Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 20:56

Công nghiệp, thương mại Hải Dương: Tập trung tháo gỡ khó khăn “vượt bão” Covid-19

15:00 | 28/02/2021
Trong 2 tháng đầu năm 2021, dịch Covid-19 bất ngờ xảy ra trên diện rộng đã tác động tiêu cực đến kinh tế - xã hội của tỉnh Hải Dương, đặc biệt, hoạt động sản xuất công nghiệp và thương mại tỉnh. Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là cần thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.
Hệ thống bán lẻ đồng hành cùng nông dân Hải Dương

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương: Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 2/2021 ước giảm 39% so với tháng trước, ước giảm 23,3% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung, sản xuất công nghiệp tỉnh Hải Dương 2 tháng đầu năm ước giảm 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, nhiều sản phẩm quan trọng của tỉnh đều có lượng sản xuất giảm như thức ăn cho gia súc giảm 14,2%; giày dép thể thao có mũ bằng da và có đế ngoài giảm 24,1%; xi măng portland đen giảm 8,9%; sắt thép không hợp kim cán phẳng không gia công giảm 8,7%; mạch điện tử tích hợp giảm 13,6%; micrô và các linh kiện của chúng giảm 12,8%; máy khâu (trừ máy khâu sách, máy khâu gia đình) giảm 40,6%…

Dịch Covid-19 đang gây trở ngại lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Hải Dương
Dịch Covid-19 đang gây trở ngại lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Hải Dương

Tuy nhiên, cũng có một số sản phẩm có lượng sản xuất tăng như: Vải dệt kim hoặc móc tăng 4,2%; máy kết hợp từ hai chức năng trở lên: In, quét, copy... tăng 15,3%; bộ phận và các phụ tùng dùng cho thiết bị ghi và tái tạo âm thanh, video tăng 35,8%; điện sản xuất tăng 21,5%; điện thương phẩm tăng 13,2%; nước uống được tăng 7,8%…

Về hoạt động thương mại nội địa, tính chung 2 tháng đầu năm 2021 tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ ước đạt 11.077 tỷ đồng, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tính riêng từ ngày 16/2 đến nay (từ ngày tỉnh thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ), tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 800 tỷ đồng, giảm 48,65% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Phạm Thanh Hải - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương cho biết: Các lĩnh vực như sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, du lịch, vận tải, dịch vụ, bán lẻ… các doanh nghiệp đều đang phải đối mặt với suy giảm về sản xuất, kinh doanh. Chỉ tính riêng từ ngày 16/2 đến nay (từ ngày tỉnh thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ), giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 3.664 tỷ đồng, giảm 45,8% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, ngành khai khoáng giảm 46,4%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 51,8%.

Dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng đang gây trở ngại lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh phải nhập khẩu nguyên, vật liệu và xuất khẩu sản phẩm hàng hóa ra nước ngoài. Các ngành chịu ảnh hưởng lớn gồm: May mặc, da giày, điện tử, nhựa và các ngành tham gia chuỗi giá trị ở nhiều tỉnh, thành phố và quốc gia khác nhau… đều là ngành chiếm tỷ trọng lớn trong quy mô công nghiệp của tỉnh. Thậm chí, một số doanh nghiệp phải sản xuất cầm chừng do thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất, nhân công tạm nghỉ luân phiên hoặc phải ngừng sản xuất do có người lao động bị dịch.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ nông sản trước và sau Tết bị ảnh hưởng nặng nề, thị trường nông sản chính của Hải Dương là Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh nhưng việc vận chuyển và tiêu thụ hàng hóa từ trong tỉnh Hải Dương ra ngoài tỉnh gặp khó khăn, đặc biệt là nông sản xuất khẩu do các tỉnh lân cận áp dụng biện pháp kiểm soát chặt để ngăn chặn lây lan dịch bệnh Covid-19, khiến nhiều lượng nông sản bị tồn ứ.

“Trong trường hợp dịch Covid -19 còn diễn biến kéo dài, chắc chắn sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại sẽ bị ảnh hưởng vì cả hoạt động xuất nhập khẩu và các dây chuyền sản xuất công nghiệp, nhất là lĩnh vực may mặc, giầy da, điện tử… sẽ bị suy giảm, ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người lao động” - ông Phạm Thanh Hải cho hay.

Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm của Sở Công Thương tỉnh trong thời gian tới đó là thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”: Vừa chống dịch vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra; nghiên cứu thực hiện các cơ chế, chính sách mới, tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực Công Thương.

Đồng thời, rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh, khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp trong tỉnh để tham mưu tháo gỡ, nhất là, trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa; nắm sát nhu cầu, hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường, dự báo giá cả hàng hóa giúp các doanh nghiệp, cá nhân nắm bắt nhanh diễn biến thị trường để điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh phù hợp.

Đặc biệt, đối với các mặt hàng nông sản cần tăng cường công tác tuyên truyền về quy trình phòng dịch, các sản phẩm đều đảm bảo an toàn để tránh tâm lí e ngại của người dân, dẫn đến khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm. Cùng với đó, xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình Xúc tiến thương mại và Chương trình Phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2021- 2025. Tập trung xúc tiến thương mại các nhóm hàng chế biến nông sản thực phẩm và sản phẩm công nghiệp nông thôn, làng nghề.

Ngoài ra, thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính; áp dụng mô hình khung trong hoạt động quản lý Nhà nước tại Sở và các đơn vị trực thuộc; cải tiến tác phong, lề lối làm việc và đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ công chức nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp và thương mại trên địa bàn; góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh.

Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại trên địa bàn tỉnh năm 2021 còn phải đối mặt với rất nhiều thách thức, đặc biệt dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Do vậy, trong thời gian tới Sở Công Thương Hải Dương đề nghị: Bộ Công Thương, UBND tỉnh sớm có các giải pháp kịp thời, quyết liệt và cụ thể để ngăn chặn suy giảm sản xuất công nghiệp, thương mại nói riêng và kinh tế nói chung; thành lập các tổ chức nắm sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, dự án để động viên doanh nghiệp và có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm tháo gỡ cho các doanh nghiệp ở tất cả các khâu của quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh trong và sau dịch bệnh Covid-19.

Sở cũng đề nghị Bộ Công Thương sớm ban hành hướng dẫn việc đảm bảo phòng dịch với hàng hoá và lưu thông hàng hoá qua các địa phương trong thời kỳ dịch bệnh, nhất là nông sản thực phẩm; Công an tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, các đơn vị có liên quan triển khai biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xuất nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nhanh chóng, thuận lợi; tạo điều kiện cho nhà đầu tư, cán bộ quản lý, chuyên gia nước ngoài... nhập cảnh để sớm triển khai công việc sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hải Dương chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn rà soát, thực hiện miễn, giảm lãi suất, giãn nợ… cho doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm chia sẻ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện trong việc hoàn thiện các thủ tục đầu tư nhằm giúp doanh nghiệp sớm triển khai dự án đầu tư, phục vụ tăng trưởng kinh tế của địa phương và tỉnh…

Quỳnh Nga