Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/03/2021 18:01

Chương trình Phát triển doanh nghiệp bền vững mở rộng thêm nhiều lĩnh vực

15:23 | 28/10/2017
Diễn đàn "Nâng cao năng suất - tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu" được tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh ngày 27/10 nhằm chia sẻ các thông tin, góc nhìn về cơ hội và thách thức đối với các DN nhỏ và vừa của Việt Nam khi tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu..
Chương trình Phát triển doanh nghiệp bền vững mở rộng thêm nhiều lĩnh vực

Diễn đàn "Nâng cao năng suất - tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu"

Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP. Hồ Chí Minh (VCCI - HCM) phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức.

Theo nhận định của Ông Brian Mtonya – Chuyên gia kinh tế cấp cao, Ngân hàng Thế giới, trong giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay, việc cạnh tranh thông qua ưu thế về nguồn lao động dồi dào với chi phí thấp không còn được coi là ưu thế của DN Việt Nam. Thay vào đó, năng suất lao động, chất lượng sản phẩm đóng vai trò quyết định tới khả năng cạnh tranh của DN. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), việc tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu đòi hỏi mỗi DN không ngừng tìm kiếm các giải pháp phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, cải tiến sản xuất, nâng cao năng suất lao động trong bối cảnh hạn chế nhiều về nguồn lực công nghệ, tài chính và nguồn nhân lực.

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI cho biết, trong chiến lược nâng cao năng lực của doanh nghiệp (DN), tạo điều kiện cho DN Việt Nam tham gia tích cực và có hiệu quả vào chuỗi cung ứng toàn cầu, việc trang bị các năng lực cần thiết giúp DN Việt Nam giữ vững được thị trường trong nước cũng như tham gia thành công vào thị trường xuất khẩu được chính phủ, các bộ ban ngành, các tổ chức đại diện DN, hiệp hội và bản thân các DN ưu tiên chú trọng đầu tư.

Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật của Tổ chức lao động quốc tế (ILO), từ năm 2011, VCCI – HCM đã phối hợp với Dự án Phát triển doanh nghiệp bền vững (SCORE) của ILO triển khai các chương trình đào tạo, tư vấn giúp cho DN nhỏ và vừa trong ngành chế biến gỗ tại các tỉnh Bình Dương, Bình Định, Đồng Nai, Long An và TP. Hồ Chí Minh, sau đó mở rộng cho một số ngành trọng điểm như công nghiệp phụ trợ, dệt may…nhằm giúp các DN này cải tiến sản xuất, nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí và cải thiện môi trường làm việc từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của mình.

Tính đến nay, chương trình Phát triển DN bền vững (SCORE) đã hỗ trợ cho trên 140 DN trong lĩnh vực chế biến gỗ, cơ khí và dệt may với nhiều kết quả tích cực như: 91% DN tham gia tiết kiệm được chi phí sản xuất, giảm 29% lỗi trên dây chuyền sản xuất, giảm 42% tỉ lệ thôi việc của nhân viên… Chiến lược phát triển trong giai đoạn tiếp theo của chương trình SCORE là mở rộng đối tượng hỗ trợ sang nhiều lĩnh vực sản xuất khác như công nghiệp phụ trợ, may mặc, da giày, chế biến thực phẩm, điện- điện tử …

Ngọc Thảo