Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/11/2018 14:20

Đà Nẵng cần sự đồng hành của doanh nghiệp trong cải thiện chỉ số PCI

11:13 | 16/05/2018
Chiều 15/5, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức hội thảo “Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP. Đà Nẵng”. Hội thảo nhằm phân tích các chỉ số PCI của Đà Nẵng năm 2017 và tìm những giải pháp để nâng cao PCI Đà Nẵng năm 2018.  

Theo kết quả do VCCI công bố, PCI Đà Nẵng 2017 có 5 chỉ số thành phần giảm điểm và tụt hạng gồm chi phí gia nhập thị trường - đây là năm thứ 2 liên tiếp chỉ số này tụt hạng; tính minh bạch và tiếp cận thông tin - chỉ số này đạt điểm thấp nhất trong vòng 5 năm qua với 6,46 điểm và xếp vị thứ 20 (năm 2016 xếp thứ nhất); chi phí không chính thức; tính năng động và tiên phong của lãnh đạo thành phố - rớt hạng từ vị trí dẫn đầu xuống vị trí thứ 6; cạnh tranh bình đẳng: chỉ số này giảm điểm và tụt hạng một cách nghiêm trọng với điểm số 4,95 điểm và tụt 19 bậc xuống vị trí thứ 37.

Hội thảo tìm giải pháp nâng cao chỉ số PCI Đà Nẵng 2018

Phân tích về nguyên nhân tụt hạng và giảm điểm của 5/10 chỉ số PCI Đà Nẵng, Viện Nghiên cứu phát triển KT - XH Đà Nẵng cho rằng, chỉ số chi phí gia nhập thị trường tụt hạng do tỷ lệ doanh nghiệp phải chờ hơn 1 tháng để hoàn tất tất cả các thủ tục để bắt đầu hoạt động tăng từ 6,06% lên 7%.

Đối với chỉ số tính minh bạch và tiếp cận thông tin, nguyên nhân tụt hạng và giảm điểm có một phần quan trọng liên quan đến tiêu chí thành phần “doanh nghiệp cần phải thương lượng với cán bộ thuế là phần thiết yếu trong hoạt động kinh doanh”; có tới 64,85% doanh nghiệp được hỏi trả lời rằng công việc của họ thuận lợi sau khi chi trả chi phí không chính thức, điều này phản ánh nhận định của doanh nghiệp về thực trạng một bộ phận cán bộ nhũng nhiễu trong công tác quản lý hành chính.

Đối với chỉ số tính năng động và tiên phong của lãnh đạo thành phố, Viện Nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân tụt giảm chỉ số xuất phát từ việc triển khai, thực hiện của các sở, ngành, quận huyện vẫn chưa tốt, chưa tương xứng với những sáng kiến, chủ trương đúng đắn; chỉ số tụt hạng và giảm điểm cuối cùng là cạnh tranh bình đẳng được cho là do doanh nghiệp đánh giá các hợp đồng, đất đai… và các nguồn lực kinh tế khác chủ yếu rơi vào tay các doanh nghiệp “sân sau” của chính quyền; và sự ưu đãi không công bằng giữa doanh nghiệp Nhà nước với dân doanh, doanh nghiệp lớn với nhỏ.

Bên cạnh 5 chỉ số giảm điểm, Đà Nẵng có 2 chỉ số tăng điểm nhưng tụt hạng và 3 chỉ số thành phần tăng điểm và tăng hạng.

Theo ông Nguyễn Phú Thái - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển KT - XH Đà Nẵng, kết quả PCI 2017 cho thấy có sự chững lại của thành phố đối với điểm số PCI, những yêu cầu phải thay đổi mà các địa phương có truyền thống đi đầu về môi trường kinh doanh chưa thể vượt qua được. Đây được coi là những “khúc xương” của cải cách hay những điểm tối về môi trường kinh doanh.

Những điểm tối của PCI Đà Nẵng được ông Thái chỉ ra gồm: phiền hà trong việc tiếp cận đất đai và sự rủi ro trong việc đảm bảo quyền sử dụng đất; tính minh bạch của môi trường kinh doanh chưa cao; chi phí không chính thức… Trong đó, điểm chung của các điểm tối này là khó chỉ ra trách nhiệm của một sở ngành hay cơ quan đơn vị cụ thể nào, vì thế, các sở ngành, cơ quan, đơn vị có thể dễ dàng đổ trách nhiệm cho nhau để trì hoãn cải cách.

Ông Thái cho rằng, để nâng cao chỉ số PCI Đà Nẵng cần tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay. Đây luôn là vấn đề nằm trong 5 giải pháp ưu tiên hàng đầu được đề xuất bởi các doanh nghiệp qua khảo sát PCI tại Đà Nẵng. Bên cạnh đó, cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính và hỗ trợ thủ tục hành chính cho doanh nghiệp; thông tin nhanh chóng và thường xuyên các chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp tư nhân, tư vấn giải đáp chính sách, pháp luật; triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp một cách minh bạch, công khai, phổ biến kịp thời đến cộng đồng doanh nghiệp; đảm bảo sự ổn định hơn về chính sách, quy định, hạn chế tối đa thay đổi các chính sách thuế; hỗ trợ cho thuê mặt bằng kinh doanh phù hợp với doanh nghiệp và mở rộng quỹ đất cho doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - Trương Quang Nghĩa - mong doanh nghiệp đồng hành cùng thành phố trong cải thiện chỉ số PCI

Ông Phạm Bắc Bình - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Đà Nẵng chỉ ra trong suốt 13 năm xếp hạng, Đà Nẵng 7 lần đứng đầu nhưng mức độ cải thiện các chỉ số qua từng năm lại nằm trong Top cuối. Ông Bình đề nghị chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm cải thiện 3 chỉ số: Tính minh bạch tiếp cận thông tin; chi phí không chính thức; môi trường cạnh tranh bình đẳng.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ - thừa nhận, Đà Nẵng thời gian qua chưa có những bứt phá để đưa chỉ số PCI đi lên, vẫn chỉ loanh quanh mốc 68-70 điểm. Thành phố sẽ cố gắng để việc cải thiện PCI trở lên thực chất, trong đó, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính. “Làm tốt công tác này sẽ giải quyết được nhiều vấn đề. Thành phố cũng sẽ tập trung chỉ đạo để tăng cường tính công khai, minh bạch, trách nhiệm giải trình của lãnh đạo chính quyền với doanh nghiệp, người dân.”

Còn Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo đã nhấn mạnh 3 điểm cốt yếu mà doanh nghiệp quan tâm gồm chi phí không chính thức, tính minh bạch, và cạnh tranh bình đẳng cũng là 3 điểm yếu mà TP. Đà Nẵng cần tập trung khắc phục, và dư địa để bứt phá chỉ số PCI Đà Nẵng cũng từ 3 chỉ số này mà ra. Mong muốn sẽ có sự đồng hành của doanh nghiệp cùng chính quyền thành phố trong việc khắc phục 3 yếu điểm để xây dựng Đà Nẵng phát triển, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhắn gửi: “Chính quyền thành phố luôn cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, nhưng cũng có những thời điểm doanh nghiệp cần đồng hành với chính quyền thành phố. Doanh  nghiệp phát triển là thước đo phát triển của Đà Nẵng.”

Vũ Lê