Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/05/2021 03:38

Chính phủ quy định một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19

19:57 | 29/03/2020
Tiếp tục đưa ra các giải pháp tích cực nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất bằng các chính sách thiết thực, cụ thể, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ – CP về một số chế độ đặc thù đối với những người tham gia phòng, chống dịch bệnh.
Quyết liệt, đồng bộ hơn để nắm “thời điểm vàng” trong phòng chống dịch Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tăng tốc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch

Người bị cách ly y tế yêu cầu bữa ăn theo nhu cầu phải tự chi trả phần chi phí tăng thêm

Cụ thể, Nghị quyết số 37/NQ – CP của Chính phủ quy định, về tiền ăn của người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế (gồm người Việt Nam, người nước ngoài) đang bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc tại cơ sở, địa điểm khác (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp), mức hỗ trợ là 80.000 đồng/ngày/người trong thời gian cách ly y tế.

chinh phu quy dinh mot so che do dac thu trong phong chong dich covid 19
Nhiều chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu lực ngay từ ngày hôm nay, 29/3/2020 (Ảnh minh hoạ)

Đối với địa phương đang hỗ trợ tiền ăn cho người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế khác mức 80.000 đồng/ngày trước ngày 29/3/2020 thì thanh quyết toán theo số đã chi và căn cứ khả năng ngân sách của địa phương. Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được phép quyết định mức hỗ trợ cao hơn. Căn cứ tình hình thực tế và khả năng ngân sách của địa phương có thể tiếp tục thực hiện theo mức hỗ trợ đã ban hành hoặc điều chỉnh theo mức 80.000 đồng/ngày.

Ngoài ra, những người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế nêu trên được cấp không thu tiền một số nhu yếu phẩm, như: nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế với tổng chi phí là 40.000 đồng/ngày.Đối với các cơ quan, đơn vị được giao thực hiện cách ly y tế có trách nhiệm cung cấp bữa ăn cho người bị cách ly y tế bảo đảm kịp thời, thuận lợi. Trường hợp người bị cách ly y tế có yêu cầu bữa ăn theo nhu cầu (nếu có), thì phải tự chi trả phần chi phí tăng thêm. Việc yêu cầu cung cấp bữa ăn riêng của người bị cách ly phải phù hợp với điều kiện của cơ sở thực hiện cách ly y tế.

Về các khoản chi trả chi phí khám, chữa bệnh khác đối với trường hợp đang trong thời gian cách ly y tế tập trung mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị, Nghị quyết số 37/NQ – CP của Chính phủ quy định, đối với người có thẻ bảo hiểm y tế, Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong trong phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế như trường hợp đi khám, chữa bệnh đúng tuyến còn ngân sách Nhà nước sẽ chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế.

Đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế là người Việt Nam thì do ngân sách nhà nước chi trả còn người nước ngoài phải tự chi trả chi phí khám, điều trị.

Chế độ đặc thù về phụ cấp chống dịch

Nghị quyết cũng quy định chế độ phụ cấp chống dịch (áp dụng với cả ngày nghỉ, ngày lễ) cho cán bộ y tế, người lao động tham gia phòng, chống dịch. Theo đó, chế độ phụ cấp chống dịch được áp dụng mức 300.000 đồng/ngày đối với những đối tượng, gồm: Người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc bệnh dịch tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; mức 200.000 đồng/ngày đối với: Người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; bảo quản tử thi người bệnh; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cán bộ y tế thực hiện giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà và cơ sở cách ly y tế theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước; và mức 150.000 đồng/ngày đối với: Người thực hiện nhiệm vụ (không phải là chuyên môn y tế) tại cơ sở cách ly tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp); người tham gia cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly nhưng không chấp hành biện pháp cách ly y tế; người phiên dịch, đội cấp cứu 115, kíp vận chuyển người bị cách ly.

Với những người tham gia thường trực chống dịch 24/24 giờ, Nghị quyết quy định mức phụ cấp là 130.000 đồng/ngày/người, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ và được hỗ trợ tiền ăn ở mức 80.000 đồng/phiên trực.

Đối với cán bộ y tế, quân đội, công an thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở cách ly y tế tập trung (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp); người tham gia thực hiện nhiệm vụ phân luồng, làm thủ tục cho người nhập cảnh; người bảo vệ khu vực cách ly tại các địa bàn dân cư theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước; cán bộ y tế thường trực 24/24 giờ tại cơ sở điều trị cách ly y tế để chăm sóc, điều trị người mắc, nghi mắc COVID-19 được hỗ trợ tiền ăn là 80.000 đồng/ngày.

Nghị quyết cũng quy định chế độ bồi dưỡng đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp hoặc phối hợp tham gia các hoạt động chống dịch trong thời gian có dịch COVID-19 với mức 130.000 đồng/ngày/người; mức 80.000 đồng/ngày đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân, phát tờ rơi hoặc tham gia diễn tập.

Các chế độ đặc thù quy định tại Nghị quyết này được thực hiện trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19. Các chế độ khác không được quy định tại Nghị quyết ngày thì thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật.

Nghị quyết số 37/NQ – CP có hiệu lực thi hành ngay từ ngày hôm nay, 29/3/2020.

Hoàng Châu