Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 20:19

Cô gái Thái năng động của bản làng

16:50 | 27/04/2021
Khoảng 5 - 7 năm trước, đa phần các cô gái Thái của bản Vặt, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La chỉ như là cái bóng của chồng, lặng lẽ làm mọi việc nơi góc bếp, nhưng nay nhờ cơn gió du lịch cộng đồng về bản họ trở nên xông xáo hơn và tự tin vươn lên làm chủ kinh tế.

Cũng giống như ở nhiều bản làng khác, làm nông nghiệp ở bản Vặt là công việc vất vả đối với gia đình chị Lường Thị Hồng Tươi. Thu nhập của gia đình dựa vào nông nghiệp nên chỉ đủ chi tiêu hàng ngày. Thậm chí, nếu vụ mùa thất bát nghĩa là gia đình chị sẽ không lo đủ được những thứ cần thiết. Do phụ thuộc vào nông nghiệp không ổn định nên hầu như nam giới là người đưa ra các quyết định trong gia đình, vì họ được coi là người mang lại thu nhập chính.

Cô gái Thái năng động của bản làng
Phụ nữ dân tộc Thái đã tự tin làm chủ sinh kế để không bị phụ thuộc

Thật may, bản Vặt là vùng đất có nhiều thế mạnh để làm du lịch cộng đồng, nhờ vào cảnh quan, các giá trị truyền thống còn được lưu giữ. Năm 2018, Tổ chức AOP của Chính phủ Úc tại Việt Nam – chuyên tổ chức các chương trình hỗ trợ các cộng đồng nghèo khó và dễ tổn thương quyết định phối hợp với Ban quản lý dự án Great tỉnh Sơn La quyết định triển khai dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua phát triển du lịch cộng đồng” (GROW) tại huyện Mộc Châu, Vân Hồ trong giai đoạn 2019-2020.

Các hoạt động của dự án của AOP bao gồm phát triển kĩ năng dịch vụ du lịch, kinh doanh và tiếp thị, nâng cao năng lực cho nữ lãnh đạo tổ nhóm, kết nối thị trường với các đại lý du lịch và công ty lữ hành, thiết lập công cụ tín dụng giúp các hộ dân xây mới hoặc nâng cấp homestay cũng như tăng nhận thức về bình đẳng giới. Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua du lịch cộng đồng” đặt mục tiêu sẽ mang lại gần 100 việc làm mới và tăng thu nhập cho 450 phụ nữ dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, dự án cũng kì vọng 80% chị em phụ nữ tham gia sẽ tăng sự tự tin, nhiệt tình và tự tôn.

Sau khi có hỗ trợ vay vốn để sửa sang nhà ở và hướng dẫn kỹ thuật của dự án AOP, 15 hộ gia đình tại bản Vặt mở dịch vụ homestay chuyên đón khách lưu trú và ăn uống. Chị Lường Thị Hồng Tươi – chủ homestay Hoa Mộc Miên bày tỏ, thông qua các buổi tập huấn của AOP, vợ chồng chị sớm bắt nhịp với hoạt động du lịch, tự tin tiếp đón khách; tính toán và mở rộng thêm vườn trồng dâu tươi, ngoài vườn mận để phục vụ khách trải nghiệm làm nông nghiệp ngay tại homestay.

Tiếng lành đồn xa, chưa đầy 1 năm, homestay Hoa Mộc Miên của gia đình chị Tươi được khá đông khách du lịch khắp mọi miền biết đến.“Thời gian đầu ít khách, nhưng đến giờ đông hơn, nhất là dịp giữa năm 2020, homestay luôn trong tình trạng full phòng. Nhờ sự yêu mến của mọi người, rồi qua mạng xã hội lượng khách đến bản Vặt cũng như các homestay trong bản đã đa dạng hơn, từ hầu hết các tỉnh khu vực phía Bắc”- chị Tươi phấn khởi nói.

Cô gái Thái năng động của bản làng
Chị Lường Thị Hồng Tươi- điển hình làm kinh tế giỏi của bản Vặt

Với thời gian ngắn cầm tay chỉ việc của AOP, các hộ dân đã bắt tay làm du lịch khá trơn tru và chuyên nghiệp, đời sống kinh tế biến chuyển rõ nét. Điển hình như cuộc sống của gia đình chị Lường Thị Hồng Tươi so với nhiều hộ trong bản đã có những bứt phá rất ấn tượng. Hiện, ngoài là chủ homestay có tiếng ở Mộc Châu, chị còn là trưởng nhóm du lịch cộng đồng của bản Vặt, vì vậy, thay vì rụt rè nép mình sau bậu cửa như trước đây, giờ chị có thể chủ động tự lên thực đơn rồi nấu nướng đón khách, tự hạch toán sổ sách chi tiêu, chụp hình rồi viết quảng cáo trên facebook...

Theo đánh giá của các chuyên gia AOP, với hỗ trợ của AOP và nhất là chính sự cởi mở của bà con nên mô hình du lịch cộng đồng đã sớm phát huy hiệu quả, làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của bản Vặt, giúp 15 hộ gia đình, nhiều phụ nữ Thái tham gia làm kinh tế từ dịch vụ này.

Mặc dù, làm du lịch như “làm dâu trăm họ”, khó cả với những người được đào tạo bài bản, huống hồ là với bà con vừa làm nông vừa tranh thủ làm du lịch. Tuy vậy, bỡ ngỡ, khó khăn nào rồi cũng qua, chị Tươi và nhiều phụ nữ Thái của bản Vặt đang dần “lột xác", trở nên năng động, xông xáo, nhiệt huyết với nghề dịch vụ du lịch. Và quan trọng nhất như chị Tươi chia sẻ đó là chị và nhiều phụ nữ Thái đã tự tin làm chủ sinh kế để không bị phụ thuộc.

Với thuận lợi của nguồn sinh kế mới, chị Tươi đang rất sung sức, cầu thị, luôn lắng nghe từ những lời góp ý chân thành của du khách để cải thiện chất lượng dịch vụ của homestay và không ngừng học hỏi, hoàn thiện kỹ năng phục vụ để làm hài lòng du khách.

Cô gái Thái năng động của bản làng
Bản Vặt đang là điểm đến hấp dẫn khách du lịch

Bản làng nhỏ, yên bình trong vùng thung lũng trù phú của cao nguyên Mộc Châu níu chân du khách khi mùa hoa mơ, hoa mận nở trắng bạt ngàn đang dần chuyển mình từ ngày cộng đồng tham gia làm du lịch.

Kỳ vọng rằng chính sự năng động, bắt nhịp với cuộc sống mới như chị Lường Thị Hồng Tươi thì không xa nữa ngành công nghiệp không khói sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế của vùng đất này phát triển, là nguồn sinh kế bền vững cho mỗi gia đình, cho mỗi người dân.

Mô hình du lịch cộng đồng tại Mộc Châu với hướng đi hiệu quả đang góp phần đảm bảo việc làm và thu nhập cho phụ nữ dân tộc thiểu số đồng thời chia sẻ công bằng lợi ích cho cộng đồng; tạo quyền cho phụ nữ dân tộc thiểu số thông qua nâng cao năng lực và tiếp cận tốt hơn các nguồn lực để nắm bắt được các cơ hội từ du lịch cộng đồng.

Hoa Quỳnh