Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 10:56

Covid-19 tạo cơ hội cho cá tra Việt Nam xuất sang Brazil

19:56 | 11/11/2021
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tính đến nửa đầu tháng 10/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Brazil tăng gấp hơn 1,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 47,44 triệu USD.

Các dữ liệu từ VASEP cho thấy, trong các tháng đầu năm nay, 96% sản phẩm cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Brazil là phile đông lạnh.

Có gần 20 doanh nghiệp cá tra Việt Nam đang tham gia tích cực xuất sang thị trường này, trong đó, giá trị xuất khẩu lớn nhất là Công ty TNHH Công Nghiệp Thủy sản Miền Nam (SOUTH VINA - Cần Thơ); Công ty Cổ phần Hùng Cá 6 (HUNG CA Co.,Ltd - Đồng Tháp) và Công ty CP Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Cadovimex II (CADOVIMEX II - Đồng Tháp). Và Việt Nam đang là nguồn cung sản phẩm cá thịt trắng dẫn đầu và chi phối tại Brazil.

Covid-19 tạo cơ hội cho cá tra Việt Nam xuất sang Brazil
Cá tra đang có nhiều cơ hội xuất khẩu sang Brazil

Với đà hiện nay, VASEP cho rằng, nếu các doanh nghiệp cá tra Đồng bằng sông Cửu Long cố gắng giữ được an toàn dịch bệnh Covid trong nhà máy, ổn định được công suất chế biến thì Brazil cùng một số thị trường tiềm năng khác tại Nam Mỹ là những cơ hội mới cho ngành này.

Phân tích cụ thể, VASEP dẫn chứng, theo thông tin từ Hiệp hội Nuôi trồng Thủy sản Peixe BR, kể từ quý 2 tới nay, nhu cầu nhập khẩu thủy sản nuôi của Brazil tăng rất mạnh. Tính riêng quý 3/2021, tổng giá trị nhập khẩu sản phẩm này tăng 87% lên mức 190 triệu USD. Trong đó, cá tra là một trong hai sản phẩm nước này gia tăng nhập khẩu. Bên cạnh đó, nhu cầu nhập khẩu thực phẩm, lương thực của Brazil cũng được dự báo là sẽ tăng mạnh từ nay tới cuối năm và cả năm 2022. Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đẩy mạnh sang thị trường Brazil trong thời gian tới.

Mai Ca