Cùng nông dân Lâm Đồng vượt khó do dịch Covid-19

Hoa hồng nở phải cắt bỏ. Rau củ đến độ thu hoạch cứ phải bỏ héo rũ ngoài vườn. Đó là tình cảnh của rất nhiều nông dân ở Lâm Đồng trong đợt dịch Covid-19 bùng phát vừa qua. Không có thu nhập, lại phải tốn chi phí để duy trì vườn, nhiều nông dân lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Nước mắt hoa hồng

Anh Cil Ha Mơi – người dân tộc Chin – thị trấn Lạc Dương – Lâm Đồng có 4 sào trồng hoa hồng. “Bình thường mỗi tháng suôn sẻ cũng thu lời được 30-40 triệu đồng. Nhưng mùa dịch vừa qua tôi mất trắng. Không chỉ thiệt hại tiền bán hoa mà còn đổ vào đó biết bao phân bón, công sức và thuê mướn nhân công. Do khâu vận chuyển ách tắc, hoa không ai mua. Mỗi ngày tôi phải cắt bỏ 3-4 ngàn hoa hồng.”.

Còn chị Kra Jan Ner Ka - người dân tộc K’Ho – có 6 sào trồng hoa hồng và sú - cho biết: “Trong đợt Covid từ tháng 5 đến tháng 9 vừa qua nhà tôi phải đóng cửa bỏ vườn. Bao nhiêu phân đổ vô vứt cho ông trời luôn, tiền vốn hơn 100 triệu không thu lại được đồng nào. Bình thường nếu 2 vụ cũng phải lời cả 100 triệu nữa. Năm nay hoa hồng thì cắt bỏ còn sú thì bỏ rũ luôn trong vườn”.

Cùng nông dân Lâm Đồng vượt khó do dịch Covid-19

Ông Đagout Sel – thị trấn Lạc Dương - đợt rồi cũng rớt nước mắt cắt bỏ hàng ngàn cành hoa trên 7 sào hoa hồng. “Khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 vừa rồi thiệt hại nặng nề nhất. Từ khi xuất hiện dịch Covid -19, từ gần 2 năm nay, đổ bỏ không biết bao nhiêu hoa và rau củ quả mà kể.”.

Đây là tình cảnh chung của rất nhiều nông dân Tây Nguyên chịu thiệt hại nặng nề do đợt dịch Covid-19 vừa qua. Lạc Dương là một huyện miền núi nằm ở phía đông bắc tỉnh Lâm Đồng, được xem là “nóc nhà Tây Nguyên”. Ở đây đồng bào Kinh, K’Ho, Chu Ru, Ê Đê, Hoa, Tày, Nùng… sinh sống. Bà con chủ yếu trồng hoa hồng, rau màu, cà phê, cây ăn quả. Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc vận chuyển nông sản, hoa màu gặp nhiều khó khăn. Lâm Đồng còn là vùng trồng hoa nổi tiếng của cả nước.

Nợ mẹ đẻ nợ con

“Dù hoa hồng phải cắt bỏ nhưng vẫn phải bón phân. Phải giữ lại gốc hồng. Không bón là gốc cây chết. Nhà tôi vay mượn tiền để mua phân bón và để duy trì vườn. Tôi vay ngân hàng 300 triệu để làm nhà lồng. Đến hạn trả lãi ngân hàng không có tiền lại phải đi vay nóng để trả cho ngân hàng. Cứ lấy đầu này đắp đầu kia.”, anh Cil Ha Mơi – cho biết.

Nhiều nông dân đều lâm vào tình cảnh tương tự. Nhà chị Kra Jan Ner Ka thì phải nuôi mẹ già và 3 đứa con đang độ tuổi ăn học. “Gia đình tôi vay ngân hàng 500 triệu trong 5 năm để sản xuất. Mùa Covid, không có thu đồng nào, tiền phân và các thứ toàn đi vay mượn. Đến hạn trả lãi ngân hàng thì đi vay nóng để trả lãi ngân hàng. Cứ nợ mẹ đẻ nợ con. Giờ cũng không biết làm thế nào để trả”.

Cùng nông dân Lâm Đồng vượt khó do dịch Covid-19

Ông Đagout Sel cũng đang nợ ngân hàng 400 triệu và vay nóng bên ngoài. “Trong mùa dịch, việc vận chuyển khó khăn, phân bón lên giá, thuê nhân công thì nữ 400 ngàn đồng/ngày, nam là 500 ngàn đồng/ngày. Đã không thu hoạch được trong khi những thứ chi phí khác đều tăng cao, nông dân chúng tôi chỉ biết khóc ròng.”

Hỗ trợ nhà nông, đồng lòng vượt khó

“Hỗ trợ nhà nông, đồng lòng vượt khó” là chương trình của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau nhằm đồng hành, chia sẻ khó khăn với bà con nông dân chịu thiệt hại do dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, chương trình sẽ trao tặng 26.000 bao phân bón chất lượng cao mang thương hiệu Phân bón Cà Mau cho bà con nông dân đang gặp khó khăn trên cả nước với tổng giá trị hỗ trợ lên đến 14 tỷ đồng.

Song song đó, Phân bón Cà Mau cũng nỗ lực cung ứng đủ nguồn cung phân bón cho bà con canh tác, phối hợp cùng hệ thống đại lý để kiểm soát giá bán. Đồng thời liên tục tổ chức các chương trình tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật nông nghiệp trên các kênh truyền thông số để giúp bà con tiếp cận với kiến thức canh tác mới trong điều kiện dịch bệnh phức tạp.

Ngoài ra, PVCFC vẫn không ngừng nghiên cứu, cải tiến chất lượng sản phẩm, và kịp thời cho ra mắt các dòng sản phẩm chất lượng cao với giá thành cạnh tranh cho bà con nông dân, góp phần tạo nên sự ổn định và phát triển cho nền nông nghiệp Việt Nam.

Anh Cil Ha Mơi, một trong những nông dân ở Lạc Dương nhận được quà của Phân bón Cà Mau trong đợt này chia sẻ anh đang cắt hoa hồng. Đợt này bán được 3.500 đồng/hoa. Anh sẽ cho bón phân cho hoa, mong sản xuất được khôi phục, đầu ra ổn định để nông dân vượt qua khó khăn.

Tặng 176 tấn phân cho nông dân Lâm Đồng

Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau đã tặng cho 40 nông dân huyện Lạc Dương 4 tấn phân bón Ure trị giá trên 70 triệu đồng. Thông qua 44 đại lý phân bón cấp 2 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, công ty tặng 1.760 nông dân khó khăn, mỗi người 1 tạ phân Ure. Đã có trên 10 đại lý triển khai đưa phân bón tới tay nông dân và công ty đang tiếp tục triển khai hoạt động tặng phân bón trên các huyện, thành phố. Số phân bón trên được nông dân sử dụng để bón các sản phẩm rau, hoa, chè, trái cây, cà phê, cung cấp lượng đạm cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Chương trình “Hỗ trợ nhà nông – Đồng lòng vượt khó” của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau triển khai trên phạm vi toàn quốc với tổng gói hỗ trợ lên đến 14 tỷ đồng. Chương trình này nhằm chia sẻ những khó khăn của bà con nông dân trước tình hình dịch bệnh Covid-19. Đồng thời là một sự động viên tinh thần nhà nông tái đầu tư sản xuất cho vụ mùa mới đang cận kề.

Cụ thể, chương trình “Hỗ trợ nhà nông – Đồng lòng vượt khó” đã trao tặng tới bà con nông dân đang gặp khó khăn với hơn 26.000 bao phân bón chất lượng cao mang thương hiệu Phân bón Cà Mau. Theo đó, mỗi người nông dân nhận được 100 kg phân bón (NPK Cà Mau hoặc Ure Cà Mau). Song song việc hỗ trợ phân bón tái sản xuất, bà con tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ nhận được 500 phần quà là các nhu yếu phẩm thiết yếu như: gạo, đường, dầu ăn, trang thiết bị y tế...

PV

Tin mới nhất

Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc: Hướng đi rất tiềm năng

Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc: Hướng đi rất tiềm năng

Với điều kiện tự nhiên, nhất là bờ biển kéo dài, lại nằm trong vùng nền ấm, Việt Nam có tiềm năng lớn nuôi trồng trai lấy ngọc. Nếu phát triển tốt, đúng hướng, ngành nuôi trai không chỉ thỏa mãn được nhu cầu tiêu thụ trong nước, mà còn có sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, tạo thương hiệu riêng.
Năm 2022 nhu cầu thuốc và chăm sóc sức khỏe dần tăng mạnh trở lại

Năm 2022 nhu cầu thuốc và chăm sóc sức khỏe dần tăng mạnh trở lại

Việc đẩy nhanh quá trình tiêm chủng vaccine Covid-19 đã và đang giúp mọi hoạt động đời sống, kinh tế trở lại bình thường, từ đó kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe được dự báo sẽ phục hồi và tăng trưởng 13% so với cùng kỳ trong năm 2022.
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp đang “ấm dần”

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp đang “ấm dần”

Do không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19, công nghệ thông tin và viễn thông (ICT) sẽ vẫn là ngành sôi động trên thị trường tuyển dụng trong thời gian tới.
ILO dự báo năm 2022, thế giới có thể mất 52 triệu việc làm

ILO dự báo năm 2022, thế giới có thể mất 52 triệu việc làm

Báo cáo mới công bố của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đưa ra dự báo, trong năm 2022, thế giới sẽ mất tổng cộng 52 triệu việc làm so với quý IV/2019. Các dự báo của ILO cho thấy những tác động nặng nề của các biến thể Delta và Omicron đối với thị trường lao động.
Hơn 71 nghìn tỷ đồng thực hiện hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội

Hơn 71 nghìn tỷ đồng thực hiện hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LÐ-TB&XH), trong năm 2021, trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí 71.482 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ cho gần 742 nghìn lượt người sử dụng lao động (kinh phí 13.033 tỷ đồng) và trên 42,8 triệu lượt người lao động cùng các đối tượng khác (kinh phí 58.449 tỷ đồng).

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự lễ khánh thành trường học tại Bến Tre

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự lễ khánh thành trường học tại Bến Tre

Ngày 17/1, tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đã diễn ra Lễ khánh thành và bàn giao trường THCS Châu Hòa. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
ABBANK trao tặng 25.000 cây xanh trong chương trình "Gieo mầm xanh hy vọng"

ABBANK trao tặng 25.000 cây xanh trong chương trình "Gieo mầm xanh hy vọng"

Hành trình Tết An Bình 2022 với chủ đề “Gieo mầm xanh hy vọng” do Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa tổ chức đã trao tặng 25.000 cây xanh cho người dân và Chính quyền xã Dương Quỳ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Đồng thời trao tặng 30 suất học bổng với tổng trị giá 450 triệu đồng cho các em nhỏ bị mất cha, mẹ trong dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hải Phòng: “Siêu thị mini Tết 0 đồng” giúp người lao động khó khăn đón Tết đầm ấm

Hải Phòng: “Siêu thị mini Tết 0 đồng” giúp người lao động khó khăn đón Tết đầm ấm

Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ gia đình, người lao động khó khăn được mua sắm các nhu yếu phẩm để chuẩn bị đón Tết và vui xuân, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ TP. Hải Phòng, Hội Nữ doanh nhân TP. Hải Phòng tổ chức “Siêu thị mini Tết 0 đồng” tại Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu.
Covid-19 làm gia tăng sự bất bình đẳng trong giàu nghèo

Covid-19 làm gia tăng sự bất bình đẳng trong giàu nghèo

Theo báo cáo mới nhất về bất bình đẳng toàn cầu của Oxfam, tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng lên gấp đôi trong 2 năm đại dịch Covid-19. Trong khi đó, 160 triệu người khác lại rơi vào tình cảnh đói nghèo.
68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

Trước lo ngại của người dân về số ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron trong nước ngày càng tăng, Bộ Y tế thông tin, đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 68 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Làng quất Tứ Liên tất bật những ngày giáp Tết

Làng quất Tứ Liên tất bật những ngày giáp Tết

Tới làng Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội những ngày này bao trùm là sắc quất ửng vàng, những chiếc xe lớn nhỏ chở quất, những vị khách từ nhiều nơi tới xem và chọn mua quất mới thấy không khí Tết Nguyên đán đang đến rất gần.
Xuân Ấm Thượng Trạch: Mang yêu thương đến với đồng bào vùng biên

Xuân Ấm Thượng Trạch: Mang yêu thương đến với đồng bào vùng biên

Chiều 15/01, Báo Công Thương đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đà Thành (DDI) trao 200 suất quà cho đồng bào xã Thượng Trạch huyện Bố Trạch (Quảng Bình).
Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội cho các hộ nghèo

Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội cho các hộ nghèo

Ngày 15/1/2022, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, trao quà - mang Tết ấm đến người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” cho các hộ nghèo, khó khăn tại 2 xã Trường Xuân, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Doanh nghiệp Công đoàn Khối thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh chăm lo tốt cho người lao động

Doanh nghiệp Công đoàn Khối thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh chăm lo tốt cho người lao động

Năm 2021 là năm rất khó khăn tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị thuộc Công đoàn Khối doanh nghiệp thương mại trung ương tại TP. Hồ Chí Minh, tuy vậy các doanh nghiệp trong khối vẫn nỗ lực chăm lo tốt cho đời sống của công nhân viên chức lao động cũng như thực hiện tốt các phong trào thi đua do Công đoàn Khối phát động.
Lão nông cần mẫn gieo “lộc xuân” trên quất cần thăng

Lão nông cần mẫn gieo “lộc xuân” trên quất cần thăng

Với tiêu chí luôn hướng tới sự độc, lạ, cùng với sự tâm huyết, ông Trương Ngọc Xuân đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, sáng tạo ra những gốc cần thăng “độc nhất vô nhị”. Điều khác biệt là ở chỗ, cần thăng ghép với quất cành, cộng với quy trình chăm sóc đặc biệt, sẽ cho quả mọng, chín vàng, lộc biếc, hoa thơm… biểu trưng cho cái Tết no ấm, sum vầy.
Đề xuất hỗ trợ các cơ sở y tế công lập do tác động của dịch COVID-19

Đề xuất hỗ trợ các cơ sở y tế công lập do tác động của dịch COVID-19

Bộ Y tế đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ chi thường xuyên cho các cơ sở y tế công lập thu không đủ chi do tác động của dịch COVID-19.
“Phiên chợ công nhân - Online” tặng 4.000 phần quà Tết cho người lao động khó khăn

“Phiên chợ công nhân - Online” tặng 4.000 phần quà Tết cho người lao động khó khăn

Chương trình “Phiên chợ công nhân - Online” diễn ra ngày 14/1 tại Nhà văn hóa lao động quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) đã dành tặng 4.000 phần quà mỗi phần trị giá 400.000 đồng cho đoàn viên, người lao động khó khăn của 24 quận huyện, các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố.
Ý nghĩa thiết thực từ phiếu quà tặng miễn phí dịch vụ điện của EVNCPC

Ý nghĩa thiết thực từ phiếu quà tặng miễn phí dịch vụ điện của EVNCPC

Chương trình Tháng Tri ân khách hàng được Tổng công ty Điện lực miền Trung triển khai với nhiều hoạt động thiết thực hướng đến khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Đoàn Thanh niên Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương: Gắn phong trào đoàn với hoạt động nghiên cứu

Đoàn Thanh niên Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương: Gắn phong trào đoàn với hoạt động nghiên cứu

Thực hiện Kế hoạch số 11-KH/ĐTNB-VP ngày 26/10/2021 của Ban chấp hành Đoàn Thanh niên (ĐTN) Bộ Công Thương về kế hoạch tổ chức Đại hội đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027, ngày 11/01/2022, ĐTN Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027.
Hà Nội: Tiếp tục mở rộng Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

Hà Nội: Tiếp tục mở rộng Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP

Chiều ngày 12/1, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức Lễ khai trương Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại địa chỉ 183 Ngô Gia Tự. Đây cũng là Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP đầu tiên được Hà Nội khai trương trong năm 2022.
Gỡ nút thắt thiếu lao động, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Gỡ nút thắt thiếu lao động, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Gặp muôn vàn khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát, đến nay khi trở lại sản xuất để phục hồi kinh tế không ít doanh nghiệp lại thêm nỗi lo thiếu lao động để hoàn thành các đơn hàng cũng như kịp tiến độ giao hàng cho đối tác.
Cần xử lý nghiêm những cán bộ đảng viên vi phạm về đạo đức tại Trường Đại học Điện lực

Cần xử lý nghiêm những cán bộ đảng viên vi phạm về đạo đức tại Trường Đại học Điện lực

Cần xử lý nghiêm những cán bộ đảng viên vi phạm đạo đức, tha hóa về nhân cách ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường cũng như tác động tiêu cực đến môi trường giáo dục, hình ảnh của người thày trong mắt các học sinh, sinh viên là mong mỏi của nhiều cán bộ, giảng viên trường Đại học Điện lực hiện nay.
Hoàn tất tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi bổ sung, nhắc lại trong quý I/2022

Hoàn tất tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi bổ sung, nhắc lại trong quý I/2022

Bộ Y tế đã có công điện đề nghị các địa phương hoàn thành tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên trong tháng 1/2022 và liều bổ sung, liều nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I/2022.
Làm nhà cho quất, đón bình an

Làm nhà cho quất, đón bình an

Không như mọi năm hết chó, lợn, chuột, trâu… “cõng” quất về nhà, năm nay Nhâm Dần đến lượt hổ cõng quất, người trồng quất Tứ Liên lại đua nhau “làm nhà” cho quất, từ nhà cao tầng, đến nhà rông, nhà phố cổ, nhà Bắc bộ... để đón bình an.
Theo chân những người lội sóng, bám đá săn “lộc biển”

Theo chân những người lội sóng, bám đá săn “lộc biển”

Những tháng cuối năm, nhiều người dân ở làng chài Nam Ô (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) lại treo mình trên những ghềnh đá, lội sóng, ngâm mình để hái rong mứt, kiếm thêm thu nhập để trang trải đời sống.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động