Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 06:32

Chống dịch Covid-19 cần làm tốt từ những việc nhỏ

16:11 | 05/02/2021
Sáng ngày 5/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 của Thường vụ Thành ủy đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở tòa nhà 88 Láng Hạ (quận Đống Đa); chợ Kim Giang (quận Thanh Xuân); Trạm y tế phường Phúc Diễn; bộ phận 1 cửa UBND quận Bắc Từ Liêm và thị trấn Trạm Trôi (huyện Hoài Đức).

2 việc cần làm ngay để khoanh vùng dập dịch ở tòa nhà 88 Láng Hạ

Báo cáo Chủ tịch UBND thành phố ngay tại chân tòa nhà 88 Láng Hạ, lãnh đạo quận Đống Đa cho biết, tối 4/2, ngay sau khi Sở Y tế Hà Nội thông tin có thêm một trường hợp nhiễm Covid-19 mới tại toà nhà chung cư Sky City Tower - 88 Láng Hạ, ngay trong đêm Trung tâm y tế quận Đống Đa đã tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm đối với toàn bộ cư dân trong toà nhà.

Trong đêm 4/2, quận cùng các đơn vị liên quan đã huy động các lực lượng trắng đêm hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho gần 934 trường hợp tại tòa nhà và ban đầu có 100 trường hợp âm tính lần 1. Quận Đống Đa đang tạm thời quyết định phong toả tòa để tiến hành điều tra dịch tễ.

Đáng chú ý, quận Đống Đa cho biết, tòa nhà hiện còn khoảng hơn 300 người chưa có mặt tại nhà do khi thấy thông tin phong tỏa tòa nhà nên không vào nữa. Quận đã phối hợp với Ban quản lý tòa nhà liên hệ khẩn trương với các trường hợp trên để yêu cầu phối hợp xét nghiệm ngay.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở tòa nhà 88 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội)
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở tòa nhà 88 Láng Hạ (quận Đống Đa, Hà Nội)

Dự kiến trưa ngày 5/2 sẽ có kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan, nếu tất cả âm tính quận sẽ chỉ tiến hành cách ly tầng có căn hộ của bệnh nhân chứ không phong tỏa cả tòa nhà để đảm bảo thuận lợi cho sinh hoạt của người dân.

Chủ tịch UBND thành phố (TP) Chu Ngọc Anh đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của quận Đống Đa và các đơn vị liên quan khi đã khẩn trương, truy vết khoanh vùng, lấy mẫu xét nhiệm nhanh nhất các trường hợp liên quan đến bệnh nhân. Động viên các lực lượng chức năng và người dân, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo rõ 2 việc cần làm ngay không để dịch bệnh lây lan. Thứ nhất, CDC Hà Nội phải nhanh chóng trả kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan. Từ đó, quận cần có giải pháp phong tỏa phù hợp nhất để đảm bảo đời sống người dân...

Thứ hai, quận, phường phải khẩn trương trong sáng nay liên lạc lấy mẫu hơn 300 trường hợp hiện không có mặt tại tòa nhà. "Phải tập trung, ưu tiên nguồn lực thực hiện ngay hai nhiệm vụ trên để đảm bảo an toàn, không để dịch bệnh lây lan cũng như đảm bảo đời sống, sinh hoạt của người dân", Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Tại chợ Kim Giang, Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch nhất là ở các chợ, siêu thị trung tâm thương mại và có những biện pháp hỗ trợ để đảm đảm đời sống nhân dân, đảm bảo ai cũng có tết; đón tết vui tươi an toàn.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND TP cũng đến kiểm tra công tác phòng chống dịch, xét nghiệm người liên quan đến các ca bệnh tại Trạm y tế phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm). Tại đây đang khẩn trương thực hiện lẫy mẫu xét nghiệm 32 trường hợp là F2 trên địa bàn. Việc phân luồng giãn cách, đo thân nhiệt, khử khuẩn… được thực hiện nghiêm túc. Chủ tịch UBND TP ghi nhận và nhắc nhở trạm y tế không được chủ quan, phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân và các nhân viên y tế.

Tại bộ phận 1 cửa UBND quận Bắc Từ Liêm, Chủ tịch UBND TP đánh giá cao quận khi đã tổ chức gọn gàng, đầy đủ các biện pháp phòng dịch. Trực tiếp trò chuyện với người dân đến làm thủ tục hành chính, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở tất cả mọi người phải luôn ghi nhớ việc đeo khẩu trang sát khuẩn và nói thêm: “Việc thực hiện các thủ tục hành chính phải tuân thủ giãn cách, tạo thuận lợi, nhanh chóng nhất, không để người dân phải đi lại nhiều trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp”.

Quán xuyến từ việc nhỏ, không để dịch bệnh lây lan

Tại trụ sở UBND thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, sau khi nghe huyện và 6 xã báo cáo nhanh, Chủ tịch UBND TP cho biết, khi dịch khởi phát trở lại từ 2 ổ dịch Quảng Ninh và Hải Dương, TP đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch đến tận khu dân cư, tổ dân phố. Virus lây lan nhanh vì vậy toàn bộ hệ thống cũng phải “chạy” rất nhanh và đã cơ bản bắt kịp diễn biến dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP đánh giá: “Hôm nay chúng tôi muốn xuống tận nơi để xem các tổ giám sát cộng đồng hoạt động thế nào; ứng trực ra sao. Cơ bản các đồng chí đã thực hiện tốt 4 tại chỗ; có kịch bản phân luồng. 6 xã báo cáo vừa xong rất đáng được biểu dương khi đã làm tốt giám sát cộng đồng mặc dù địa bàn có giáp ranh đô thị, nông thôn, tuyên truyền sinh động… cần tiếp tục phát huy, nhân rộng”.

Nhắc lại tinh thần Chỉ thị 03 mới nhất, Chủ tịch UBND TP nêu rõ các đơn vị cần ngăn chăn phát hiện sớm, sau đó truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly triệt để. Chủ tịch UBND TP nói thêm: “Việc lấy mẫu xét nghiệm và trả lời kết quả sẽ được các đơn vị thực hiện hối hả nhất để từ đó thực hiện khoanh vùng chính xác. Như ở tòa nhà 88 Láng Hạ trong hôm nay có kết quả xét nghiệm toàn bộ các ca liên quan. Nếu âm tính thì chỉ phong tỏa diện hẹp để đảm bảo đời sống người dân”.

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc huyện cần tiếp tục quản lý chặc chẽ các lễ hội, hoạt động văn hóa truyền thống và đặc biệt lưu ý huyện với đặc thù sản xuất làng nghề, nhiều khu cụm công nghiệp phải có biện pháp để đảm bảo an toàn phục vụ người dân lao động sản xuất kinh doanh.

Nhắc nhở huyện tuyệt đối không được chủ quan lơi là Chủ tịch UBND TP dẫn chứng ở Hải Dương đã có những ca bệnh âm tính lần 1, lần 2 mới dương tính và đề nghị tiếp tục quản lý chặt chẽ các trường hợp F1, F2, F3 bởi: “Dù đã làm tốt 9 lần nhưng lần thứ 10 mà để lọt một ca bệnh thì công sức đổ sông đổ biển”.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP yêu cầu phải làm tốt công tác phòng chống dịch từ những việc nhỏ và nói: “Có khẩu trang đầy đủ nhưng kéo xuống dưới mũi dưới miệng thì an toàn sao được. Việc cách ly ở nhà có thực hiện nghiêm không? Có đeo khẩu trang không hay vẫn rủ bạn bè đến nhà. Những việc này tưởng chừng không lớn lao gì nhưng không quán xuyến tốt thì dịch bệnh sẽ lây lan ra cộng đồng. Hoài Đức phải nỗ lực sớm trở thành vùng trắng, không còn các trường hợp F1, F2, F3”….

Nguyễn Hạnh