Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 00:19

Đảm bảo an toàn vận chuyển trong “bão” dịch, ưu tiên lưu thông hàng hoá

21:08 | 07/07/2021
Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh tại các địa phương khu vực phía Nam, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh, ngay trong chiều ngày 7/7, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã tổ chức họp trực tuyến đột xuất với UBND 19 tỉnh, thành phố để bàn và triển khai công tác tổ chức vận tải hàng hóa, hành khách đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Tăng cường kiểm soát bằng công nghệ

Tình hình dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) đang diễn biến phức tạp, tiếp tục lây lan nhanh sang một số địa phương lân cận. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, thành phố HCM đã cho đóng cửa 3 chợ đầu mối lớn kết nối với các khu vực lân cận, gồm: Chợ Bình Điền đầu mối miền Tây, Thủ Đức (đầu mối miền Đông Nam Bộ), Củ Chi (đầu mối phía Bắc). Bên cạnh đó, việc áp dụng các quy định về y tế đối với người lái xe và người phục vụ trên phương tiện tại các địa phương đã gây ách tắc, thiếu hàng hóa cục bộ, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất trên toàn địa bàn liên quan.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng Cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN), trước tình trạng trên Bộ GTVT đã khẩn trương chỉ đạo nhà đầu tư các BOT, sở GTVT và các địa phương chủ động phân luồng, tổ chức giao thông để hướng dẫn xe ô tô vào chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào các địa phương trên toàn bộ các tuyến quốc lộ qua địa bàn; tổ chức giao thông tạm thời tránh các điểm ùn ứ; thành lập Ban chỉ đạo phân luồng để phối hợp với UBND các địa phương tổ chức phân luồng, tuyến vận tải hàng hóa, bảo đảm thường xuyên thông suốt; tăng cường lực lượng để giải quyết nhanh nhất không để tình trạng ùn tắc tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, các điểm khai báo y tế.

Đảm bảo an toàn vận chuyển trong “bão” dịch, ưu tiên lưu thông hàng hoá
Các địa phương khu vực phía Nam kiên quyết đảm bảo an toàn công tác vận chuyển trong "bão" dịch

Cũng theo ông Huyện, Tổng Cục ĐBVN cũng đã yêu cầu Sở GTVT các địa phương tiếp tục đôn đốc các doanh nghiệp kinh doanh vận tải ô tô trên địa bàn khẩn trương lắp đặt camera trên phương tiện để triển khai các giải pháp tăng cường phòng chống dịch bệnh. Tổng Cục ĐBVN cũng đang triển khai hàng loạt các giải pháp công nghệ nhằm hạn chế tối đa lây lan của dịch bệnh, như: Phối hợp VNPT xây dựng thí điểm hệ thống xử lý dữ liệu hình ảnh từ camera để phân tích dữ liệu nhận diện các trường hợp vi phạm của lái xe và hành khách trên xe, trong đó có hành vi không đeo khẩu trang trên xe, chở quá người quy định, dừng đỗ không đúng quy định; sử dụng nhóm Zalo để trao đổi, xử lý nhanh các vấn đề ùn tắc tại các chốt kiểm soát phía Nam; phối hợp với Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại bến xe, trạm ngừng nghỉ và trên phương tiện vận tải .

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban An toàn giao thông Quốc Gia cho rằng: Thời điểm hiện tại, nên khẩn trương nghiên cứu, nâng cấp tờ khai y tế điện tử theo hướng bổ sung khai báo thông tin về việc đã tiêm vaccine hay đã xét nghiệm PCR để thuận lợi hơn trong công tác kiểm soát.

Hạn chế vận chuyển hành khách, ưu tiên lưu thông hàng hoá

Tại cuộc họp, đại diện các địa phương và đại biểu đều thống nhất, thời điểm hiện tại cần hạn chế vận tải hành khách và tạo mọi điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa; phân luồng tổ chức giao thông; quy định rõ những tuyến đường nào được phép lưu thông; đội ngũ lái xe và đội ngũ phục vụ trên xe vận tải phải được ưu tiên tiêm vaccine…

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nhấn mạnh: Giải pháp về y tế phải thực hiện nghiêm, tuy nhiên lĩnh vực vận tải rất đặc thù, cần tính toán kỹ lưỡng. Trong đó, vận tải hàng hóa phải ưu tiên số một để đảm bảo sản xuất, tiêu dùng của người dân. Đồng thời, quản lý chặt chẽ luồng hàng và luồng tuyến, có giải pháp giải quyết ùn tắc. Sở GTVT các tỉnh, thành phố chỉ đạo sát sao doanh nghiệp vận tải chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cho nhân viên và quản lý chặt chẽ hoạt động của đội ngũ lái xe, phục vụ trên xe và lộ trình phương tiện lưu thông.

Thông tin từ các địa phương, các hoạt động vận tải hành khách công cộng, hành khách hợp đồng, xe buýt, xe taxi, tuyến cố định liên tỉnh trong khu vực cơ bản đã tạm dừng trong vòng 15 ngày. Những địa phương có tuyến vận tải khách thủy cũng đã yêu cầu giảm số lượng chuyên chở để đảm bảo nguyên tắc 5K, tạo điều kiện thuận lợi và tổ chức các luồng tuyến cho vận tải hàng hóa. Lãnh đạo Sở GTVT TP. HCM cũng cho biết, các loại hình phương tiện công cộng hiện đã cơ bản tạm dừng, sắp tới các xe hợp đồng, xe ôm cũng sẽ dừng hoạt động, chỉ còn lại xe vận tải hàng hóa. Thành phố HCM cũng đề nghị, trước mắt tập trung ưu tiên vận chuyển hàng hóa với các vùng Đông Nam Bộ và các hoạt động vận tải hàng hóa qua cảng Cát Lái; hạn chế thuyền viên lên bờ, lên bờ phải có giấy xét nghiệm; hạn chế đường sắt, hàng không trong vòng 2 tuần tới; Sở GTVT sớm cung cấp danh sách các xe đưa rước công nhân kết nối với thành phố để thực hiện.

Các địa phương cũng thống nhất sẽ tuân thủ các quy định về kiểm soát y tế của Bộ Y tế và yêu cầu các doanh nghiệp vận tải phải chủ động lên kế hoạch, sắp xếp phương tiện và chủ động xét nghiệm cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe để tránh ùn ứ tại các trạm kiểm soát dịch bệnh do chờ xét nghiệm…

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các tỉnh, thành phố trong việc đã triển khai nhanh mọi giải pháp phòng chống dịch, không để dứt gẫy các hoạt động lưu thông hàng hóa. Bộ trưởng chỉ đạo các cơ quan đơn vị thuộc Bộ chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương trong công tác phòng chống dịch và đảm bảo các hoạt động vận tải thông suốt.

Bộ trưởng cũng đề nghị: Các địa phương phải xác định các luồng tuyến có trọng tâm trọng điểm, ví dụ các cảng hàng hải, đường thủy nội địa, khu công nghiệp, các chợ, siêu thị hàng hóa… ; thống kê nhu cầu vận tải hàng hóa, số lượng phương tiện vận tải để có giải pháp quản lý. Liên quan đến việc quản lý phương tiện, phải có giải pháp nhanh nhất, thuận tiện nhất, ứng dụng công nghệ không để rút ngắn thời gian qua trạm kiểm soát, thống nhất về việc quản lý luồng xanh giữa các địa phương đảm bảo kết nối và hiệu quả trong kiểm soát các tuyến di chuyển; giao trách nhiệm cho doanh nghiệp vận tải chủ động tổ chức xét nghiệm cho nhân viên lái xe, phục vụ bốc xếp và có chế tài xử lý nghiêm với các doanh nghiệp vi phạm về luồng tuyến; các địa phương ưu tiên tiêm phòng vaccine cho đội ngũ lái xe, thuyền viên, nhân viên phục vụ trên phương tiện…

Việt Nga