Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/10/2020 13:43

Công đoàn Công ty Thuốc lá Bắc Sơn: Điểm tựa vững chắc cho người lao động

17:02 | 07/01/2020
Trải qua 51 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Thuốc lá Bắc Sơn (tiền thân là Nhà máy thuốc lá Bắc Sơn) không ngừng củng cố uy tín, chất lượng, vị thế của mình trong ngành công nghiệp thuốc lá. Có được sự tiến bộ như vậy nhờ một phần vào việc công đoàn công ty luôn chú trọng, chăm lo đến đời sống người lao động.

Bảo vệ quyền lợi người lao động

Công ty Thuốc lá Bắc Sơn chuyên sản xuất, cung cấp ra thị trường sản phẩm thuốc lá Vinataba, gia công thuốc lá Thăng Long và các sản phẩm thương hiệu của công ty. Với hơn 324 lao động, Ban lãnh đạo công ty thường xuyên quan tâm cải thiện điều kiện, bảo đảm môi trường làm việc an toàn cho người lao động. Các chính sách về bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế cho người lao động... được thực hiện đầy đủ. Việc tăng lương tối thiểu vùng, hoàn thiện quy chế lương phù hợp với quy định hiện hành của Nhà nước. Mức lương bình quân của người lao động hiện đạt hơn 8,1 triệu đồng/người/tháng.

cong doan cong ty thuoc la bac son diem tua vung chac cho nguoi lao dong

Đáng chú ý, thoả ước lao động tập thể của công ty có hiệu lực đến ngày 23/4/2022. Trong đó, công ty luôn quan tâm triển khai những thỏa thuận cao hơn, có lợi cho người lao động hơn.

Cụ thể, thu nhập của cán bộ công nhân viên sau nghỉ hưu được hưởng từ quỹ phúc lợi của công ty tương đương một kỳ phân phối tiền lương hiệu quả của tháng liền kề gần nhất; trường hợp nếu khoản tiền đó thấp hơn mức tiền tham gia BHXH tại thời điểm quyết định nghỉ hưu thì được hưởng theo mức tiền lương tham gia BHXH. Công ty cũng thực hiện nghiêm thời gian làm việc theo chế độ 8 giờ/ngày và 44 giờ/tuần. Người được cử đi học theo quy hoạch đào tạo của công ty có kết quả học tập đạt yêu cầu, được công ty trả tiền lương, thưởng theo đúng quy định chung của công ty.

Công đoàn công ty luôn thực hiện tốt quy chế dân chủ, tạo điều kiện để người lao động tham gia công tác quản lý một cách tự giác; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để định hướng, giải quyết những vấn đề bức xúc, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công đoàn công ty luôn động viên cán bộ công nhân viên thực hiện các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, thực hành tiết kiệm. Chỉ tính riêng năm 2019, đã có 29 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được áp dụng vào sản xuất kinh doanh. Đồng thời, các giải pháp thực hành tiết kiệm trong năm đã giúp tiết kiệm khoảng 1,5 tỷ đồng.

Cùng với đảm bảo đời sống vật chất, công ty còn đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống tinh thần của người lao động. Hàng năm, căn cứ vào khả năng tài chính, công ty luôn tạo điều kiện cho người lao động nghỉ mát, tham quan, điều dưỡng. Bên cạnh đó, tặng quà sinh nhật cho người lao động, ngày quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Công ty cũng triển khai Quy chế khuyến học cho con công nhân viên chức lao động học giỏi; tặng quà cho các cháu thiếu niên nhi đồng ngày Quốc tế thiếu nhi, tết Trung thu; thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ nghỉ hưu...

Đặc biệt, công đoàn công ty đã thu, nộp kinh phí, đoàn phí công đoàn đúng quy định. Đồng thời ban hành quy định về chế độ chi tiêu ngân sách công đoàn theo đúng quy định của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam. Tài chính công đoàn được dành phần lớn cho hoạt động phong trào, khen thưởng thi đua, tuyên truyền giáo dục.

Bảo vệ an toàn lao động, phòng chống cháy nổ

Ngoài hoạt động chuyên môn, công ty còn quan tâm đến bảo vệ an toàn lao động, phòng chống cháy nổ tại công ty. Công ty tích cực đề ra những biện pháp mang tính tối ưu, phù hợp và hiệu quả như: phối hợp với công an tỉnh diễn tập phòng cháy chữa cháy, chú trọng nâng cao chất lượng bếp ăn tập thể, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng, chống thiên tai… Lực lượng Bảo vệ chuyên trách được củng cố thường xuyên về số lượng và chất lượng bảo đảm an toàn tài sản, thiết bị, con người. Các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động"... được thực hiện thường xuyên. Ngoài ra, công ty thực hiện tốt công tác quân sự và chính sách hậu phương quân đội. Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên dù đã trải qua nhiều năm hoạt động nhưng tới thời điểm này công ty không có cháy nổ, tai nạn lao động.

Nhờ sự quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền lợi, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, người lao động đã đoàn kết, yên tâm lao động sản xuất, tạo động lực phấn đấu lao động giỏi, lao động sáng tạo, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đóng góp xây dựng công ty. Năm 2019, Công ty Thuốc lá Bắc Sơn đóng góp ngân sách Nhà nước dự kiến hơn 382 tỷ đồng.

Cùng với hoạt động chuyên môn, công tác xã hội, từ thiện luôn được công đoàn công ty quan tâm. Tổng số tiền tham gia hoạt động xã hội từ thiện của đơn vị chỉ tính riêng trong năm 2019 lên tới 230 triệu đồng.

Suốt 51 năm qua, Công ty Thuốc lá Bắc Sơn luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long và của khách hàng trong và ngoài nước. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, nhiều cam kết quốc tế và khu vực được thực thi, khả năng cạnh tranh của thuốc lá nhập khẩu tăng cao khiến ngành thuốc lá phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thử thách. Phát huy truyền thống vẻ vang của ngành và đơn vị, tập thể cán bộ, công đoàn công ty cùng cán bộ công nhân viên đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng và phát triển công ty vững mạnh toàn diện, khẳng định uy tín, vị thế trên thị trường trong và ngoài nước.

Kim Chi