Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 14:48

Chương trình “Vì lá phổi khỏe” tại Việt Nam đạt được kết quả tích cực

14:45 | 14/11/2019
Nhân Hội nghị hô hấp châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 24 diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 14 – 17/11/2019, AstraZeneca cùng các đối tác vừa cập nhật tiến độ và kết quả triển khai chương trình “Vì lá phổi khỏe”.    

Với mục tiêu nâng cao nhận thức cho các nhà hoạch định chính sách về bệnh hô hấp như hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (BPTNMT) và ung thư phổi; đồng thời xây dựng năng lực cho hệ thống y tế để quản lý các bệnh này, năm 2017, AstraZeneca đã triển khai chương trình Vì lá phổi khỏe châu Á tại 9 quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam .

vi la phoi khoe tai viet nam dat duoc ket qua tich cuc
AstraZeneca cùng các đối tác vừa cập nhật tiến độ và kết quả triển khai chương trình “Vì lá phổi khỏe" tại Việt Nam

Theo Ban tổ chức, tính đến nay, chương trình đã mang lại kết quả tích cực trên ba phương diện cốt lõi: Hợp tác và nhận thức; hạ tầng và khả năng tiếp cận; kiến thức và kỹ năng.

Về hợp tác và nhận thức, chương trình đã giải quyết các thách thức trong việc quản lý bệnh hen và BPTNMT hiện tại qua việc góp phần thiết lập Bộ tiêu chí “Đơn vị quản lý hen và BPTNMT” áp dụng thí điểm trong chương trình “Vì lá phổi khỏe” tại Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020.

Hạ tầng và khả năng tiếp cận, chương trình được triển khai trên phạm vi toàn quốc, hỗ trợ thành lập và cải thiện 65 đơn vị quản lý bệnh hen và BPTNMT, giúp hơn 89.000 bệnh nhân được tiếp cận điều trị tốt hơn, tầm soát hơn 4.642 người có nguy cơ mắc bệnh hô hấp, hỗ trợ các chương trình giáo dục về cách thức kiểm soát bệnh hen và BPTNMT cho hơn 11.325 bệnh nhân thông qua các câu lạc bộ dành bệnh nhân.

Trên phương diện kiến thức và kỹ năng, chương trình đã tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học cập nhật kiến thức y khoa cho hơn 1.410 cán bộ y tế, đặc biệt hỗ trợ đào tạo và cấp bằng chứng nhận cho 94 cán bộ y tế và y tá.

Theo chia sẻ của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Hải Phòng, nhờ triển khai chương trình, tỷ lệ nhập viện của bệnh nhân hen đã giảm từ 29,3% - 6,2%, nhóm bệnh nhân BPTNMT giảm từ 51% -32%. Tại đơn vị này, số bệnh nhân đã kiểm soát được một phần bệnh hen tăng đến 50%, trong khi đó có thêm 28,1% số bệnh nhân có thể kiểm soát toàn bộ căn bệnh.

Từ hiệu quả quản lý bệnh cải thiện rõ rệt, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Hải Phòng, AstraZeneca cùng với các đối tác tiếp tục cam kết thực hiện nghiên cứu đo lường tác động của chương trình Vì lá phổi khỏe. Nghiên cứu này sẽ đo lường tác động hiệu quả lâm sàng cũng như đặc điểm của bệnh hô hấp và phương pháp điều trị được sử dụng trong điều trị hen và BPTNMT cũng như tuân thủ của bệnh nhân với việc điều trị. Ngoài ra, nghiên cứu sẽ đánh giá hiệu quả kinh tế trong việc quản lý hen và BPTNMT từ chương trình Vì lá phổi khỏe. Kết quả nghiên cứu sẽ được công bố trong quý 4/2020 với kỳ vọng mô hình Phòng quản lý hen và BPTNMT sẽ được triển khai rộng khắp cả nước.

Ông Nitin Kapoor, Tổng Giám đốc AstraZeneca tại Việt Nam và Các Thị trường mới nổi Khu vực châu Á chia sẻ: Chương trình “Vì lá phổi khỏe” là một phần cam kết của AstraZeneca nhằm góp phần cải thiện sức khỏe của người dân Việt Nam. Với nghiên cứu này, chúng tôi và các đối tác mong muốn đem đến tác động tích cực qua việc triển khai chiến lược quản lý bệnh hen và BPTNMT từ đó nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ bền chặt này để những thành tựu và lợi ích của chương trình tại Việt Nam không chỉ dừng lại ở năm 2020.

Tại Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm chủ yếu bao gồm tim mạch, ung thư, đái tháo đường, hen và BPTNMT đang gia tăng nhanh chóng, chiếm tới 73% tổng số ca tử vong và 66% tổng số gánh nặng bệnh tật. Một trong những giải pháp đề ra trong Chiến lược quốc gia về phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015 - 2025 là tăng cường phát hiện, điều trị và quản lý bệnh tại các trạm y tế xã và cộng đồng theo quy định, bảo đảm cung cấp dịch vụ quản lý, theo dõi và chăm sóc liên tục cho bệnh nhân mắc các bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, hen, BPTNMT và các bệnh không lây nhiễm khác.

Thanh Tâm