Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 03/12/2020 22:58

Cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo nghề cá tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2020

11:17 | 04/11/2020
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phối hợp cùng Tổng cục Thủy sản phát động cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo nghề cá tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2020, dành cho mọi tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, vườn ươm, hỗ trợ startup.

Cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo nghề cá sẽ là nơi các cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm kiếm, thúc đẩy giải pháp sáng tạo của mình trong 5 lĩnh vực: phương pháp đánh bắt, truy xuất nguồn gốc, bảo quản, thị trường, an toàn/tác động xã hội. Tất cả cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước đều có thể tham gia chương trình, bao gồm các kỹ sư, nhà thiết kế, các doanh nghiệp khởi nghiệp có giải pháp ở trong nước và các nước lân cận.

0314-ba-ria-vung-tau

Các dự án sau khi vượt qua vòng loại hồ sơ sẽ tham dự Bootcamp và sự kiện thuyết trình nằm trong chuỗi các hoạt động của Ngày hội Đổi mới sáng tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2020 dự kiến diễn ra tháng 11/2020. Đáng chú ý, các giải pháp khả thi sẽ được tiếp tục nhận được hỗ trợ như tham gia chương trình ươm tạo/tăng tốc, các cơ hội đầu tư, kết nối với các đầu mối trong ngành và cố vấn để tiếp tục phát triển.

Được biết, tổng giá trị giải thưởng lên tới 10.000 USD, trong đó có 1 giải đặc biệt trị giá 5.000 USD và 5 giải nhất trong mỗi lĩnh vực với trị giá 1.000 USD/giải, cùng các giải thưởng khác.

Bà Rịa - Vũng Tàu vốn là một địa phương có lợi thế trong ngành thủy hải sản, với vị trí cửa ngõ hàng hải của khu vực Nam bộ kèm hệ thống cảng nước sâu hiện đại nhất nhì cả nước. Từ nhiều năm qua, Bà Rịa - Vũng Tàu đã đầu tư xây dựng được 8 cảng cá lớn; 6 bến cá phân bố khắp các huyện, thành phố, cho tổng năng lực hàng hóa thông qua cảng cá khoảng 360.000 tấn/năm.

Cùng sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền địa phương, hiện Bà Rịa - Vũng Tàu đã có đội khai thác thủy sản với hơn 6.000 phương tiện, lớn thứ 2 cả nước. Tổng số lao động toàn tỉnh trong lĩnh vực đánh bắt là trên 30.000 người, nuôi trồng 10.000 người. Trên địa bàn tỉnh có 147 cơ sở kinh doanh giống thủy sản, cung cấp khoảng 6 tỷ con giống/năm...

Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có trên 170 doanh nghiệp chế biến thủy sản với tổng công suất trên 250.000 tấn; trong đó có 53 nhà máy chế biến đủ điều kiện xuất khẩu vào châu Âu, Mỹ, Nhật. Bản thân Bà Rịa - Vũng Tàu đã có nguồn lực thương mại thủy hải sản mạnh với 7 công ty thủy hải sản lớn được Bộ Công Thương xếp hạng là doanh nghiệp xuất khẩu uy tín.

Tuy nhận được sự đầu tư toàn diện của chính quyền địa phương, ngành thủy hải sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và tỷ trọng của ngành cấp 1 - là ngành nông lâm thủy sản thấp, chỉ chiếm 2,9% trong tỷ trọng GDP tỉnh, cách xa so với con số 15,3% của cả nước.

Do đó, thách thức của địa phương không nằm ở cơ sở vật chất sẵn có, mà ở các bước khai thác bền vững nguồn tài nguyên thủy hải sản, áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất, bảo quản sản phẩm, cũng như ứng dụng các giải pháp 4.0 vào theo dõi, quản lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm để tạo thành chuỗi sản xuất - cung ứng khép kín từ tàu cá lên bàn ăn; từ đó nâng cao chuỗi giá trị nghề cá trong nước và mở đường hội nhập vào thị trường quốc tế.

Vì thế thông qua cuộc thi Thử thách đổi mới sáng tạo nghề cá, tỉnh này muốn tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để thúc đẩy phát triển ngành thủy sản của tỉnh, thích ứng với hội nhập.

Mai Ca