Cục trưởng Trần Hữu Linh nêu thủ đoạn mới của đối tượng sản xuất sữa, thuốc giả

Đối tượng sản xuất thuốc giả, sữa giả sử dụng thủ đoạn phạm tội mới. Không làm giả các sản phẩm đang lưu thông mà tự đặt tên thuốc, tên công ty có trụ sở "ảo".
Vụ sữa giả: Đừng gắn sai trách nhiệm của Bộ Công Thương Vụ sữa giả: Không vùng cấm, không ngoại lệ trong kiểm tra, kiểm soát Kiểm tra mặt hàng sữa: Quản lý thị trường các địa phương nói gì?

Liên quan đến các vụ việc sữa giả, thuốc giả vừa được các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện vừa qua, mới đây, ông Trần Hữu Linh - Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - đã có những chia sẻ với các cơ quan báo chí về trách nhiệm cũng như quyền hạn của lực lượng quản lý thị trường trong thực hiện nhiệm vụ.

- Vừa qua, Thủ tướng có công điện yêu cầu Bộ Công Thương tăng cường công tác quản lý thị trường, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm đối với các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, trong đó có sữa giả. Vậy thưa ông, lực lượng quản lý thị trường đã và đang triển khai những hoạt động nào để thực hiện công điện của Thủ tướng?

Cục trưởng Trần Hữu Linh: Cục đã Quản lý và phát triển thị trường trong nước (Cục) đã tham mưu ngay với Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Công điện 2755/CĐ-BCT ngày 18/4/2025 về việc tăng cường công tác, kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Cùng đó, Cục đã ban hành văn bản chỉ đạo ngày 22/4/2025 gửi Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố để xây dựng kế hoạch tổng kiểm tra hoạt động kinh doanh, kho tàng, nhà xưởng, cơ sở sản xuất thuốc, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền, đặc biệt tập trung vào các mặt hàng thuốc, thực phẩm chế biến, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn mình quản lý, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về sản xuất, buôn bán hàng giả, về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng, về xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;

Cục trưởng Trần Hữu Linh nêu giải pháp
Cục Quản lý và phát triển thị trường trong nước đã kịp thời tham mưu Bộ Công Thương trong việc tăng cường công tác, kiểm tra, kiểm soát thị trường. Ảnh: Quyên Lưu

Cùng đó, đề nghị tăng cường quản lý giám sát về điều kiện hoạt động thương mại điện tử các mô hình hoạt động kinh doanh dựa trên ứng dụng công nghệ số; phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tại địa phương xử lý cá nhân, tổ chức sử dụng các trang mạng xã hội kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các mặt hàng, lĩnh vực trên.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc UBND các tỉnh về công tác phòng, chống, xử lý các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, an toàn thực phẩm; hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các hành vi gian lận thương mại theo quy định pháp luật khác.

Đối với mặt hàng sữa, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, xử lý 783 vụ; số tiền xử phạt: 2.202 triệu đồng; số lượng hàng hóa vi phạm: 58.187 hộp, 451 thùng, 20.394 chai/lon.

Đối với mặt hàng thuốc, đã kiểm tra, xử lý 985 vụ vi phạm đối với mặt hàng dược phẩm, thực phẩm chức năng; xử phạt vi phạm hành chính gần 32 tỷ đồng; trị giá hàng hóa vi phạm trên 881 triệu đồng; trị giá hàng hóa tiêu hủy trên 15 tỷ đồng.

- Theo ông, những hạn chế nào đã khiến cho việc kiểm soát chất lượng, hậu kiểm và quản lý nhóm sản phẩm quan trọng này kém hiệu quả?

Cục trưởng Trần Hữu Linh: Thứ nhất, một số doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các thủ tục, giấy tờ kinh doanh theo quy định pháp luật để che đậy các vi phạm của sản phẩm mà chỉ có thể phát hiện khi đem đi kiểm nghiệm. Tuy nhiên, sản phẩm, hàng hóa chưa có phản ánh hay dấu hiệu vi phạm để có thể thực hiện việc lấy mẫu kiểm nghiệm.

Thứ hai, qua tìm hiểu, chúng tôi thấy các đối tượng này đã gian lận trong tên gọi của sản phẩm là “Sữa”, “thuốc” nhưng thực chất tên gọi theo công bố và ghi nhãn sản phẩm là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe”, “Thực phẩm bổ sung”, “Sản phẩm dinh dưỡng công thức”, “Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt” ...

Nhóm đối tượng vi phạm về thuốc giả vừa qua sử dụng thủ đoạn phạm tội mới. Chúng không làm giả các sản phẩm đang lưu hành trên thị trường mà tự đặt ra tên thuốc và tên công ty, trong đó phần lớn có trụ sở "ảo" ở nước ngoài như Malaysia, Singapore…

Sau khi sản xuất, dưới vỏ bọc là nhân viên dược sĩ buôn bán thuốc cho các công ty dược, các đối tượng sử dụng mạng xã hội để quảng cáo, giới thiệu là "hàng xách tay". Để tạo niềm tin, ban đầu chúng trà trộn thuốc thật vào thuốc giả trước khi bán ra thị trường nhằm đánh lừa người tiêu dùng.

Các đối tượng thuê kho làm nơi sản xuất tại các khu vực vắng người qua lại, ngõ cụt, sâu trong hẻm. Sau đó, chúng thuê công nhân sản xuất là người nhà hoặc người quen, chủ yếu từ các địa phương khác. Trong quá trình sản xuất, công nhân ăn ở khép kín tại kho xưởng, không tiếp xúc với người dân xung quanh để né tránh, gây khó khăn cho công tác giám sát, kiểm tra của các cơ quan chức năng.

- Cục Quản lý và phát triển thị trường trong nước có đề xuất giải pháp gì để nâng cao cơ chế phối hợp giữa lực lượng chuyên ngành, các Bộ, địa phương hiệu quả hơn?

Thủ đoạn mới của đối tượng sản xuất sữa giả, thuốc giả
Ông Trần Hữu Linh

Cục trưởng Trần Hữu Linh: Đề nghị các bộ ngành hiện đang có trách nhiệm quản lý nhà nước đối với chất lượng, tiêu chuẩn và an toàn thực phẩm cũng như đối với sữa nguyên liệu và sản phẩm nông nghiệp cung cấp, chia sẻ hoặc thông báo thường xuyên thông tin về các doanh nghiệp đã thực hiện công bố các sản phẩm.

Các Bộ, ngành, cơ quan chức năng cần tăng cường rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về quản lý Nhà nước và kiểm tra, xử lý vi phạm đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm chế biến nói chung, thuốc, dược phẩm, sữa nói riêng.

Các lực lượng chuyên ngành, các Bộ, ngành, địa phương cần rà soát, hoàn thiện các Quy chế phối hợp đã ký trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, chú trọng tổ chức thực hiện hiệu quả.

Các lực lượng chuyên ngành, bộ, ngành và địa phương cần thiết phải xây dựng ngay cơ sở dữ liệu chuyên ngành và tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin phục vụ công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung, chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, an toàn thực phẩm nói riêng.

- Ông có khuyến cáo gì đối với người tiêu dùng? và khi phát hiện các dấu hiệu về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, người tiêu dùng có thể phản ánh qua đâu?

Cục trưởng Trần Hữu Linh: Người tiêu dùng cần chủ động nâng cao ý thức trong việc mua bán, tiêu dùng hàng hóa theo đúng các quy định của pháp luật, tránh việc vô tình hay cố ý tiếp tay cho tội phạm buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, xâm phạm sở hữu trí tuệ.

Khi mua hàng cần lựa chọn những địa chỉ, nhãn hàng uy tín được nhiều người tiêu dùng tin dùng, bình chọn, nhất là khi mua hàng online; không mua những sản phẩm, hàng hóa có màu sắc, hình dáng, màu sắc, mùi vị, giá rẻ bất thường; sản phẩm, hàng hóa phải có nhãn mác sắc nét, rõ ràng với đầy đủ thông tin về chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ; thực hiện kiểm tra nhanh sản phẩm thông qua hotline của nhà sản xuất trên vỏ hộp hàng hóa, thông tin trên website của doanh nghiệp, số điện thoại đường dây nóng, tra cứu thông tin doanh nghiệp trên trang công khai của cơ quan thuế, quản lý thị trường hay Cục Sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần chủ động áp dụng công nghệ để truy xuất nguồn gốc hàng hóa.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng song song với việc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật liên quan để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp.

Khi mua bán hàng hóa, nếu phát hiện thấy có những dấu hiệu bất thường hay nghi ngờ hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, người tiêu dùng cần chủ động thông tin, tố giác các hành vi có dấu hiệu vi phạm đến các cơ quan chức năng để kịp thời xác minh, xử lý.

- Xin cảm ơn ông!

Hoàng Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Xử lý dứt điểm vi phạm pháp luật trong kinh doanh

Quảng Ninh: Xử lý dứt điểm vi phạm pháp luật trong kinh doanh

Tỉnh Quảng Ninh liên tiếp phát hiện, xử lý các lô hàng giả, không rõ nguồn gốc; chú trọng kiểm soát tại các địa bàn biên giới không để hình thành điểm nóng.
Quảng Ninh: Phát hiện xe giao hàng nhanh chở sữa, thực phẩm nhập lậu

Quảng Ninh: Phát hiện xe giao hàng nhanh chở sữa, thực phẩm nhập lậu

Xe tải giao hàng tại Viettel Post Quảng Ninh chở sữa bột, mỹ phẩm và thực phẩm không rõ nguồn gốc, vừa bị lực lượng quản lý thị trường phát hiện.
Lào Cai: Kiểm tra 20 cơ sở kinh doanh thực phẩm, sữa, xử lý 4 vụ vi phạm

Lào Cai: Kiểm tra 20 cơ sở kinh doanh thực phẩm, sữa, xử lý 4 vụ vi phạm

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã kiểm tra, xử lý 4 vụ vi phạm kinh doanh hàng giả mạo nhãn hiệu, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Mở đợt tấn công cao điểm chống buôn lậu, hàng giả

Mở đợt tấn công cao điểm chống buôn lậu, hàng giả

Thủ tướng ký Công điện số 65/CĐ-TTg ngày 15/5/2025 về mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả,...
Quản lý thị trường Vĩnh Phúc tiêu hủy gần 800kg thịt lợn bẩn

Quản lý thị trường Vĩnh Phúc tiêu hủy gần 800kg thịt lợn bẩn

Gần 800kg thịt lợn ôi thiu, không dấu kiểm soát giết mổ, được phát hiện tại nhà hàng Thanh Mai TP. Vĩnh Yên vừa bị lực lượng chức năng Vĩnh Phúc tiêu hủy.

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Liên tiếp phát hiện hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Nghệ An: Liên tiếp phát hiện hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm', Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An đã tiến hành kiểm tra đột xuất và liên tiếp phát hiện nhiều hàng hóa vi phạm.
Vĩnh Phúc: Liên tiếp phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm

Vĩnh Phúc: Liên tiếp phát hiện vi phạm về an toàn thực phẩm

Vĩnh Phúc phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm, từ thịt lợn bốc mùi đến dầu gội giả nhãn hiệu, tổng giá trị hàng hóa vi phạm gần 350 triệu đồng.
Nghệ An: Tạm giữ 3 tấn đường cát nhập lậu

Nghệ An: Tạm giữ 3 tấn đường cát nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường Nghệ An vừa phát hiện xe tải chở 3 tấn đường cát Thái Lan không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, vi phạm quy định hàng hóa...
Đà Nẵng: Một cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử bị xử phạt hơn 62 triệu đồng

Đà Nẵng: Một cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử bị xử phạt hơn 62 triệu đồng

Cơ sở kinh doanh tại số 92 Phan Châu Trinh (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) bị xử phạt 62,5 triệu đồng vì buôn bán, kinh doanh thuốc lá điện tử và phụ kiện.
Hậu Giang: Bổ nhiệm loạt lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường

Hậu Giang: Bổ nhiệm loạt lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường

Theo Quyết định mới của Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Văn Bé Tư được bổ nhiệm giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh.
Rùng mình với 5 tấn thực phẩm bẩn vừa bị phát hiện ở Thanh Hóa

Rùng mình với 5 tấn thực phẩm bẩn vừa bị phát hiện ở Thanh Hóa

Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy gần 5 tấn thực phẩm bẩn là da trâu, da bò chưa qua sơ chế, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lâm Đồng chỉ đạo khẩn về công tác chống hàng giả

Lâm Đồng chỉ đạo khẩn về công tác chống hàng giả

Lâm Đồng tăng cường phối hợp, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân liên quan đến sản xuất, buôn bán thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả.
Vận chuyển trái phép tiền tệ, vàng qua biên giới gia tăng

Vận chuyển trái phép tiền tệ, vàng qua biên giới gia tăng

Theo Cục Hải quan, hoạt động vận chuyển trái phép ma tuý, tiền tệ, vàng qua biên giới có dấu hiệu gia tăng ở tuyến hàng không.
Chiến dịch

Chiến dịch 'làm sạch' thị trường sữa, dược phẩm tại Thanh Hóa

Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa đang tăng cường rà soát, kiểm tra thị trường dược phẩm, thực phẩm chức năng, mặt hàng sữa để bảo vệ người tiêu dùng.
Thủ đoạn mới cất giấu ma túy qua tuyến hàng không

Thủ đoạn mới cất giấu ma túy qua tuyến hàng không

Ngày 5/5, Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) có văn bản số 126/ĐTCBL-P1 về việc cảnh báo phương thức thủ đoạn cất giấu ma túy qua tuyến hàng không.
Hà Nội: Tạm giữ gần 11 tấn thịt và nội tạng bò đông lạnh

Hà Nội: Tạm giữ gần 11 tấn thịt và nội tạng bò đông lạnh

Gần 11 tấn thịt và nội tạng bò đông lạnh không hóa đơn, không nhãn mác vừa bị lực lượng chức năng phát hiện tại 3 kho lạnh ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
Kiện toàn bộ máy Chi cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ

Kiện toàn bộ máy Chi cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ

Sở Công Thương TP. Cần Thơ vừa công bố quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường, kiện toàn bộ máy tổ chức theo quy định.
Hà Nội tạm giữ hơn 18 tấn gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Hà Nội tạm giữ hơn 18 tấn gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Quản lý thị trường Hà Nội vừa kiểm tra, tạm giữ hơn 18 tấn gà đông lạnh không rõ nguồn gốc tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại thực phẩm Xuân Thắng.
Kiện toàn Ban chỉ đạo 389 các cấp sau sáp nhập tỉnh

Kiện toàn Ban chỉ đạo 389 các cấp sau sáp nhập tỉnh

Phó Thủ tướng giao Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia xin ý kiến về việc cử lãnh đạo để kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp sau sáp nhập tỉnh.
Sáp nhập tỉnh Thái Nguyên - Bắc Kạn: Hợp lực để bứt phá

Sáp nhập tỉnh Thái Nguyên - Bắc Kạn: Hợp lực để bứt phá

Sáp nhập tỉnh Thái Nguyên - Bắc Kạn sẽ tạo không gian phát triển, để tỉnh Thái Nguyên mới có động lực để bứt phá, phát triển vững chắc hơn về mọi mặt...
Hải quan siết chặt quản lý nhập khẩu khí N2O

Hải quan siết chặt quản lý nhập khẩu khí N2O

Cục Hải quan (Bộ Tài chính) vừa có văn bản gửi Chi cục Hải quan các khu vực về việc tăng cường quản lý nhập khẩu khí N2O.
Cảnh báo về ma túy Fentanyl, Hải quan siết chặt kiểm tra

Cảnh báo về ma túy Fentanyl, Hải quan siết chặt kiểm tra

Việt Nam tiềm ẩn nguy cơ thành địa bàn trung chuyển, tập kết, tiêu thụ hoặc tàng trữ hoá chất, tiền chất và sản phẩm có chứa ma tuý Fentanyl.
Bắt giữ nhiều vụ buôn lậu qua tuyến hàng không

Bắt giữ nhiều vụ buôn lậu qua tuyến hàng không

Chiều 22/4, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã thông tin tới báo chí về việc phát hiện bắt giữ một số vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại.
Quản lý thị trường Đà Nẵng tăng cường kiểm soát mặt hàng sữa

Quản lý thị trường Đà Nẵng tăng cường kiểm soát mặt hàng sữa

Lực lượng quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng tăng cường kiểm tra hoạt động lưu thông, phân phối sữa trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Từ mã QR đến lòng tin vào trái cây Việt Nam

Từ mã QR đến lòng tin vào trái cây Việt Nam

Từ ngày 23-27/4, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước sẽ mở cửa Phòng trưng bày tại 62 Tràng Tiền, Hà Nội với chủ đề “Tinh hoa trái cây Việt”.
Mobile VerionPhiên bản di động