Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 18:11

Cư dân biên giới Tây Nam - Nâng mức cao nhất phòng dịch Covid-19

10:00 | 21/05/2021
Dịch Covid-19 tiếp tục tái phát với diễn biến phức tạp, nhất là khu vực biên giới Tây Nam. Để ngăn chặn dịch Covid-19, cơ quan chức năng yêu cầu cư dân sinh sống ở khu vực biên giới tăng mức phòng dịch ở mức cao nhất khi Campuchia gần đây bùng phát dịch Covid-19 với số người mắc bệnh và số ca tử vong cao.
Trên biên giới Tây Nam (tính từ tỉnh Đắk Nông đến tỉnh Kiên Giang), chính quyền địa phương và các già làng, trưởng bản đã kích hoạt công tác phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất. Đặc biệt khuyến cáo cư dân biên giới thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch như thực hiện 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế), không tổ chức, tiếp tay đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Nam.

Để ngăn dịch Covid-19 từ phía Campuchia, tại tỉnh Đắk Nông, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh này đã lập 25 chốt và chi viện 50 cán bộ, chiến sĩ nhằm tăng cường kiểm soát tuyến biên giới. Lãnh đạo 12 đồn biên phòng trên tuyến biên giới được yêu cầu tuyệt đối không được lơ là, các đơn vị cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng người vượt biên trái phép.

Cư dân biên giới Tây Nam - Nâng mức cao nhất phòng dịch Covid-19
Nâng mức cảnh báo phòng, chống dịch bệnh lên mức cao nhất

Ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông - yêu cầu các lực lượng chuyên trách phòng chống dịch Covid-19 ngoài thực hiện các biện pháp như 5K, cài đặt ứng dụng NCOVI, Bluezone. Các đơn vị cần phát động phong trào toàn dân tố giác người nhập cảnh, vượt biên trái phép và các hành liên quan đến công tác phòng chống Covid-19, nhất là khu vực biên giới.

Tỉnh Bình Phước có hơn 260km đường biên giới giáp Campuchia, trong đó có 4 cửa khẩu (Hoa Lư, Lộc Thịnh, Hoàng Diệu và Tân Tiến) và nhiều đường mòn, lối mở qua biên giới. Tại đây lượng người qua lại biên giới làm ăn thường ngày khá đông, diễn biến phức tạp và nguy cơ lây dịch Covid-19 đang tiềm ẩn.

Để phòng dịch hiệu quả, bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - yêu cầu các địa phương, lực lượng chuyên trách phòng chống Covid-19 nâng mức cảnh báo phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh lên mức độ cao nhất. Theo đó, ngoài kích hoạt thực hiện 5K, người dân Bình Phước còn được yêu cầu thực hiện thêm 1K, đó là kiểm soát. Đối với khu vực biên giới, cơ quan chức năng được yêu cầu tăng cường kiểm soát chặt người nhập cảnh và xử lý nghiêm đối với những người vi phạm. Tại các thôn ấp, bản làng, chính quyền địa phương và các già làng trưởng bản tổ chức đến từng địa bàn dân cư, nhất là những khu vực có người đồng bào sinh sống thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở người dân nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch.

Tỉnh Tây Ninh có hơn 240km đường biên giáp Campuchia, trên toàn tuyến có 15 đồn biên phòng, 14 trạm biên phòng tại các cửa khẩu và 27 chốt cảnh giới. Thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh đã thành lập 129 chốt dã ngoại trên biên giới với hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ trực kiểm tra ngăn chặn ngày đêm người từ Campuchia xâm nhập trái phép qua biên giới.

Để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả trong tình hình hiện nay, UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương ở khu vực biên giới duy trì nghiêm các tổ chốt chặn, tăng cường kiểm soát chặt trên tuyến biên giới, đấu tranh triệt phá các đường dây tổ chức đưa, đón người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Tổ chức rà soát điều chỉnh kế hoạch, mở rộng thêm các điểm tiếp nhận cách ly tập trung theo cấp độ dịch, kịp thời xử lý tình huống Việt kiều và di dân tự do số lượng lớn từ Campuchia về Việt Nam.

Tỉnh An Giang hiện đang là điểm nóng về dịch Covid-19 và có nguy cơ cao lây bệnh từ Campuchia. Chỉ riêng thị xã Vĩnh Xương, từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng đã xử lý 36 vụ với 116 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép được đưa đi cách ly theo quy định… Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh An Giang đề nghị các địa phương, cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện phương châm chống dịch là ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị hiệu quả. Tại khu vực biên giới, các đơn vị cần tổ chức tuyên truyền cho cư dân sinh sống ở khu vực này nâng cao ý thức về phòng chống dịch bệnh; tăng cường phát hiện, tố giác các đối tượng vượt biên, vận chuyển người vượt biên trái phép và tích cực khuyến cáo người dân thực hiện 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trần Thế