Đảm bảo tính liên thông sau sắp xếp

Đại biểu Nguyễn Thị Yến đề nghị đơn vị sau sắp xếp, tinh gọn khi công bố phải có con dấu kèm theo để khi đi vào hoạt động đảm bảo tính liên thông, liên tục.
Bộ Nội vụ đề xuất cơ cấu tổ chức của Chính phủ Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ Chính phủ đề nghị cơ cấu tổ chức khoá XV gồm 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ

Sáng 14/2 tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về việc xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước.

Trước đó vào sáng ngày 13/2, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về dự thảo trên. Trong phiên thảo luận tại các tổ, các đại biểu đã thống nhất cao cần ban hành Dự thảo Nghị quyết, điều này nhằm đảm tính thống nhất của pháp luật cũng như thẩm quyền được giao của các cơ quan.

Đảm bảo tính liên thông sau sắp xếp

Trước đó vào sáng ngày 13/2 trong phiên họp tại Tổ, đại biểu Nguyễn Thị Yến – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định: Cần thiết phải ban hành Nghị quyết của Quốc hội quy định về việc xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước. Điều này nhằm để thể chế hóa các chủ trương, kết luận của Trung ương tạo cơ sở pháp lý đồng bộ liên tục, liên thông và thông suốt không để gián đoạn đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho tổ chức, cá nhân để khi sắp xếp lại không bị chồng chéo chức năng, nhiệm vụ. Đây là nghị quyết hết sức quan trọng trong việc sắp xếp, tổ chức tinh gọn bộ máy nhà nước theo Kết luận 121 về tổng kết Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Những cán bộ trong diện thanh tra không đưa vào cơ cấu
Đại biểu Nguyễn Thị Yến – Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ảnh: Thu Hường

Góp ý vào nội dung quy định tại Điều 3, khoản 2 về đăng ký thu hồi con dấu, đại biểu đề nghị khi các tổ chức, đơn vị sau khi được sắp xếp, tinh gọn khi công bố phải có con dấu kèm theo để đi vào hoạt động ngay, không để gián đoạn.

Đối với quy định tại Điều 4 của dự thảo Nghị quyết về những việc còn làm dở dang, đại biểu đề nghị những đơn vị khi bàn giao thì nên bàn giao đầy đủ những nội dung, công việc còn làm dở dang, hoặc làm rồi nhưng chưa có kết luận của cấp trên… nhằm đảm bảo tính liên thông, thông suốt. Đồng thời những đơn vị, tổ chức mới khi tiếp nhận thì phải giải quyết ngay, không né tránh.

Bên cạnh đó, đối với Điều 5 quy định về thủ tục hành chính phải niêm yết công khai rõ ràng, minh bạch trên các cổng thông tin điện tử. Tuy nhiên theo đại biểu Nguyễn Thị Yến, nhiều trường hợp người dân không vào cổng thông tin điện tử để xem nhất là trong trường hợp có công việc cấp bách, vậy phải có giải pháp sử dụng công cụ truyền thông khác như: báo, đài, công khai tại cơ quan đơn vị mới của mình, trên bộ phận một cửa, một cửa liên thông... để người dân được biết để thực hiện quyền lợi chính đáng, hợp pháp của mình. Không chỉ công khai các quy định thủ tục hành chính mà còn phải công khai các việc mà trước đây các đơn vị, cơ quan trước khi sáp nhập đã làm để người dân được biết.

Bổ sung chủ thể có quyền bãi bỏ thủ tục hết hiệu lực do địa phương ban hành

Đối với Điều 7, khoản 2 quy định chức năng thanh tra chuyên ngành, thanh tra chuyên ngành, đại biểu đề nghị khi đang thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành chưa có kết luận thì phải bàn giao cụ thể cho những đơn vị mới để tiếp tục, hoặc theo như Đề án của Chính phủ thì Thanh tra cấp huyện không còn nữa, giờ Thanh tra cấp huyện đang tiến hành thanh tra thì có hướng dẫn bàn giao cho thanh tra cấp trên để tiếp tục thực hiện công việc đó do vậy phải giải quyết liên tục và bàn giao cho kịp thời.

Những cán bộ trong diện thanh tra không đưa vào cơ cấu
Sáng 14/2 Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về xử lý một số vấn đề liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước. Ảnh: QH

Ngoài ra, đối với khoản 3 Điều 10 quy định về bãi bỏ các thủ tục văn bản không còn hiệu lực, theo đại biểu nên quy định rõ: Thủ tướng bãi bỏ các thủ tục của các bộ ngành không còn hiệu lực, đồng thời đề nghị bổ sung chủ thể có quyền bãi bỏ các văn bản ở địa phương.

Báo cáo Quốc hội, chiều 12/2, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh cho biết, việc ban hành Nghị quyết nhằm tạo cơ sở pháp lý thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy của các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương. Qua đó xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, tránh khoảng trống pháp luật, bảo đảm hoạt động bình thường, liên tục, thông suốt của bộ máy nhà nước và toàn xã hội; không làm gián đoạn việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế; bảo đảm quyền con người, quyền công dân theo quy định của pháp luật.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quốc hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sáp nhập tỉnh: Thách thức lớn nhất vẫn ở con người

Sáp nhập tỉnh: Thách thức lớn nhất vẫn ở con người

PGS. TS. Lê Văn Chiến - Viện trưởng Viện Lãnh đạo học và Chính sách công cho rằng, thách thức lớn nhất trong quá trình sáp nhập tỉnh nằm ở yếu tố con người.
Thủ tướng: Bình Định phải tận dụng 3 không gian phát triển mới

Thủ tướng: Bình Định phải tận dụng 3 không gian phát triển mới

Thủ tướng yêu cầu Bình Định phải tận dụng không gian phát triển mới như không gian biển, không gian ngầm và không gian vũ trụ.
Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia

Danh sách Phó Chủ tịch Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia nhiệm kỳ 2025-2030 gồm nhiều lãnh đạo của các doanh nghiệp.
Cháy rừng ở Tuyên Quang: Thủ tướng chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp cấp bách

Cháy rừng ở Tuyên Quang: Thủ tướng chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp cấp bách

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả cháy rừng ở Tuyên Quang, yêu cầu điều tra nguyên nhân, hỗ trợ người dân và tăng cường phòng cháy, chữa cháy.
Thủ tướng: Đập Phú Phong phải mang lại lợi ích tối đa cho người dân

Thủ tướng: Đập Phú Phong phải mang lại lợi ích tối đa cho người dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự khánh thành công trình đập dâng Phú Phong (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định).

Tin cùng chuyên mục

Quân ủy Trung ương thống nhất nội dung quan trọng khi bỏ Ban CHQS cấp huyện

Quân ủy Trung ương thống nhất nội dung quan trọng khi bỏ Ban CHQS cấp huyện

Sáng 22/3, Thường vụ Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị tại Hà Nội, thảo luận về Đề án tổ chức quân sự địa phương "tinh, gọn, mạnh".
Tổng Bí thư Tô Lâm: Hiệp hội phải là ngôi nhà chung của các hiệp sĩ số

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hiệp hội phải là ngôi nhà chung của các hiệp sĩ số

Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của lĩnh vực dữ liệu, để Việt Nam sớm trở thành một quốc gia số.
Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách sẽ góp ý về Luật Hóa chất (sửa đổi)

Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách sẽ góp ý về Luật Hóa chất (sửa đổi)

Tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách diễn ra từ ngày 25-26/3 sẽ góp ý kiến về 9 dự án luật, trong đó có Luật Hóa chất (sửa đổi).
Thủ tướng: Doanh nghiệp nhà nước phải chủ động tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Thủ tướng: Doanh nghiệp nhà nước phải chủ động tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp nhà nước tiên phong tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần tăng trưởng kinh tế.
Thủ tướng Singapore sẽ thăm chính thức Việt Nam từ 25-26/3

Thủ tướng Singapore sẽ thăm chính thức Việt Nam từ 25-26/3

Thủ tướng Singapore Lawrence Wong và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ 25-26/3 theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Toàn cảnh dinh thự của Hậu

Toàn cảnh dinh thự của Hậu 'Pháo' và những bữa tiệc hối lộ triệu USD

Dinh thự của Hậu 'Pháo' (Nguyễn Văn Hậu), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) là nơi diễn ra những bữa tiệc hối lộ hàng triệu USD.
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Việt Nam muốn học hỏi mô hình trung tâm tài chính của Luxembourg

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Việt Nam muốn học hỏi mô hình trung tâm tài chính của Luxembourg

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình mong Luxembourg chia sẻ kinh nghiệm để phát triển trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Chính phủ giải thể Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Chính phủ giải thể Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Ngày 21/3/2025, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 58/NQ-CP giải thể Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ không còn cấp huyện

Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ không còn cấp huyện

Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông báo sẽ tiến hành tinh gọn bộ máy, dừng tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp huyện.
Sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính: Ngăn lạm quyền

Sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính: Ngăn lạm quyền

Sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính theo hướng đơn giản hóa thủ tục, tăng cường ứng dụng công nghệ và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước.
Mới có 5/9 đơn vị thuộc Tổ công tác số 7 phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công

Mới có 5/9 đơn vị thuộc Tổ công tác số 7 phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công

Đến hết tháng 2/2025, mới có 5/9 bộ, cơ quan thuộc Tổ công tác số 7 phân bổ hết kế hoạch vốn đầu tư công được giao; tổng số vốn chưa được phân bổ chiếm hơn 48%.
Sắp xếp bộ máy Mặt trận Tổ quốc: Việc cấp bách

Sắp xếp bộ máy Mặt trận Tổ quốc: Việc cấp bách

Việc sắp xếp bộ máy Mặt trận Tổ quốc là công việc mang tính cấp bách nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân, đất nước.
Thông tin mới nhất về phương hướng nhân sự Đại hội XIV của Đảng

Thông tin mới nhất về phương hướng nhân sự Đại hội XIV của Đảng

Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết Nghị quyết 18 giao Ban Tổ chức Trung ương chủ trì tham mưu xây dựng phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIV của Đảng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay Long Thành

Chiều 20/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra hiện trường sân bay quốc tế Long Thành và một số tuyến giao thông trọng điểm.
Tổ chức lại hệ thống thanh tra, hoàn thành trước ngày 30/4

Tổ chức lại hệ thống thanh tra, hoàn thành trước ngày 30/4

Ban Chỉ đạo Trung ương yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, có phương án triển khai thực hiện Đề án tổ chức lại hệ thống thanh tra (hoàn thành trước ngày 30/4/2025).
Lộ trình sắp xếp bộ máy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể

Lộ trình sắp xếp bộ máy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể

Công văn số 43-CV/BCĐ xác định lộ trình sắp xếp bộ máy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể theo hướng tinh gọn, hiệu quả, gắn với Đại hội Đảng lần thứ XIV
Thủ tướng kiểm tra tiến độ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Chiều 20/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Trung ương kiểm tra tiến độ dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đoạn qua địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Hội nghị Trung ương lần thứ 11 xem xét nhiều vấn đề quan trọng

Hội nghị Trung ương lần thứ 11 xem xét nhiều vấn đề quan trọng

Các ban Đảng, cơ quan, đơn vị của Đảng ở Trung ương, địa phương khẩn trương chuẩn bị nội dung về sắp xếp bộ máy để báo cáo tại Hội nghị Trung ương lần thứ 11.
Sẽ có đổi mới về tổ chức đảng ở các tập đoàn, tổng công ty sau sáp nhập

Sẽ có đổi mới về tổ chức đảng ở các tập đoàn, tổng công ty sau sáp nhập

Tại Công văn số 43-CV/BCĐ ngày 20/3/2025, Ban Chấp hành Trung ương yêu cầu sắp xếp tổ chức đảng trong các tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng thương mại nhà nước.
Sẽ có đề án sắp xếp cấp tỉnh, cấp xã trước ngày 25/3/2025

Sẽ có đề án sắp xếp cấp tỉnh, cấp xã trước ngày 25/3/2025

Tờ trình, Đề án sắp xếp tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 02 cấp được yêu cầu hoàn thành trước ngày 25/3.
Mobile VerionPhiên bản di động