Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/09/2021 13:11

Chợ dân sinh tăng cường phòng dịch COVID-19

08:57 | 02/02/2021
Trước những diễn biến hết sức phức tạp của bệnh dịch COVID-19 tái bùng phát, tại các chợ đầu mối trên địa bàn Nghệ An đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Ngay sau khi xuất hiện những ca bệnh COVID-19 đầu tiên ngoài cộng đồng trong cả nước gần ngay Tết Nguyên Đán, UBND Nghệ An đã yêu cầu toàn toàn tỉnh tiếp tục chủ động chuẩn bị sẵn sàng mọi tình huống kịch bản phòng chống dịch bệnh COVID-19 ở mức cao hơn lên trên một mức. Trong đó đẩy mạnh tuyên truyền về ý thức, tinh thần, trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; đặc biệt là việc thường xuyên đeo khẩu trang và đảm bảo giữ khoảng cách an toàn khi mua sắm tại các chợ dân sinh, khu mua sắm, trung tâm thương mại...

Chợ dân sinh tăng cường phòng dịch COVID-19
Lực lượng bảo vệ của Ban quản lý chợ Vinh kiểm tra, nhắc nhở các tiểu thương đeo khẩu trang phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Hữu Đắc - Trưởng BQL chợ Vinh cho biết: "Ngay khi nhận được công điện hỏa tốc của UBND tỉnh về về tăng cường phòng, chống Covid-19, ngay từ chiều 28/1, chúng tôi đã phân công lực lượng ngay trong đêm và triển khai các biện pháp phòng dịch như phun tiêu độc, khử trùng khu vực chợ, bố trí điểm rửa tay sát khuẩn, nhắc nhở các tiểu thương, người dân đeo khẩu trang khi vào chợ, thông báo thường xuyên trên loa phát thanh về các biện pháp phòng dịch...".

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày cận Tết, tại các khu chợ như, Chợ Vinh, Chợ Hưng Dũng, chợ Quán Lau… (TP Vinh) nhiều tiểu thương, các hộ kinh doanh đã có ý thức tự bảo vệ, đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19. Các khu chợ đã lập điểm kiểm soát người dân ra vào, lực lượng chức năng cũng được tăng cường để kiểm tra, nhắc nhở những tiểu thương, người dân vi phạm. Cụ thể, tại khu vực chợ Vinh (Chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An) công tác phòng dịch COVID-19 cũng đã được quản lý chặt chẽ. Hầu hết mọi người khi ra vào chợ đều đeo khẩu trang phòng chống dịch.

Ban quản lý cũng cử nhân viên túc trực phía bên ngoài cổng chợ nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và phát khẩu trang miễn phí. Với số lượng trên 3.000 ki-ốt và hàng ngàn người đổ về giao thương mỗi ngày, hiện toàn bộ đội bảo vệ của BQL chợ Vinh đã chia thành từng nhóm nhỏ để kiểm tra, rà soát các lối ra, vào chợ, nếu người dân không thực hiện các biện pháp phòng dịch thì lực lượng kiên quyết không cho vào chợ mua, bán.

Bà Nguyễn Thị Châu, tiểu thương tại chợ Vinh cho hay, dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, nên từ khi dịch bùng phát trở lại hầu hết mọi người ra vào chợ đều đeo khẩu trang. Ngoài ra, khách hàng đến đây bà đều nhắc nhở giãn cách xa nhau chứ không đứng gần như trước.

Còn tại chợ Quán Lau (TP Vinh), để phòng, chống dịch COVID-19, Ban quản lý chợ đã chốt các lối ra vào chợ các lối ra, vào chợ đều không có lực lượng chức năng trực gác, nhiều người dân ravào chợ không đeo khẩu trang như khuyến cáo nhưng không được xử lý, nhắc nhở. Đồng thời Ban quản lý chợ vệ sinh thu gom rác thải hàng ngày để tránh ô nhiễm.

Ngoài ra, các chợ dân sinh trên địa bàn cũng được trang bị hệ thống loa truyền thanh thường xuyên cập nhật tin tức diễn biến dịch bệnh. Đồng thời ban quản lý chợ cũng liên tục tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh và khách vào chợ các giải pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, tại một số chợ vẫn còn các trường hợp các hộ kinh doanh và khách hàng chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian buôn bán tại chợ. Hiện, dịp cận Tết các chợ truyền thống trên địa bàn có rất nhiều lượt người qua lại mua bán nhưng việc kinh doanh tại chợ vẫn diễn ra bình thường vì công tác phòng, chống dịch tại chợ được tiến hành khá nghiêm túc.

Chợ dân sinh tăng cường phòng dịch COVID-19
Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ dân sinh

Sở Công Thương Nghệ An đề nghị các Ban Quản lý các chợ trong tỉnh, trung tâm thương mại…các đơn vị quản lý chợ tiếp tục phối hợp tăng cường thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch dịch Covid – 19 như Thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 tại chợ qua loa phát thanh, thực hiện thông điệp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế”, trang bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn tại các cổng chợ, yêu cầu lực lượng bảo vệ chợ tăng cường tần suất kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, yêu cầu các hộ kinh doanh, khách hàng bắt buộc phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào chợ và giữ khoảng cách an toàn giữa người với người,…. Đối với những trường hợp hộ kinh doanh, khách hàng không chấp hành việc đeo khẩu trang thì lực lượng bảo vệ chợ kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định hiện hành.

Tiếp tục cập nhật phương án phòng, chống dịch trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết, thường xuyên kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn tại chợ; chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình để tuyên tuyền, vận động và hướng dẫn các hộ kinh doanh tại chợ có kế hoạch dự trữ hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trên cơ sở phải đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định hiện hành để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân trên địa bàn thành phố trong dịp trước trong và sau tết Nguyên đán 2021, đặc biệt là thời điểm này khi dịch bệnh đã quay trở lại.

Trong sáng ngày 31/01, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 575/UBND-VX về việc tổ chức khai báo, xét nghiệm người từ thành phố Chí Linh, sân bay Vân Đồn gửi Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thành phố, thị xã. Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị tập trung một số nội dung sau:

Tăng cường hơn nữa việc truy vết, xác minh, lập danh sách, phân loại tất cả các trường hợp trở về địa phương từ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 01/01/2021 và Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 05/01/2021 đến nay.Đối với các trường hợp trở về trên 14 ngày, thực hiện khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (ho khan, sốt, khó thở...) Đối với các trường hợp trở về chưa qua 14 ngày kể từ ngày rời khỏi vùng dịch (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) thực hiện cách ly tập trung đến khi đủ 14 ngày; sau khi kết thúc cách ly tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã phối hợp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả các trường hợp nêu trên./.

Hoàng Trinh