Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 05:48

Đại lễ Vu lan 3 miền 2021: Nét đẹp trong văn hoá tâm linh người Việt

14:28 | 21/08/2021
Đại lễ Vu lan 3 miền 2021, do Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức, sẽ diễn ra vào tối ngày 21/8/ 2021 (tức ngày 14 tháng 7 năm Tân Sửu) tại 3 điểm cầu: Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), chùa Thiên An (Bình Định) và Bệnh viện Dã chiến số 7 (TP.Hồ Chí Minh)…

Vu Lan là một trong những đại lễ của Phật giáo và đã trở thành nét đẹp truyền thống trong văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam.

Đại lễ Vu lan 3 miền 2021: Nét đẹp trong văn hoá tâm linh người Việt
Chư Tăng và Phật tử Chùa Ba Vàng tích cực chuẩn bị cho điểm cầu Đại lễ Vu lan 3 miền

Mùa Vu lan báo hiếu PL.2565 – DL.2021 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm vô cùng phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố. Tăng Ni, Phật tử các chùa, cơ sở tự viện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang thực hiện cấm túc, ở yên tại chỗ tu tập, tụng kinh cầu nguyện dịch bệnh sớm tiêu trừ, đem lại bình an cho tất cả mọi người. Nhiều chùa đang nỗ lực ngày đêm nấu những suất cơm đong đầy tình thương, tràn ngập từ bi, hiếu nghĩa gửi tới đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế trong xã hội, cũng như quan tâm đến các y, bác sỹ, nhân viên y tế, lực lượng vũ trang và các tình nguyện viên nơi tuyến đầu chống dịch. Rất nhiều Tăng Ni, phật tử đang tận tâm phục vụ người bệnh trong các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến, khu thu dung. Đó chính là những bông hồng đầy ý nghĩa dâng lên Đức Phật, chư vị Tổ sư và hai đấng sinh thành, cũng như hồi hướng tới chư vị tiền bối hữu công, anh linh các Anh hùng liệt sỹ và Cửu huyền thất tổ trong mùa Vu lan báo hiếu năm nay.

Trước tình hình đại dịch diễn biến phức tạp, Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn- Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã gửi Thông Bạch khuyến nghị: Tăng Ni Trụ trì các chùa, cơ sở tự viện phát huy sáng tạo các hình thức sinh hoạt trực tuyến online trong mùa Vu lan năm Tân Sửu- 2021, nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của đồng bào Phật tử và Nhân dân. Đồng thời, từ sức gia trì của Tăng Ni góp phần đem lại năng lượng tích cực cứu độ người dân vượt qua tâm lý khủng hoảng trong thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội.

Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn- Chủ tịch Hội đồng Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam, kêu gọi: Tăng Ni, Phật tử bằng hành động thiết thực nhất, ý nghĩa nhất trong mùa Vu lan năm nay, hãy tiếp tục phát tâm ủng hộ, đóng góp nguồn lực cho các quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và Quỹ Vắc xin Covid-19, để chung tay cùng các cấp chính quyền đảm bảo mọi người đều được tiêm vắc xin miễn phí và bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân. “Các đạo tràng phật tử hãy tiếp tục phát tâm tổ chức nấu những suất cơm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, những đối tượng yếu thế trong xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong mùa Vu lan”- Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn- Chủ tịch Hội đồng Giáo hội Phật giáo Việt Nam kêu gọi.

Đại lễ Vu lan 3 miền 2021: Nét đẹp trong văn hoá tâm linh người Việt
BTC chuẩn bị sân khấu truyền hình tại điểm cầu Chùa Ba Vàng

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp, “Đại lễ Vu lan 3 miền- 2021 (PL.2565 - DL.2021)- được tổ chức theo cầu truyền hình trực tuyến tại 3 điểm cầu 3 miền Bắc- Trung- Nam (miền Bắc tại điểm cầu: Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), miền Trung tại chùa Thiên An (Bình Định) và miền Nam tại Bệnh viện Dã chiến số 7 (TP.Hồ Chí Minh) là một sáng tạo, một sự kiện tâm linh đặc sắc và có ý nghĩa lớn

Chương trình được truyền hình trực tiếp vào lúc 20 giờ ngày 14/7/Tân Sửu (tức 21/8/2021). Dự kiến chương trình sẽ thu hút hàng triệu Tăng, Ni, phật tử, dân chúng người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài theo dõi trên các kênh Truyền hình An Viên, tiếp sóng trực tiếp trên truyền hình VTVcab ON, Onme, VieON, VNPT, MyViettel, FPT Play,... cũng như nhiều nền tảng số, mạng xã hội.

Chương trình, bao gồm các nội dung (những nghi thức tâm linh Phật giáo: thắp nến tri ân, bông hồng cài áo, tụng kinh cầu siêu... và những tiết mục ca múa nhạc nghệ thuật, những chia sẻ từ tuyến đầu chống dịch, sẽ mang đến những thông điệp tôn vinh hiếu hạnh và lan tỏa câu chuyện đẹp về tình người trong mùa dịch.

Đại lễ Vu Lan 3 miền 2021, nhằm mục đích cao quý- khơi dậy tình người trong lòng mỗi người con đất Việt, đặc biệt nhân rộng tinh thần hiếu đạo, không chỉ với cha mẹ, mà chữ “Hiếu” sẽ được nâng tầm lên, đó là hiếu với dân, với nước và với tất cả chúng sinh.

Trí Trung