Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 11:16

Cho phép sử dụng vị thuốc xuyên tâm liên để điều trị Covid-19

17:18 | 17/07/2021
Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành phác đồ điều trị Covid-19 lần thứ 5, trong đó có một số điểm mới như: Lần đầu tiên cho phép sử dụng vị thuốc xuyên tâm liên trong y học cổ truyền để điều trị Covid-19; phân tầng điều trị để tránh quá tải…

Theo Bộ Y tế, việc điều trị bệnh nhân F0 vẫn đang trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, tại một số tỉnh thành như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Tháp tỷ lệ F0 theo dõi có triệu chứng trở nặng tăng lên. Số lượng máy thở tại một số địa phương hiện đã vượt quá khả năng đáp ứng.

Cho phép sử dụng vị thuốc xuyên tâm liên để điều trị Covid-19
Xuyên tâm liên được đánh giá là vị thuốc chữa trị hiệu quả bệnh liên quan đến đường hô hấp

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đang xây dựng lập kế hoạch để có thể thu dung, tiếp nhận 100.000 bệnh nhân Covid-19 và đẩy mạnh năng lực của các bệnh viện vùng. Hiện tổng lượng oxy vẫn đảm bảo nhưng một số nơi phải tăng điều phối, xây dựng lại phương án. Một số địa phương có nguy cơ thiếu oxy nếu dịch xảy ra cục bộ, vì vậy, các cơ sở y tế phải chuyển từ bị động sang chủ động, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ tử vong.

Đến nay, do vẫn chưa có thuốc đặc trị nên điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng và hồi sinh cấp cứu được đánh giá là quan trọng. Và nguyên tắc điều trị vẫn là 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ), phân tầng điều trị theo diễn biến bệnh để tránh quá tải. Cụ thể, các ca bệnh F0 nhẹ không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ (viêm đường hô hấp trên, viêm phổi nhẹ) điều trị tại buồng bệnh thông thường. Ca bệnh nặng (viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết) hoặc ca bệnh nhẹ ở người có bệnh mãn tính, người cao tuổi cần được điều trị tại phòng hồi sức tích cực. Ca bệnh nặng (suy hô hấp nặng, sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan) cần được điều trị hồi sức tích cực.

Trong phác đồ mới, Bộ Y tế cũng cho phép xuất viện sau 10 ngày nếu không có triệu chứng và âm tính 2 lần liên tiếp cách nhau tối thiểu 24 giờ hoặc nồng độ virus thấp. Trong khi trước đây, quy định chung là phải điều trị ít nhất 14 ngày với tất cả bệnh nhân và chỉ xuất viện sau 2 lần âm tính.

Tuy nhiên, chuyên gia y tế cũng lưu ý, các khu vực điều trị đều cần oxy, khu vực điều trị bệnh nhân nhẹ cũng phải chuẩn bị sẵn oxy phòng trường hợp bệnh nhân nhẹ nhưng có bệnh nền dễ chuyển nặng. Các tỉnh bố trí tối thiểu ở bệnh viện hạng 2, hạng 3 phải có hệ thống oxy trung tâm để đảm bảo thở mặt nạ, thở oxy dòng cao. Những trường hợp có mức độ bệnh từ vừa trở lên được sử dụng thuốc chống đông máu và corticoid dự phòng sớm.

Bên cạnh đó, lần đầu tiên, Bộ Y tế cho phép sử dụng vị thuốc xuyên tâm liên trong điều trị Covid-19. Xuyên tâm liên còn có tên là công cộng, hùng bút, nguyên cộng, lam khái liên, cây lá đắng, khô đảm thảo, cỏ đắng… có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Vừa qua, một số nước trên thế giới như Malaysia, Indonesia, Thái Lan đã đưa vào điều trị và cũng thấy hiệu quả. Vì vậy, Việt Nam hướng đến sử dụng vị thuốc này vào điều trị trên những bệnh nhân ít triệu chứng, thể nhẹ kết hợp cùng nâng cao thể trạng, dinh dưỡng.

Hiện, Bộ Y tế đã giao Cục Y dược cổ truyền kết hợp Cục Khoa học đào tạo làm đề cương thử nghiệm lâm sàng trên một số lượng nhất định, sau đó sẽ báo cáo Hội đồng chuyên môn để tiếp tục đánh giá, nếu hiệu quả, sẽ sử dụng ở phạm vi rộng.

Việt Nam cũng đang triển khai một số loại thuốc được cấp phép, có 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trong việc điều trị Covid-19 như Remdesivir, Favipiravir... Đây cũng là những loại thuốc đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng

Các chuyên gia y tế một lần nữa khẳng định, trên thế giới chưa có thuốc đặc hiệu điều trị bệnh Covid-19, chủ yếu vẫn điều trị triệu chứng, theo dõi sát bệnh nhân, hạn chế để tình trạng từ bệnh nhẹ chuyển thành bệnh nặng. Việc điều trị bệnh nhân luôn cần cá thể hóa vì diễn biến lâm sàng ở mỗi bệnh nhân khác nhau.

Thanh Tâm