Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 06:25

Đại dịch Covid-19 nhìn từ Việt Nam

12:11 | 09/04/2020
Theo đánh giá của Liên Hiệp quốc, Việt Nam là quốc gia sớm có những quyết định kịp thời, sâu rộng, định lượng chính xác từng giai đoạn cùng những biện pháp cụ thể cho mọi ngành, mọi địa phương và toàn dân với sự điều hành quyết liệt: “Chống dịch như đánh giặc, sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế vì sức khỏe, đời sống của toàn dân”.

Việt Nam là nước láng giềng gần có hàng trăm km đường biên giới với Trung Quốc - quốc gia bùng phát dịch Covid-19 đầu tiên trên thế giới, khả năng lây nhiễm rất cao. Nhưng cho đến thời điểm này, Việt Nam đã được thế giới đánh giá là quốc gia phòng chống đại dịch hiệu quả nhất.

dai dich covid 19 nhin tu viet nam

Toàn dân Việt Nam thực sự đoàn kết, đồng lòng, đặt niềm tin rất cao vào sự chỉ đạo chống đại dịch của Chính phủ nên mọi biện pháp triển khai đồng loạt, rộng khắp và liên tục. Các lực lượng, mọi tổ chức, mọi doanh nghiệp đều hợp sức cùng ngành Y tế chăm lo từ tổ chức địa điểm, phân loại cách ly, xét nghiệm đến hoàn thiện hệ thống chữa bệnh khắp đất nước với phác đồ điều trị người nhiễm dịch đạt hiệu quả rất cao, số người chữa khỏi ngày càng nhiều.

Với sự phối hợp đồng bộ của các ngành, các địa phương, Việt Nam nhanh chóng chế tạo được kít thử nghiệm chất lượng, kịp thời cung cấp cho cả nước và xuất khẩu. Nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng chuyển công nghệ sang chế tạo thiết bị y tế, đặc biệt là máy thở, máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước khử trùng…; không những đáp ứng đủ nhu cầu trong nước mà còn nhận được đơn đặt hàng từ nhiều quốc gia. Với phương châm “4 tại chỗ”, Việt Nam đã mạnh dạn điều trị thành công 11 ca bệnh đầu tiên ở tuyến huyện tại Vĩnh Phúc và thực hiện sớm việc cánh ly tập trung, khử trùng những khu vực rộng lớn được coi là ổ dịch, truy tìm hàng vạn người từng tiếp xúc với những bệnh nhân nhiễm dịch. Tuy đâu đó vẫn còn một số địa phương máy móc, cực đoan trong thực thi các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, ngăn sông cấm chợ, tự đặt ra những quy định “lấy đá ghè chân mình”, nhưng nhìn rộng ra, việc cách ly toàn xã hội đã giúp Việt Nam giảm hẳn các ca nhiễm dịch chỉ sau hơn một tuần. Việt Nam đã chủ động chuẩn bị rất tốt hàng trăm địa điểm cách ly với sự chăm sóc chu đáo hàng chục ngàn người và đã có hàng ngàn người được an toàn trở về nhà với giấy chứng nhận sức khỏe ổn định. Quan trọng hơn, Việt Nam được bè bạn năm châu ca ngợi bởi là một đất nước có trách nhiệm và đầy sự nhân đạo khi không ít ca nhiễm bệnh là người nước ngoài nhưng đã nhận được sự hướng dẫn cách ly tận tình và không ít ca bệnh cũng là người nước ngoài đã được chữa khỏi.

Các cơ quan truyền thông, các nhạc sĩ, các cấp, các ngành chung tay tổ chức tuyên truyền về đại dịch bằng sự sáng tạo riêng như: Sáng tác ca khúc, vũ điệu… lan tỏa nhanh. Tất cả các mạng di động đều cài đặt lời nhắc nhở mọi người cùng những tin nhắn ủng hộ cho quỹ chống dịch…

dai dich covid 19 nhin tu viet nam
Lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra mặt hàng liên quan đến phòng chống dịch Covid-19

Các bộ, ngành cùng xắn tay vào cuộc tích cực trên tinh thần kiên định thực hiện “mục tiêu kép”. Mỗi Bộ đều có Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra của Bộ mình và liên tục có các quyết sách hoặc đề xuất kịp thời nhất đối với Chính phủ. Đơn cử như Bộ Công Thương, ngay từ rất sớm đã ban hành nhiều Chỉ thị khẩn về việc triển khai các giải pháp tăng cường xuất khẩu, nhập khẩu; khai thác tốt thị trường nội địa, nâng cao sức tiêu dùng trong nước, không để thiếu các mặt hàng thiết yếu, đưa ra giải pháp khắc phục khó khăn về nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất; kiểm soát tốt thị trường, giá cả, nhất là mặt hàng khẩu trang và vật tư y tế nói chung. Lực lượng quản lý thị trường, từ trung ương tới địa phương, phối hợp nhuần nhuyễn với các lực lượng chức năng trong kiểm tra thị trường, “xung trận”, bất kể giờ giấc, để chung tay “dẹp loạn” những thành phần đầu cơ, găm hàng tăng giá, gây nhiễu loạn xã hội…

Gần đây nhất, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, các thành viên Chính phủ đã xem xét, thảo luận dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra với gói hỗ trợ chưa từng có tiền lệ lên đến trên 60 nghìn tỷ đồng cho các đối tượng gặp khó khăn.

Phát huy những thói quen mới thời Covid khi các cuộc họp, làm việc, học qua mạng đang được ứng dụng rất hiệu quả; dù không mong phải cách ly kéo dài, nhưng rõ ràng, toàn xã hội đang cảm thấy thời điểm cách ly giai đoạn này thật giá trị bội phần...

Tuy đã thu được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận, Thủ tướng Chính phủ vẫn liên tục nhắc nhở người dân cả nước không lơ là, chủ quan, sẵn sàng phương án đối phó cho những đột biến mới của dịch bệnh, không để “vỡ trận”, tạo thế đứng mới, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, cải thiện đời sống cho toàn dân.

Nhà văn Võ Khắc Nghiêm