Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Vấn đề chủ yếu phát sinh từ nội bộ thương nhân đầu mối với đại lý, chú ý thu thuế VAT

Chuyên gia Vũ Vinh Phú khẳng định Quyết định thành lập 3 đoàn kiểm tra hoạt là kịp thời, cần chú ý giải quyết phát sinh giữa nội bộ thương nhân và đại lý
Bộ Công Thương thành lập "khẩn" 3 đoàn công tác kiểm tra kinh doanh xăng dầu Quảng Ninh không có cửa hàng xăng dầu treo biển “hết hàng” Hà Tĩnh: Người dân đổ xăng dầu không lấy hóa đơn giá trị gia tăng, ai hưởng lợi?

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp xăng dầu có phản ánh về việc lỗ. Là một người theo dõi nhiều về vấn đề xăng dầu, ông có ý kiến thế nào?

Việc tổ chức 3 đoàn kiểm tra là nhằm mục đích làm rõ những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị của thương nhân đầu mối và các đại lý bán lẻ. Đây là một quyết định rất kịp thời và đúng đắn, thể hiện vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về xăng dầu - ở đây là Bộ Công Thương.

Bởi, trong thực tế có những doanh nghiệp có khó khăn thật tuy nhiên cũng có những trường hợp kiến nghị và đề xuất chưa được đúng đắn gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước cho nên là phải làm rõ đúng sai để trả lời công luận và minh bạch ở trên thị trường. Để làm rõ thì phải xuống tận cơ sở kiểm tra chứng từ, hạch toán nhập xuất hàng hóa và có biên bản kiến nghị rất cụ thể trên nguyên tắc công khai, minh bạch.

Hiện nay nhiều ý kiến cho rằng vẫn có mâu thuẫn về phân chia lợi nhuận giữa thương nhân đầu mối, tổng đại lý với cửa hàng bán lẻ. Ông bình luận gì về vấn đề này?

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Vấn đề chủ yếu phát sinh từ nội bộ thương nhân đầu mối với đại lý, chú ý thu thuế VAT
Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Quyết định kiểm tra xăng dầu của Bộ Công Thương là kịp thời, đúng đắn

Bộ trưởng đã tuyên bố là nguồn cung đủ. Vậy nếu nguồn cung đủ tại sao lại xảy ra tình trạng trên? Việc thiếu xăng dầu có thật hay không?

Thời gian qua Bộ Công Thương đã xử phạt 7 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bằng cách tạm thời thu hồi giấy phép, song hiện nay đã trả cho 5 doanh nghiệp. Vậy việc này không gây ảnh hưởng lớn đến nguồn cung, thiếu xăng dầu chỉ là cục bộ?

Vấn đề ở đây theo tôi chủ yếu phát sinh từ nội bộ giữa thương nhân đầu mối với các đại lý bán lẻ xăng dầu. Hiện nay chúng ta có nhiều đầu mối nhập khẩu xăng dầu, đây chính là điều phức tạp trong mối quan hệ giữa các thương nhân và đại lý bán lẻ.

Đặc biệt vấn đề này chỉ xảy ra ở một số thị trường các tỉnh phía Nam, các tỉnh phía Bắc chưa phát hiện. Chính vì vậy, nhân dịp kiểm tra này, Bộ Công Thương phải tổ chức lại cuối chuỗi cung ứng xăng dầu và xây dựng các phần mềm quản lý và đưa công nghệ thông tin vào để quản lý việc kinh doanh xăng dầu; kiểm tra trực tiếp và kết hợp với công nghệ để quản lý mặt hàng quan trọng này.

Trong quá trình kiểm tra phải tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương và ý kiến trung thực, trách nhiệm của người dân ở xung quanh khu vực.

Thời gian vừa qua, nhà nước yêu cầu xuất hóa đơn VAT cho người mua lẻ nhưng thực tế người mua lẻ hiện nay phần lớn không lấy hóa đơn. Vậy theo ông, số tiền này chảy vào túi ai?

Hiện có quy định giao dịch từ 200 nghìn đồng trở lên là phải viết hóa đơn, điều này vừa đảm bảo quản lý nhà nước về thuế, vừa đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, việc này cần phải thực hiện nghiêm túc. Đây cũng là cơ sở để thu thập chứng cứ, để kiểm tra một cách xác đáng và chính xác việc viết hóa đơn.

Hiện giờ đang sử dụng hóa đơn điện tử thì theo tôi, cần kết nối với mạng máy tính đến máy tính tiền và kết nối đến các Cục Thuế. Để từ đó minh bạch thị trường.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú: Vấn đề chủ yếu phát sinh từ nội bộ thương nhân đầu mối với đại lý, chú ý thu thuế VAT
Việc tổ chức 3 đoàn kiểm tra là nhằm mục đích làm rõ những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị của thương nhân đầu mối và các đại lý bán lẻ

Ông có đề xuất gì để giúp việc điều hành xăng dầu hiệu quả hơn?

Một lý do khiến thị trường xăng dầu bất ổn định bởi, hiện 30% xăng dầu thành phẩm là phải nhập khẩu, chúng ta mới chỉ sản xuất được 70% nên vẫn phụ thuộc vào giá xăng dầu thế giới.

Bên cạnh đó, quỹ bình ổn xăng dầu chỉ đáp ứng được khi tăng giảm xăng dầu với biên độ nhẹ. Khi có biến động lớn thì quỹ bình ổn xăng dầu có hiệu quả thấp và có lúc gây khó khăn cho công tác bình ổn giá.

Tôi kiến nghị cần thay quỹ bình ổn xăng dầu bằng quỹ hiện vật, đó chính là dự trữ xăng dầu, với lượng dự trữ lên đến hàng triệu tấn, sử dụng từ 3 đến 6 tháng, và nhà nước cần đầu tư sớm. Chứ hiện nay lượng dự trữ chúng ta mỏng quá.

Đơn cử, hiện nay Trung Quốc người ta đang mua dầu mua than cho vào kho. Khi nào giá thấp người ta mua vào, khi nào giá cao họ mới đưa ra để bình quân lại giá, như vậy khi nào có sự biến động lớn về giá xăng dầu thì có thể điều chỉnh được, tránh không ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và doanh nghiệp.

Điều nữa cần phải khẳng định là vai trò của quản lý thị trường. Ví dụ, quản lý thị trường Hà Nội bây giờ là 700 quân; một số địa phương khác cũng có hàng trăm quân. Vậy thì bây giờ lực lượng này phải bám sát địa phương, kết hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thì sẽ biết cây xăng có thiếu hay không. Kiểm tra sổ sách chứng từ thì sẽ biết doanh nghiệp có lỗ hay không… Quản lý thị trường họ nắm địa bàn “trong lòng bàn tay”, có thể biết được.

Về cơ chế giá bán,nếu đánh thuế tiêu thụ đặc biệt ngang hàng với với thuốc lá, rượu thì là “nỗi oan” cho xăng dầu. Bởi vì xăng dầu là mặt hàng thiết yếu, nhân dân, doanh nghiệp tiêu dùng rất tiết kiệm, chứ không phải hoang phí, xa xỉ.

Tôi kiến nghị nên bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt để góp phần ổn định giá cả. Và ở ngưỡng 20 - 22 nghìn đồng/lít thì doanh nghiệp có thể trụ vững được và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và đời sống tiêu dùng của dân bớt khó khăn. Hiện là 23-24 nghìn đồng/lít là vẫn cao nên Bộ Công Thương cần đề xuất với Quốc hội xem xét và kết hợp với Bộ Tài chính giải quyết vấn đề này.

Kỳ điều hành sắp tới, liên bộ dự định điều hành vào 5/9, nhưng Hiệp hội Xăng dầu đã có ý kiến nên điều hành vào ngày 1/9. Theo tôi nên điều hành đúng vào ngày này vì giá xăng dầu đang có xu hướng lên, cho nên cần điều hành đúng ngày. Giá dầu lên 16% trong tuần vừa rồi. Cho nên cần điều hành đúng ngày để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp..

Ngoài ra, chu kỳ 10 ngày là lạc hậu rồi. Chu kỳ tôi đề xuất là 5 ngày. Chu kỳ ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề chi phí xăng dầu, điều hành sớm sẽ tránh thua thiệt cho người tiêu dùng.

PGS.TS Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế:

Để nói việc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lỗ hay lãi thì cần phân tích cụ thể qua báo cáo tài chính của doanh nghiệp, chứ chúng ta không thể kết luận vấn đề này nếu chưa phân tích cụ thể. Nhưng trong bối cảnh hiện nay chúng ta cũng cần chia sẻ với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Bởi giá xăng dầu thế giới hiện nay lên - xuống thất thường, khó đoán định, khi lên thì lên rất cao nên doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Do vậy, trong thời điểm hiện nay có thể doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu sẽ không có lãi, thậm trí thua lỗ.

Hiện nay chúng ta không truy thu được thuế VAT của xăng dầu bán lẻ cũng là một trong những nguyên nhân việc buôn lậu xăng dầu diễn biến phức tạp như hiện nay. Bởi hiện chúng ta chỉ kiểm soát được thuế đầu vào chứ chưa kiểm soát được thuế đầu ra. Chính vì vậy, nếu thuế VAT nhà nước không quản lý được chặt chẽ thì nhà nước sẽ bị thất thu một nguồn lớn, và khi nhà nước không thu được thì khoản đó sẽ rơi vào túi người bán, tức là rơi vào túi doanh nghiệp.

Phương Lan - Hoàng Lan (thực hiện)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Giá xăng dầu hôm nay

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bài 4: Các quốc gia quản lý kinh doanh mặt hàng xăng dầu ra sao?

Bài 4: Các quốc gia quản lý kinh doanh mặt hàng xăng dầu ra sao?

Không chỉ Việt Nam mà hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới cũng có những chính sách về quản lý xăng dầu. Đây là nguồn tham khảo quan trọng cho Việt Nam.
Một đêm trên công trường đường dây 500kV Hà Tĩnh- Nho Quan

Một đêm trên công trường đường dây 500kV Hà Tĩnh- Nho Quan

Đúng 23h đêm 28/11, trên tuyến đường dây 500kV Hà Tĩnh-Nho Quan khoảng cột 322-323 điện được cắt, các công nhân truyền tải có 6 giờ để hoàn thành công việc.
Bài 3: 10 vấn đề cần quan tâm giải quyết các nút thắt và vướng mắc

Bài 3: 10 vấn đề cần quan tâm giải quyết các nút thắt và vướng mắc

Việc sửa đổi 2 Nghị định về kinh doanh xăng dầu bước đầu nhận được những ý kiến xác đáng, đồng thuận. Báo Công Thương phân tích 10 vấn đề còn vướng mắc.
Bài 2: Một số cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia kiến nghị gì?

Bài 2: Một số cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia kiến nghị gì?

Báo Công Thương ghi nhận ý kiến của một số cơ quan quản lý, doanh nghiệp và chuyên gia kiến nghị về sửa đổi Nghị định 83 và 95 về kinh doanh xăng dầu?
Giải quyết an ninh năng lượng bằng số hóa kết hợp điện hóa sử dụng năng lượng tái tạo

Giải quyết an ninh năng lượng bằng số hóa kết hợp điện hóa sử dụng năng lượng tái tạo

Việc số hóa kết hợp với điện hóa sử dụng năng lượng tái tạo chính là giải pháp tối ưu để tăng cường an ninh năng lượng, phục hồi tài nguyên và khử cacbon.

Tin cùng chuyên mục

EVN phát động chương trình hiến máu tình nguyện lần thứ 8

EVN phát động chương trình hiến máu tình nguyện lần thứ 8

Sáng ngày 06/12/2022, tại trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã diễn ra Lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện Tuần lễ hồng EVN lần thứ VIII.
Bài 1: Vì sao cần sớm sửa đổi Nghị định kinh doanh xăng dầu?

Bài 1: Vì sao cần sớm sửa đổi Nghị định kinh doanh xăng dầu?

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến của các Bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp về việc sửa đổi Nghị định 83 và 95 về kinh doanh xăng dầu theo trình tự rút gọn.
BloombergNEF: Trina Solar đạt 100% tín nhiệm về tài chính năm 2022

BloombergNEF: Trina Solar đạt 100% tín nhiệm về tài chính năm 2022

Trong báo cáo PV Module and Inverter Bankability 2022 do Bloomberg NEF phát hành đánh giá, Trina Solar đạt tín nhiệm về tài chính 7 năm liên tiếp.
OPEC+ giữ nguyên chỉ tiêu cắt giảm 2 triệu thùng dầu/ngày

OPEC+ giữ nguyên chỉ tiêu cắt giảm 2 triệu thùng dầu/ngày

Quyết định sản lượng dầu mỏ này của OPEC+ đưa ra chỉ 2 ngày sau khi nhóm 7 nền công nghiệp phát triển - G7 đạt thoả thuận áp trần giá 60 USD/thùng lên dầu Nga.
Châu Á “chi lớn” nhập khẩu dầu trước các lệnh trừng phạt đối với Nga

Châu Á “chi lớn” nhập khẩu dầu trước các lệnh trừng phạt đối với Nga

Những nhà nhập khẩu lớn nhất ở châu Á đã nhập khẩu một lượng dầu kỷ lục trong tháng 11. Các nhà nhập khẩu lớn trên thế giới cũng đổ xô tích trữ dầu thô.
SPMB hoàn thành 2 dự án truyền tải 500kV

SPMB hoàn thành 2 dự án truyền tải 500kV

Ban QLDA các công trình điện miền Nam (SPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công 2 dự án truyền tải 500kV.
Tiềm năng để Việt Nam trở thành trung tâm điện gió ngoài khơi tại Châu Á Thái Bình Dương

Tiềm năng để Việt Nam trở thành trung tâm điện gió ngoài khơi tại Châu Á Thái Bình Dương

Theo Giám đốc Quốc gia Copenhagen Offshore Partners, Việt Nam có tiềm năng thành trung tâm sản xuất, sử dụng tài điện gió ngoài khơi của Châu Á Thái Bình Dương.
Đề nghị điều chỉnh giá điện: Các chuyên gia, nhà quản lý nói gì?

Đề nghị điều chỉnh giá điện: Các chuyên gia, nhà quản lý nói gì?

Trong bối cảnh nguồn năng lượng sơ cấp tại Việt Nam đã cạn kiệt, nguồn nhiên liệu phải nhập khẩu thì cơ chế giá điện cũng cần điều chỉnh cho phù hợp
Tập đoàn điện lực Việt Nam: Cần điều chỉnh giá điện phù hợp với biến động đầu vào

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Cần điều chỉnh giá điện phù hợp với biến động đầu vào

Chi phí sản xuất điện tăng cao, tài chính khó cân đối, ảnh hưởng đến việc cấp điện, do đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam có ý kiến cần điều chỉnh giá điện.
Gỡ vướng mặt bằng 2 dự án truyền tải tại Phú Thọ: Nhiều kiến nghị cụ thể

Gỡ vướng mặt bằng 2 dự án truyền tải tại Phú Thọ: Nhiều kiến nghị cụ thể

Nhằm tháo gỡ khó khăn về mặt bằng 2 dự án truyền tải điện tại Phú Thọ, chiều 1/2, VP Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực đã làm việc với tỉnh Phú Thọ
Xã đảo đầu tiên trên cả nước được ngầm hóa lưới điện

Xã đảo đầu tiên trên cả nước được ngầm hóa lưới điện

Sau khi thực hiện ngầm hóa lưới điện tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh, đây sẽ là xã đảo đầu tiên trên cả nước được ngầm hóa lưới điện.
Giá xăng dầu hôm nay 1/12 giảm sâu: Xăng giảm từ 992- 1.083 đồng/lít, giá dầu giảm 1.078 - 1.588 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay 1/12 giảm sâu: Xăng giảm từ 992- 1.083 đồng/lít, giá dầu giảm 1.078 - 1.588 đồng/lít

Kỳ điều hành giá xăng dầu hôm nay 1/12, giá xăng E5 RON 92 giảm 992 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.083 đồng/lít, giá dầu cũng giảm từ 1.078 - 1.588 đồng/lít
Hội nghị điện gió Việt Nam: Cơ hội hợp tác và phát triển

Hội nghị điện gió Việt Nam: Cơ hội hợp tác và phát triển

Sáng 01/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị điện gió Việt Nam do Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu và Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 4 (EVNPECC4) đồng tổ chức.
APEC phấn đấu giảm 45% cường độ sử dụng năng lượng đến năm 2035

APEC phấn đấu giảm 45% cường độ sử dụng năng lượng đến năm 2035

Mục tiêu chung của khu vực APEC đang hướng tới là giảm 45% cường độ sử dụng năng lượng đến năm 2035.
Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về phát triển ngành điện: Hướng tới mục tiêu chuyển đổi năng lượng bền vững

Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về phát triển ngành điện: Hướng tới mục tiêu chuyển đổi năng lượng bền vững

Sáng nay 1/12, diễn ra Hội thảo Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản cho sự phát triển của ngành điện nằm trong khuôn khổ Chương trình Sáng kiến chung Việt Nam- Nhật Bản
Tiềm năng ứng dụng công nghệ hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam

Tiềm năng ứng dụng công nghệ hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam

Nằm trong xu hướng toàn cầu giảm phát thải khí nhà kính, Việt Nam có tiềm năng sản xuất hydrogen trong việc chuyển đổi năng lượng xanh từ năng lượng tái tạo.
Đốc thúc tiến độ mặt bằng các dự án truyền tải tại Yên Bái

Đốc thúc tiến độ mặt bằng các dự án truyền tải tại Yên Bái

Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển Điện lực vừa có buổi làm việc với Yên Bái nhằm đốc thúc tiến độ mặt bằng các dự án truyền tải điện.
Nghiệm thu mô hình tuabin công suất 240 MW cho Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng

Nghiệm thu mô hình tuabin công suất 240 MW cho Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và GE vừa nghiệm thu mô hình tuabin công suất 240 MW để cung cấp cho dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.
Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Giá điện ở châu Âu tăng chóng mặt vì nhiều nguyên nhân

Địa chính trị, thuế, cung và cầu, chi phí nhiên liệu đầu vào tăng là những lý do chính cho sự thay đổi giá điện ở châu Âu.
EVN đã thể hiện trách nhiệm cao với cộng đồng bằng nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, hiệu quả

EVN đã thể hiện trách nhiệm cao với cộng đồng bằng nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, hiệu quả

Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện, EVN còn phát huy vai trò trách nhiệm của Doanh nghiệp nhà nước trong công tác an sinh xã hội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động