Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/12/2018 21:43

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đẩy mạnh các phong trào thi đua

11:00 | 08/01/2017
Ngày 8/01/2017, tại Hà Nội, Công đoàn Điện lực Việt Nam (CĐĐL) đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.
Tặng Cờ thi đua cho một số đơn vị xuất sắc

Báo cáo tại Hội nghị, ông Đỗ Đức Hùng – Phó chủ tịch CĐĐL cho biết, Năm 2016, Tập đoàn ĐLVN đã chỉ đạo điều hành sản xuất, kinh doanh, đầu tư xây dựng bám sát nhu cầu sử dụng điện, đáp ứng kịp thời nhu cầu điện cho sản xuất và kinh doanh, góp phần phục hồi sự tăng trưởng kinh tế của đất nước và đảm bảo điện sinh hoạt của nhân dân. Điện sản xuất và mua của EVN ước đạt 178,72 tỷ kWh, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2015. Điện thương phẩm ước đạt 176,52 tỷ kWh, tăng 11,34% so với cùng kỳ năm 2015. Công tác xây dựng, giảm tổn thất điện năng, chương trình đưa điện về nông thôn, miền núi, hải đảo…đều đạt kết quả tốt.

Kết quả trên có đóng góp của Công đoàn ĐLVN thông qua việc phối hợp tổ chức các phong trào thi đua “Thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2016” với nhiều nội dung thiết thực nhằm nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp trong quá trình tái cơ cấu, sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng suất lao động. Đồng thời chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của người lao động.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo đó, bên cạnh những phong trào thường xuyên hàng năm, năm 2016 Công đoàn đã tập trung vào phong trào thi đua gắn biển công trình. Kết quả đã gắn biển 03 công trình chào mừng các sự kiện lớn của đất nước như Công trình Lắp máy biến áp T2 25MVA Trạm 110kV Di Linh 1, Công trình TBA và đường dây 110kV Ô Môn; Công trình tuyến đường dây 110kV mạch 2 từ TBA 110kV Đông Anh đi TBA 220/110kV Vân Trì. Trong phong trào thi đua lao động sáng tạo đã đạt nhiều kết quả tích cực với 89 cá nhân thuộc 11 đơn vị được đề xuất tặng Bằng lao động sáng tạo. Phong trào Thi đua liên kết trên công trình trọng điểm nhà máy thủy điện Lai Châu đã góp phần đưa công trình về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp trong toàn Tập đoàn đã thực hiện tốt công tác thăm hỏi, trợ cấp thường xuyên và đột xuất cho người lao động cũng như các hoạt động an sinh xã hội khác. Cụ thể, tổng số lao động được thăm hỏi, trợ cấp là 10.951 lượt, với số tiền 18,6 tỷ đồng; hỗ trợ CNVCLĐ gặp khó khăn về nhà ở - đã xây dựng 49 nhà Mái ấm Công đoàn, với số tiền là 2,8 tỷ đồng; ủng hộ xây dựng Nhà văn hóa đa năng tại huyện đảo Trường Sa với số tiền là 9,4 tỷ đồng. Ủng hộ đồng bào bị lũ lụt miền Trung với số tiền là 7,296 tỷ đồng; phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền là 11,1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đã đạt được, hoạt động công đoàn vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế như bố trí con người, thời gian tổ chức chưa phù hợp; Một số công đoàn chưa sâu sát, thiếu chủ động trong các hoạt động chăm lo cho người lao động; Cán bộ công đoàn chuyên trách ở một số đơn vị còn yếu; lúng túng trong việc triển khai nhiệm vụ được giao...

Ông Đặng Hoàng An - TGĐ EVN phát biểu

Bước sang năm 2017, trên cơ sở kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn ĐLVN tiếp tục triển khai nhiều hoạt động như tham gia xây dựng chính sách, chế độ liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ và công đoàn viên; quan tâm đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động phù hợp với bối cảnh chung; đẩy mạnh các hoạt động về an sinh xã hội và biển đảo theo chủ trương của Tổng Liên đoàn LĐVN và EVN. Tổ chức phát động các phong trào thi đua nước rút, thi đua mũi nhọn, thi đua thường niên, thi đua gắn biển, thi đua trên công trình trọng điểm, các công trình đầu tư phát triển nguồn và lưới điện theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, đặc biệt là các dự án điện cho miền Nam… với các nội dung hoạt động phong phú, hướng về cơ sở. Đồng thời triển khai thực hiện và hoàn thành Kế hoạch Đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn ĐLVN lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Tại hội nghị, các đại biểu đến từ các công đoàn cơ sở đã chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp để nâng cao năng suất lao động, an toàn lao động, tối ưu hóa chi phí, phát triển nguồn nhân lực và các hoạt động chuyên môn công đoàn... Đồng thời đưa ra nhiều kiến nghị đối với Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng như Tập đoàn EVN những vấn đề liên quan đến công tác cổ phần hóa, định mức lương, thi chuyên viên chính, nhân sự hoạt động....

Ông Khuất Quang Mậu, Chủ tịch CĐĐL phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đặng Hoàng An - Tổng Giám đốc Tập đoàn EVN đã đánh giá cao những đóng góp của tổ chức công đoàn trong những thành công của EVN trong năm 2016. Đồng thời mong muốn công đoàn tiếp tục chủ động tham gia sâu rộng, có hiệu quả trong việc đóng góp những cơ chế chính sách, mô hình, công tác tuyên truyền để giúp cho lãnh đạo các cấp đưa ra được những định hướng, kế hoạch đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người lao động...

Tổng kết hội nghị, ông Khuất Quang Mậu - Chủ tịch CĐĐL Việt Nam đã nhấn mạnh lại những nhiệm vụ trọng tâm mà công đoàn sẽ thực hiện. Tin tưởng rằng với truyền thống cách mạng, cùng sự quyết tâm nỗ lực của mỗi tổ chức đoàn cơ sở bên cạnh sự giúp đỡ hỗ trợ của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo Tập đoàn EVN, CĐĐL sẽ hoàn thành nhiệm vụ.

Nhân dịp này, CĐĐL và nhiều đơn vị, cá nhân thuộc công đoàn cũng vinh dự nhận được Cờ thi đua, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trao tặng.  

Đình Dũng - Cấn Dũng