Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 01:48

Cử tri Đà Nẵng chất vẫn HĐND về ô nhiễm môi trường

16:49 | 15/05/2018
Trong chương trình HĐND với cử tri lần thứ ba do HĐND TP. Đà Nẵng tổ chức sáng 15/5, quận Liên Chiểu trở thành “điểm nóng” với hàng loạt kiến nghị bức xúc của cử tri liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường.
Chương trình HĐND Đà Nẵng với cử tri lần thứ 3 với nhiều kiến nghị, bức xúc của cử tri
Cử tri Nguyễn Văn Thanh: Người dân mong chờ TP. Đà Nẵng thực hiện lời hứa đóng cửa bãi rác Khánh Sơn

Theo Nghị quyết HĐND TP. Đà Nẵng năm 2015, đến năm 2019 sẽ tiến hành đóng cửa, di dời bãi rác Khánh Sơn. Tuy nhiên, trả lời về vấn đề này, Giám đốc Sở Tài Nguyên - Môi trường (TN-MT) - Lê Quang Nam- cho rằng, sớm nhất phải đến năm 2022 mới có thể đóng cửa bãi rác Khánh Sơn. Ông Nam cho biết, theo thiết kế đến năm 2022 bãi rác Khánh Sơn mới đầy. Vấn đề ô nhiễm tại khu vực này không chỉ là ô nhiễm mùi hôi mà còn ô nhiễm do nước rỉ rác, gây ô nhiễm kênh Phú Lộc. Hiện nay, bãi rác còn 5ha trống, nếu đến năm 2022 bãi rác đầy mà chưa xây dựng xong khu liên hợp xử lý chất thải rắn thì sẽ buộc sử dụng 5ha đất trống này để chôn lấp rác thải. Trước câu hỏi của Phó Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng - Nguyễn Nho Trung: Có thể rút ngắn được thời gian đóng cửa bãi rác hay không? Giám đốc Sở TN - MT Đà Nẵng cho biết, vấn đề này hoàn toàn phụ thuộc vào việc hoàn thành khu xử lý chất thải rắn tập trung thành phố.

Cử tri Phạm Bá An (Hòa Hiệp Bắc, Liên Chiểu) bức xúc về ô nhiễm khói bụi do các nhà máy công nghiệp nặng tại KCN Liên chiểu thải ra. 

Cử tri Phạm Bá An bức xúc về ô nhiễm môi trường tại KCN Liên Chiểu

Trả lời vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng- Vũ Quang Hùng - cho biết, khi xây dựng KCN Liên Chiểu, thành phố đã không dự báo hết được tình hình phát triển đô thị của thành phố dẫn đến ô nhiễm môi trường phát sinh. Việc xử lý ô nhiễm này cần phải có lộ trình trên nguyên tắc hạn chế thấp nhất phát sinh ô nhiễm môi trường. Trong trường hợp bất khả kháng thì phải tính đến dừng hoạt động hoặc giải thể doanh nghiệp. “Quan điểm của Sở Xây dựng là về lâu dài sẽ chuyển đổi dần KCN Liên Chiểu phát triển ngành công nghiệp không khói, thân thiện môi trường.

Trước mắt, để giảm thiểu ô nhiễm khói bụi sẽ xây dựng hoàn chỉnh tuyến đường bê tông 5m kết hợp thoát nước tiếp giáp phía Đông Bắc KCN Liên Chiểu; song song sẽ yêu cầu chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng trồng cây xanh đảm bảo theo tiêu chuẩn hiện hành (hiện nay đã có trồng nhưng không đảm bảo tiêu chuẩn). Bên cạnh đó, theo tiêu chuẩn cách ly đối với các công ty công nghiệp nặng như xi măng Hải Vân, xi măng Ngũ Hành Sơn, công ty Sức Trẻ… khoảng cách từ công ty đến khu dân cư phải đạt 1.000m, thực tế hiện nay là chỉ cách khoảng 100m. Vì vậy, về lâu dài, Sở sẽ trình thành phố đề nghị nhà máy chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng hoặc di dời.”

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng: Ô nhiễm môi trường chủ yếu tập trung ở quận Liên Chiểu

Ông Lê Hoàng Đức- Phó Trưởng Ban quản lý các KCN và chế xuất Đà Nẵng- cho biết, việc giải quyết ô nhiễm và tiêu chuẩn cách ly của các nhà máy tại KCN đến khu dân cư khó giải quyết một phần do những yếu tố lịch sử để lại. Nhiều dự án có trước khi thành lập KCN, như xi măng Hải Vân ở ngay bên cạnh khu dân cư trước đây thưa thớt, bây giờ mật đô dân cư đã tăng cao nên phát sinh nhiều bức xúc. 

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng- Huỳnh Đức Thơ- cho rằng, phải tập trung những giải pháp để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, bởi bản thân các nhà máy cũng chưa chấp hành tốt các yêu cầu, tiêu chuẩn về môi trường. 

Ông Tô Văn Hùng - Đại biểu HĐND quận Liên Chiểu phát biểu tại chương trình

Vũ Lê