Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 03:43

Đà Nẵng hướng đến đầu tư có trách nhiệm và phát triển đô thị thông minh

22:32 | 25/05/2018
Chiều 25/5, tại Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tổ chức hội thảo “Đầu tư có trách nhiệm và phát triển đô thị thông minh”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác trên lĩnh vực đầu tư, phát triển thành phố thông minh và đổi mới sáng tạo giữa Đà Nẵng và các đối tác Hà Lan.  
Đại diện các tập đoàn lớn của Hà Lan chia sẻ kinh nghiệm đầu tư có trách nhiệm và xây dựng đô thị thông minh

Tại hội thảo, đại diện cơ quan Xúc tiến Đầu tư Hà Lan đã chia sẻ thông tin về đầu tư có trách nhiệm tại Hà Lan. Theo đó, Các doanh nghiệp Hà Lan rất chú trọng đến phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội. Một số doanh nghiệp còn tiến khá xa trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội bằng cách phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn giúp giảm thiểu tác động đến môi trường. Minh chứng rõ nhất là trong số 15 doanh nghiệp dẫn đầu về chỉ số CSI 100 trong 2 năm 2016 và 2017 thì có đến 3 doanh nghiệp của Hà Lan, trong đó một doanh nghiệp luôn đứng vị trí số một. 

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội thảo cũng trao đổi về phát triển đô thị thông minh trong đó bao gồm quy hoạch đô thị trong đề xuất phát triển Đà Nẵng trở thành thành phố sân bay ứng phó với biến đổi khí hậu, chiếu sáng đô thị thông minh...

Doanh nghiệp Đà Nẵng đặt câu hỏi về tính khả thi của mô hình thành phố sân bay ứng phó với BĐKH

Phát biểu tại hội thảo, ông Carel Richter, Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh cho rằng Đà Nẵng đã thể hiện tròn vai trò của mình là “bộ mặt” đại diện của Việt Nam trong TLCC APEC 2017. Đây cũng là thành phố có cơ sở hạ tầng phát triển nhanh, nguồn nhân lực CLC, môi trường kinh doanh mở và chất lượng cuộc sống tốt. Doanh nghiệp Hà Lan mong muốn chia sẻ kinh nghiệm giúp Đà Nẵng thu hút đầu tư có hiệu quả và sử dụng đầu tư trực tiếp nước ngoài một cách có trách nhiệm cũng như các giải pháp để phát triển đô thị thông minh trong bối cảnh của Đà Nẵng đang chịu ảnh hưởng ngày một rõ nét của biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề về nước sạch và xử lý rác thải.

“Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư yêu thích của Hà Lan. Hiện Hà Lan là quốc gia đứng đầu danh sách các nước trong EU đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư hiện tại lên đến hơn 8 tỷ USD. Bên cạnh đó, việc ký kết và đưa FTA Việt Nam – EU đi vào hoạt động trong đó Việt Nam cam kết mở cửa, cắt giảm sâu nhiều dòng thuế với nhiều sản phẩm như phân bón, Ni tơ, VLXD ….sẽ có những ảnh hưởng rất tích cực đối với nhà đầu tư Hà Lan trong việc lựa chọn đầu tư vào Việt Nam trong tương lai.”, ông Carel Richter nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết thành phố Đà Nẵng hoàn toàn sẵn sàng về cơ sở hạ tầng và nhân lực cũng như chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho việc xúc tiến hợp tác với các đối tác Hà Lan. Đà Nẵng cũng chú ý đến ứng dụng CNTT và dành sự quan tâm lớn đến xây dựng thành phố thông minh. Với chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, năm 2018, TP Đà Nẵng tập trung xây dựng Đà Nẵng năng động và thân thiện với các nhà đầu tư; tập trung các giải pháp hướng đến xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh; mở rộng và tăng cường hợp tác toàn diện với các địa phương nước ngoài ….

Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu của Đà Nẵng sang Hà Lan đạt 12 triệu USD với các sản phẩm chính là dệt may, thủy sản, đồ chơi trẻ em, thủy công mỹ nghệ. Kim ngạch nhập khẩu của Hà Lan vào Đà Nẵng còn khá khiêm tốn (400.000 USD năm 2017) chủ yếu là nguyên liệu dệt may, nguyên phụ liệu khác. Hiện có 5 doanh nghiệp Hà Lan đang đầu tư và hoạt động tại TP Đà Nẵng.

Ngoài ra, Hà Lan còn hỗ trợ cho Đà Nẵng trong thực hiện nhiều dự án nhằm giảm thiểu rủi ro thiên tai, quản lỹ kỹ thuật, chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo thông qua các hình thức vốn ODA và viện trợ phi chính phủ (NGO).

Ngay sau hội thảo, các doanh nghiệp tại TP Đà Nẵng đã có buổi kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác với 11 doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Hà Lan trong các lĩnh vực như công nghiệp hàng không, công nghiệp dược, sản xuất phần mềm,….

 

Vũ Lê