Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 15:01

Cơ hội hợp tác mới cho doanh nghiệp cao su Việt Nam -Nhật Bản

09:22 | 20/02/2016
Ngày 19/2, tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA) và Hiệp hội Cao su Nhựa TP. Hồ Chí Minh phối hợp Công ty Showa Rubber Việt Nam (thuộc Tập đoàn Showa Holdings Nhật Bản) tổ chức hội thảo trao đổi cơ hội hợp tác kinh doanh cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực cao su tại thị trường Việt Nam.

Hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của các lãnh đạo ngành, hiệp hội cao su và gần 100 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực cao su tại thị trường Việt Nam.

Cơ hội hợp tác mới cho doanh nghiệp cao su Việt Nam -Nhật Bản
Đại diện Công ty Showa Rubber Việt Nam
(thuộc Tập đoàn Showa Holdings Nhật Bản) phát biểu tại hội thảo. Ảnh Đại Đoàn Kết

Hiện ngành cao su là một trong những ngành kinh tế xuất khẩu mũi nhọn, góp phần tăng trưởng GDP của quốc gia. Mặc dù giá trị gia tăng của ngành cao su không lớn nhưng đã mang lại công việc cho một số lượng lớn lao động phổ thông. Song song với các hoạt động thu hút khá lớn nguồn nhân lực thì DN còn tạo ra an sinh xã hội, đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

Theo VRA, Việt Nam đang là nước sản xuất cao su thiên nhiên thứ ba trên thế giới và là nông sản có giá trị xuất khẩu thứ tư, sau cà phê, gạo và hạt điều, đóng góp khoảng 1,2% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước năm 2014. Đặc biệt, ngành cao su đang đứng trước nhiều cơ hội lớn đến từ các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) đã và đang được Chính phủ tích cực đàm phán với các nước.

Tuy nhiên, khó khăn lớn của ngành cao su hiện nay là chất lượng sản phẩm chưa ổn định, chưa đồng đều và thương hiệu cao su Việt Nam chưa được xác lập. Chỉ một số doanh nghiệp lớn có uy tín về chất lượng và có thương hiệu riêng, còn thương hiệu ngành cao su Việt Nam vẫn chưa được định vị vững chắc đối với người tiêu thụ trên thị trường thế giới kể cả trong nước.

Do vậy, Hội thảo là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn nội tại, nhằm nâng cao năng lực sản xuất, thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư, sản xuất và kinh doanh trên các lĩnh vực cao su như thi công bọc cao su và các sản phẩm cao su dân dụng, kỹ thuật và y tế.

Bên cạnh đó, Hội thảo còn là cơ hội cho các doanh nghiệp cao su Việt Nam tiếp cận và học hỏi kinh nghiệm với tập đoàn cao su hàng đầu Nhật Bản Showa Holdings trong việc cải tiến công nghệ, cũng như đề ra các hướng hợp tác phát triển trong tương lai như gia công sản xuất cho Nhật Bản tại thị trường Việt Nam, hay Showa Holdings sẽ trở thành đại lý phân phối các sản phẩm của Việt Nam tại Nhật và nhiều nước khác trên thế giới, v.v.

Hội thảo đã mang lại hiệu quả thiết thực cho các DN trong lĩnh vực cao su có thêm thông tin, kinh nghiệm cũng như cơ hội thúc đẩy quan hệ hợp tác, thu hút đầu tư mở rộng sản xuất, tăng đơn hàng và phát triển xuất khẩu - Chủ tịch Hiệp hội Cao su Nhựa TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Quốc Anh chia sẻ tại hội thảo.

Công ty Showa, một công ty cao su lâu đời tại Nhật Bản đang có ý định tìm các nhà sản xuất tại Việt Nam để gia công các sản phẩm truyền thống của công ty cũng như hợp tác phát triển các sản phẩm mới. Đây sẽ là một bước tiến mới, thúc đẩy sự phát triển bền vững cho ngành cao su Việt Nam trong tương lai.

Lê Kim Liên