Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 31/10/2020 17:56

Covid-19 đã khiến du lịch toàn cầu tổn thất 320 tỷ USD

10:14 | 29/07/2020
Ngày 28/7, Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hiệp quốc ra tuyên bố cho biết, cuộc khủng hoảng Covid-19 đã khiến ngành du lịch toàn cầu thiệt hại 320 tỷ USD chỉ trong 5 tháng đầu năm 2020, đe dọa sinh kế của hàng triệu người trên thế giới.

Doanh thu bị mất từ du lịch đã cao "gấp ba lần khoản thiệt hại trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009”. Khách du lịch quốc tế đã giảm 300 triệu lượt người trong thời gian này, tương đương 56%, do các hạn chế đi lại để kiểm soát sự lây lan của Covid-19 đã cản trở ngành du lịch.

4751 kf

Dữ liệu mới nhất này cho thấy, tầm quan trọng của việc khởi động lại du lịch ngay khi môi trường toàn cầu an toàn. Sự sụt giảm nghiêm trọng trong du lịch quốc tế khiến nhiều triệu việc làm gặp rủi ro. Trong khi du lịch đang dần quay trở lại ở một số địa điểm trên thế giới, cơ quan Liên hiệp quốc đã cảnh báo ngành này phải đối mặt với những "rủi ro bất lợi" nghiêm trọng như sự trở lại của làn sóng Covid-19 mới có thể gây ra tình trạng đóng cửa mới, hạn chế đi lại và đóng cửa ở "hầu hết các điểm du lịch". Mỹ và Trung Quốc là hai nguồn khách du lịch quốc tế chính, vẫn đang chững lại.

Trước đó, hồi tháng 5, Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hiệp quốc đã dự báo rằng lượng khách du lịch quốc tế có thể giảm 60% đến 80% vào năm 2020 do đại dịch Covid-19. Lượng khách du lịch quốc tế tăng 4% trong năm 2019 lên 1,5 tỷ người, trong đó Pháp là quốc gia được khách du lịch tới thăm nhiều nhất trên thế giới, tiếp theo là Tây Ban Nha và Mỹ. Lần cuối cùng ghi nhận khách du lịch quốc tế suy giảm hàng năm là vào năm 2009, khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu dẫn đến giảm 4%. Bản báo cáo cập nhật mới nhất của Phong vũ biểu du lịch thế giới cho thấy việc đóng cửa gần như hoàn toàn để đối phó với đại dịch đã khiến số lượng khách du lịch quốc tế giảm 98% trong tháng 5 so với năm 2019. Tỷ lệ này là giảm 56% mỗi năm về lượng khách du lịch trong 5 tháng đầu năm.

Sự sụt giảm nghiêm trọng trong du lịch quốc tế khiến hàng triệu việc làm gặp rủi ro, kể cả ở các nước đang phát triển. Các chính phủ ở mọi khu vực trên thế giới đều có trách nhiệm kép: ưu tiên sức khỏe cộng đồng đồng thời bảo vệ việc làm và doanh nghiệp. Các nước cũng cần duy trì tinh thần hợp tác và đoàn kết để ứng phó trước thách thức chung này và kiềm chế đưa ra các quyết định đơn phương có thể làm suy yếu niềm tin. Các dấu hiệu của sự thay đổi dần dần và thận trọng trong xu hướng khởi động lại các nền kinh tế, đáng chú ý nhất là ở Bắc bán cầu và đặc biệt là sau khi mở biên giới qua Khu vực Schengen của Liên minh châu Âu vào ngày 01/7. Trong khi du lịch đang dần quay trở lại ở một số điểm, Chỉ số niềm tin của Tổ chức Du lịch thế giới đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Hầu hết các thành viên của Hội đồng chuyên gia du lịch Liên hiệp quốc dự kiến ​​du lịch quốc tế sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2021.

Nhóm các chuyên gia toàn cầu chỉ ra một loạt các rủi ro như hạn chế đi lại và đóng cửa biên giới vẫn diễn ra ở hầu hết các nước, các thị trường bên ngoài lớn như Mỹ và Trung Quốc đang bế tắc, lo ngại về an toàn liên quan đến du lịch, sự hồi sinh của virus và nguy cơ đóng cửa mới hoặc giới nghiêm. Hơn nữa, mối quan tâm về việc thiếu thông tin đáng tin cậy và môi trường kinh tế xấu đi được xác định là yếu tố ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng.

Việt Dũng