Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/07/2020 05:59

Châu Âu thắt chặt các biện pháp kiềm chế Covid-19 và xoa dịu tác động kinh tế

15:10 | 11/03/2020
Các nước châu Âu đang thắt chặt các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh do virus corona mới gây ra (Covid-19), đã lây nhiễm khoảng 15.000 người trên khắp lục địa châu Âu với khoảng 40 quốc gia báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh.

Ngoài Italia, quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất ngoài Trung Quốc thì Pháp, Đức và Tây Ban Nha đã báo cáo hơn 1.000 trường hợp nhiễm bệnh. Sự gia tăng nhanh chóng của dịch bệnh đã buộc nhiều nước châu Âu áp dụng các biện pháp chặt chẽ hơn, bao gồm cả việc đóng cửa toàn quốc chưa từng có như ở Italia.

chau au that chat cac bien phap kiem che covid 19 va xoa diu tac dong kinh te

Ngày 10/3, ngày đầu tiên Italia áp dụng hình thức đóng cửa toàn quốc, kéo dài cho đến ngày 3/4, tất cả các hoạt động di chuyển đã bị hạn chế trên toàn quốc ngoại trừ những việc được chứng minh bởi ba lý do: lý do công việc, trường hợp khẩn cấp và nhu cầu sức khỏe. Thủ tướng Italia Giuseppe Conte đã ký sắc lệnh vào tối ngày 9/3, trong đó nêu rõ  biên giới của Italia vẫn mở nhưng tất cả các du khách sẽ bị kiểm tra tại các điểm nhập cảnh để kiểm soát các dấu hiệu của dịch bệnh. Một số quốc gia châu Âu khác cũng đưa ra những quy định hạn chế di chuyển tương tự. Malta đã dừng tất cả các chuyến du lịch đến Italia bằng đường hàng không và đường biển, sau khi quốc đảo này xác nhận trường hợp nhiễm virus thứ 5.

Serbia với 5 trường hợp được xác nhận dương tính với Covid-19, đã thắt chặt kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới, đặc biệt là tại các sân bay. Chính phủ nước này vừa ban hành quyết định vào ngày 10/3 cấm tạm thời công dân nước ngoài đến từ các khu vực có lây truyền virus nghiêm trọng. Một số quốc gia như Bồ Đào Nha và Albania đã đình chỉ tất cả các chuyến bay đến và đi từ các khu vực bị ảnh hưởng nhất của Italia. Tây Ban Nha cũng đã cấm tất cả các chuyến bay đến từ Italia trong 14 ngày kể từ nửa đêm hôm 10/3. Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày 10/3 cũng kêu gọi chấm dứt ngay lập tức tất cả giao thông hàng không đến từ các khu vực màu đỏ (khu vực có nguy cơ cao hoặc các quốc gia như miền bắc Italia) đổ bộ vào Đan Mạch.

Mặc dù Áo cho phép công dân của mình ở Italia được di chuyển về nước nếu họ đồng ý hai tuần cách ly tại nhà, quốc gia này cấm nhập cảnh bất cứ ai đến từ Italia mà không có giấy chứng nhận sức khỏe. Một số hãng hàng không cũng đang giảm hoặc hủy các chuyến bay do tác động của Covid-19. Hãng vận tải quốc gia Phần Lan Finnair tuyên bố cắt giảm thêm công suất các tuyến châu Âu vào ngày 10/3. Hãng Ryanair có trụ sở ở Ireland tuyên bố sẽ đình chỉ tất cả các chuyến bay đến và đi từ Italia để đáp lại quyết định của chính phủ Italia về việc đóng cửa toàn bộ đất nước.

Việc đóng cửa các hoạt động trên toàn quốc của Italia đã ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 60 triệu người dân cũng bao gồm việc tạm dừng tất cả các sự kiện văn hóa, tôn giáo, thương mại và thể thao. Một loạt các cơ sở công cộng và địa điểm đã bị ảnh hưởng. Italia đóng cửa các quán rượu, rạp chiếu phim, bảo tàng, nơi thờ cúng, trường học và trường đại học, cơ sở trượt tuyết, bể bơi, phòng tập thể dục và spa. Chính phủ Italia cho biết rằng các biện pháp mới cũng đang được mở rộng cho hệ thống giáo dục, với tất cả các trường học và trường đại học phải đóng cửa cho đến ngày 3/4 thay vì ngày 15/3 như đã nêu trong các sắc lệnh trước đó. Các biện pháp mới cũng bao gồm rằng "các sự kiện thể thao và thi đấu ở mọi cấp độ”.

Việc đóng cửa các trường học cũng đã được một số nước châu Âu khác thực hiện. Chính phủ Áo tuyên bố hôm 10/3 rằng tất cả các khóa học tại các trường đại học Áo sẽ bị hủy bỏ trong thời gian hiện tại, và 380.000 sinh viên sẽ học trực tuyến. Hy Lạp tuyên bố đóng cửa tất cả các trường học và đại học trên cả nước trong 14 ngày kể từ ngày 10/3 khi nước này báo cáo 84 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh. Cộng hòa Séc và Moldova đã đưa ra quyết định tương tự trong cùng một ngày. Một ngày trước đó, Albania cũng đã tuyên bố đóng cửa hai tuần đối với tất cả các trường học. Chính quyền Bồ Đào Nha cũng đang đóng cửa nhà cửa, trường học, trường đại học hoặc đình chỉ thăm các bệnh viện và nhà tù. Các trường học ở một số quốc gia châu Âu khác, chẳng hạn như Tây Ban Nha, bị đóng cửa một phần tùy thuộc vào các tình huống dịch bệnh khác nhau ở các khu vực khác nhau. Các cuộc tụ họp công cộng của các quy mô khác nhau đang bị cấm, hạn chế hoặc không được khuyến nghị trên khắp châu Âu.

Sự lây lan nhanh chóng của virus dự kiến ​​sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế châu Âu. Nhiều quốc gia đã chuẩn bị cho tác động này trong bối cảnh cảnh báo của các nhà kinh tế. Tại một diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Hungary (MKIK) tổ chức ngày 10/3, Chính phủ Hungary đã cam kết hỗ trợ cho những doanh nghiệp kinh tế chịu thiệt hại do coronavirus mới. Vì trong bối cảnh hiện nay, một kế hoạch hành động bảo vệ kinh tế là cần thiết.

Thay vì đưa ra các biện pháp kinh tế vĩ mô, các lĩnh vực cụ thể, như du lịch, sẽ nhận được sự giúp đỡ có mục tiêu. Ngân sách của Hungary cho năm 2020 và 2021 sẽ được dự thảo để xem xét thêm hàng tỷ euro cần thiết cho các biện pháp kích thích nền kinh tế. Bộ Tài chính Đan Mạch cho biết trong một cuộc họp báo rằng doanh nghiệp và người lao động của nước này sẽ được cung cấp 19 tỷ USD như một phần của các sáng kiến ​​kinh tế ba mũi nhọn để củng cố nền kinh tế khỏi tác động của Covid-19.

Ba sáng kiến ​​của chính phủ bao gồm hoãn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (VAT), bồi thường cho doanh thu bị mất và chi phí bổ sung cho các nhà tổ chức các sự kiện lớn bị ảnh hưởng bởi các khuyến nghị của chính phủ dựa trên tình hình Covid-19 và thiết lập của một đơn vị đặc biệt thảo luận về "các đề xuất cụ thể và có mục tiêu cho các biện pháp tạm thời" để giải quyết các thách thức hiện tại. Phía Đức cũng cho biết Quốc hội Đức sẽ cung cấp thêm ngân sách, lên tới một tỷ euro (1,2 tỷ USD), cho các biện pháp chống lại coronavirus mới. Các quỹ sẽ được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu. Các đảng cầm quyền của Đức trong liên minh bảo thủ và Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã thống nhất các biện pháp khác nhau để hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch coronavirus.

Mở rộng các lộ trình đầu tư đã thống nhất và tạo ra các ưu tiên mới, ủy ban liên minh Đức đã tuyên bố tăng đầu tư với khoản chi thêm 12,4 tỷ euro cho đến năm 2024 và cũng đang lên kế hoạch hỗ trợ thanh khoản cho các công ty Đức bị ảnh hưởng của Covid-19.

Việt Dũng