trọng là giảm giá thành, tăng năng lực cạnh tranh trong cơ chế thị trường.

Trước khi kết thúc buổi làm việc, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, cùng các thành viên trong đoàn đã xuống lò chợ CGH mức -300 thăm, động viên và tặng quà cho anh em công nhân công trường cơ giới hóa Khai thác 2, đồng thời chụp ảnh lưu niệm dưới chân tượng đài Vinh quang Thợ mỏ Hà Lầm.

Thanh Hà Thúy