Cánh chim đầu đàn của Petrolimex

Tuổi đời còn non trẻ (thành lập tháng 4/2008) so với truyền thống hơn 60 năm của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), nhưng Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex (Petrolimex Aviation) đã khẳng định vị thế là doanh nghiệp cung cấp nhiên liệu bay uy tín, dịch vụ chuyên nghiệp cho hơn 30 hãng hàng không trong nước và quốc tế, xứng đáng là cánh chim đầu đàn của Petrolimex.
Cánh chim đầu đàn của Petrolimex
Tra nạp nhiên liệu cho máy bay của Hãng hàng không Eva Air tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

10 năm - một chặng đường phát triển

Sau gần 10 năm hình thành và phát triển, từ sản lượng xuất bán ban đầu 20.000m3 nhiên liệu bay (JetA-1) vào năm 2009, đến nay, Petrolimex Aviation đã xuất bán gần 800.000m3, tăng gần 40 lần, đứng thứ 4 về quy mô trong hệ thống hơn 40 công ty xăng dầu của Petrolimex. Đây cũng là một trong số ít các công ty đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất của tập đoàn với tỷ suất lợi nhuận trên 100% nhiều năm trở lại đây. Petrolimex Aviation là 1 trong 29 đầu mối nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu của cả nước; đầu mối duy nhất của Petrolimex kinh doanh xăng Jet A-1.

Theo ông Phạm Văn Thanh - Ủy viên HĐQT Petrolimex, Tổng giám đốc Petrolimex Aviation, là đầu mối nhập khẩu, kinh doanh xăng dầu, công ty đã thực hiện đầy đủ nghiệp vụ kinh tế, kỹ thuật trong toàn bộ chuỗi cung ứng nhiên liệu, từ khâu tìm kiếm nguồn hàng, đàm phán và mua hàng đến khâu tra nạp/xuất bán trực tiếp cho khách hàng. Petrolimex Aviation hiện chiếm 30% thị phần thị trường nhiên liệu hàng không với hệ thống phân phối trải dài khắp cả nước; cung cấp xăng JetA-1 cho hơn 30 hãng hàng không lớn trên thế giới, trong đó có những hãng hàng không "5 sao" như: Emirates Airline, Singapore Airlines, Etihad Airways, Air France...

Đáng chú ý, mở rộng kinh doanh ra nước ngoài là mục tiêu và định hướng xuyên suốt trong sự phát triển của công ty. Từ năm 2009, Petrolimex Aviation đã cung cấp/xuất bán cho khách hàng tại Campuchia bằng đường thủy với sản lượng hiện tại khoảng 5.000m3/tháng. Tháng 7/2014, Petrolimex Aviation tiếp tục mở rộng hình thức kinh doanh tại nước ngoài.

Cánh chim đầu đàn của Petrolimex
Ông Phạm Văn Thanh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2017 của Petrolimex Aviation

Ông Phạm Văn Thanh nhấn mạnh: Việc trở thành đầu mối cung cấp nhiên liệu cho khách hàng tại sân bay nước ngoài là xu hướng phát triển tất yếu của doanh nghiệp kinh doanh nhiên liệu hàng không, giúp các hãng hàng không hoàn toàn yên tâm dành nhân lực và thời gian tập trung phát triển đường bay mới ra nước ngoài. Đáng chú ý, trong năm 2017, đã có trên 30 sân bay trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương thực hiện cung cấp nhiên liệu cho khách hàng hàng không của Petrolimex Aviation. Sản lượng xuất bán thông qua đối tác tại các sân bay này đạt gần 80.000m3, chiếm 10% tổng sản lượng kinh doanh. Hoạt động bán hàng tại các sân bay nước ngoài được đánh giá cao, tận dụng quan hệ mạng lưới khách hàng toàn cầu, mang lại hiệu quả chung cho công ty và khách hàng.

Cũng trong năm 2017, Petrolimex Aviation - công ty thành viên duy nhất của Petrolimex - vinh dự được trao tặng Giải thưởng "Thương mại dịch vụ Việt Nam - Top Trade Services 2016" do Bộ Công Thương tổ chức và bình chọn. Đây là giải thưởng dành cho doanh nghiệp, doanh nhân trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong 11 nhóm, ngành hàng thương mại dịch vụ mà Việt Nam cam kết mở cửa khi gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

3 bước đến thành công

Thành quả mà Petrolimex Aviation đạt được hiện nay không phải tự nhiên mà có.

Trước hết, về chất lượng dịch vụ, ông Phạm Văn Thanh chia sẻ: Các hãng hàng không rất thận trọng khi chọn nhà cung cấp và tra nạp nhiên liệu bay, nhất là của các doanh nghiệp mới. Vì vậy, một số khách hàng, ban đầu, họ mua song song của 2 nhà cung cấp với mục đích thăm dò khả năng cung cấp dịch vụ của Petrolimex Aviation. Đây là lý do mà thời gian đầu mới thành lập, hoạt động kinh doanh của công ty gặp không ít khó khăn. Bên cạnh đó, kinh doanh nhiên liệu bay có nhiều điểm khác biệt so với xăng dầu thông thường. Ngoài việc tuân thủ các điều kiện kinh doanh như đối với mặt hàng xăng dầu, doanh nghiệp kinh doanh nhiên liệu bay phải đáp ứng được yêu cầu khắt khe về chất lượng nhiên liệu, an ninh, an toàn hàng không… Nhiên liệu bay phải đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, chứng nhận xuất xứ rõ ràng, vận chuyển hay lưu trữ bằng phương tiện, hệ thống công nghệ, bồn bể có kết cấu đặc biệt, đạt chuẩn quốc tế.

Với những đòi hỏi từ thực tiễn, công ty đã đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở vật chất. Cụ thể, tất cả phương tiện tra nạp Jet A - 1 tại các sân bay đều được nhập từ Mỹ, thiết bị khác như hóa nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế... Đến nay, những dịch vụ chuyên nghiệp mà Petrolimex Aviation cung cấp đã tạo niềm tin cho khách hàng.

Thứ hai, nhờ định hướng, chiến lược đúng đắn, ngay khi mới thành lập, Petrolimex Aviation đã xác định việc tham gia Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) là cần thiết và quan trọng đối với công ty. Với việc tham gia chủ động và tích cực trong hiệp hội, công ty có điều kiện tiếp cận với nhiều hãng hàng không quốc tế, nhà cung cấp nhiên liệu bay. Thông qua hoạt động tại các hội nghị, diễn đàn do IATA tổ chức, công ty được nhiều khách hàng biết đến, tin cậy. Nhiều hợp đồng cung cấp nhiên liệu cho các hãng đã được ký kết sau khi Petrolimex Aviation là thành viên của IATA.

Bên cạnh đó, là thành viên của Petrolimex, công ty được thừa hưởng kinh nghiệm làm việc với đối tác là các hãng dầu, nhà cung cấp lớn trên thế giới và trong khu vực. Các cơ hội tiếp cận với nguồn cung ổn định, giá và chi phí hợp lý, tạo hiệu quả ngay từ khâu tạo nguồn được công ty phát huy hiệu quả.

Cuối cùng, thành công của công ty, không thể không nhắc đến vai trò của Ban lãnh đạo, đội ngũ nhân sự chất lượng cao, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước.

Ông Phạm Văn Thanh cho rằng, trong doanh nghiệp, mỗi cá nhân đều đóng vai trò quan trọng. Để công ty có kết quả kinh doanh khả quan như hôm nay, Ban lãnh đạo đã có chiến lược dài hạn, phù hợp với điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của doanh nghiệp; nắm bắt và dự báo sát diễn biến thị trường, đưa ra các quyết định sáng suốt. Về nhân sự, điều chỉnh các vị trí chủ chốt, chọn đúng người, giao đúng việc, có chính sách đãi ngộ phù hợp để người lao động thấy hào hứng, mong muốn đóng góp và cống hiến cho sự phát triển của công ty, tạo bước ngoặt mới trong việc tìm kiếm khách hàng.

Chiến lược và định hướng phát triển trong tương lai, Ban lãnh đạo công ty xác định tiếp tục củng cố, hoàn thiện hệ thống, nâng cao năng lực quản trị điều hành; xây dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO-9001, hệ thống công nghệ thông tin, quản trị nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và các phần mềm ứng dụng khác, áp dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực kinh doanh nhiên liệu hàng không với mục tiêu phát triển "Hiệu quả - An toàn - Bền vững". Bên cạnh đó, cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế; mở rộng mạng lưới bán hàng tại các đầu sân bay lớn và tiềm năng tại thị trường nội địa, hoạt động kinh doanh hơn nữa ở thị trường nước ngoài; tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài để tận dụng lợi thế về công nghệ, nguồn vốn, thị trường và cách thức quản lý.

Dù gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng giai đoạn đầu cũng như những yêu cầu khắt khe trong kinh doanh nhiên liệu bay… nhưng đến nay, những dịch vụ chuyên nghiệp mà Petrolimex Aviation cung cấp đã tạo niềm tin cho khách hàng.
Nguyễn Hải
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Petrolimex Nghệ An khen thưởng cửa hàng xăng dầu tiêu biểu tháng 8/2022

Petrolimex Nghệ An khen thưởng cửa hàng xăng dầu tiêu biểu tháng 8/2022

Petrolimex Nghệ An vừa tổ chức khen thưởng Cửa hàng xăng dầu 10 do đã có thành tích kinh doanh xuất sắc trong tháng 8/2022.
Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu hoàn thành giai đoạn 1, Dự án nâng sức chứa Kho xăng dầu K2

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu hoàn thành giai đoạn 1, Dự án nâng sức chứa Kho xăng dầu K2

Tại Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổ công tác của Bộ Công Thương vừa tiến hành kiểm tra công trình xây dựng giai đoạn 1, Dự án nâng sức chứa Kho xăng dầu K2.
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nâng cao hiệu quả vận hành an toàn hệ thống kho xăng dầu

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam nâng cao hiệu quả vận hành an toàn hệ thống kho xăng dầu

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vừa phối hợp với các bên liên quan tổ chức Hội thảo kỹ thuật giới thiệu công nghệ kiểm tra bể chứa, đường ống trong kho xăng dầu.
Petrolimex Thừa Thiên Huế khen thưởng cửa hàng xăng dầu dẫn đầu thi đua tháng 8/2022

Petrolimex Thừa Thiên Huế khen thưởng cửa hàng xăng dầu dẫn đầu thi đua tháng 8/2022

Petrolimex Thừa Thiên Huế vừa biểu dương khen thưởng tập thể cán bộ, nhân viên Cửa hàng xăng dầu số 29 là đơn vị tiêu biểu xuất sắc của công ty tháng 8/2022.
Petrolimex Thanh Hóa khen thưởng 3 cửa hàng xăng dầu

Petrolimex Thanh Hóa khen thưởng 3 cửa hàng xăng dầu

Petrolimex Thanh Hóa vừa tổ chức vinh danh, khen thưởng tập thể các cửa hàng xăng dầu đạt thành tích là đơn vị dẫn đầu thi đua tháng 8/2022.

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh thăm, làm việc tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh thăm, làm việc tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè

Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Thị Thắng và đoàn công tác vừa thăm và làm việc tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè (Công ty Xăng dầu Khu vực II).
Petrolimex Đồng Tháp khai trương Cửa hàng xăng dầu số 56

Petrolimex Đồng Tháp khai trương Cửa hàng xăng dầu số 56

Cửa hàng xăng dầu số 56 là cửa hàng xăng dầu thứ 57 trực thuộc Petrolimex Đồng Tháp và là cửa hàng thứ 2 có trên địa bàn huyện biên giới Hồng Ngự.
Petrolimex Khánh Hòa khai trương Cửa hàng xăng dầu số 46

Petrolimex Khánh Hòa khai trương Cửa hàng xăng dầu số 46

Petrolimex Khánh Hòa vừa khai trương Cửa hàng xăng dầu số 46, tại xã Diên Phước, huyện Diên Khánh.
Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh phản hồi về việc xuất hóa đơn VAT bán lẻ xăng dầu

Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh phản hồi về việc xuất hóa đơn VAT bán lẻ xăng dầu

Sau khi Báo Công Thương đăng bài: “Hà Tĩnh: Người dân đổ xăng dầu không lấy hóa đơn giá trị gia tăng, ai hưởng lợi?”, Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh đã có phản hồi.
Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam khảo sát thực tế kho xăng dầu K133

Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam khảo sát thực tế kho xăng dầu K133

Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Đào Nam Hải cùng đoàn công tác vừa thăm, làm việc tại Petrolimex Hà Sơn Bình và khảo sát kho xăng dầu K133.
Petrolimex Sài Gòn triển khai cấp đơn bảo hiểm PJICO qua hệ thống phần mềm

Petrolimex Sài Gòn triển khai cấp đơn bảo hiểm PJICO qua hệ thống phần mềm

Petrolimex Sài Gòn vừa phối hợp với Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) tổ chức đào tạo hướng dẫn sử dụng phần mềm hỗ trợ bán bảo hiểm.
Petrolimex Nghệ An khen thưởng Cửa hàng xăng dầu 103

Petrolimex Nghệ An khen thưởng Cửa hàng xăng dầu 103

Petrolimex Nghệ An vừa tổ chức khen thưởng, động viên người lao động Cửa hàng xăng dầu 103 (xã Diễn An, huyện Diễn Châu) là đơn vị tiêu biểu tháng 7/2022.
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tập huấn kỹ thuật an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tập huấn kỹ thuật an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị tập huấn công tác kỹ thuật an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; an toàn vệ sinh lao động năm 2022.
Petrolimex Thừa Thiên Huế khen thưởng Cửa hàng xăng dầu số 36

Petrolimex Thừa Thiên Huế khen thưởng Cửa hàng xăng dầu số 36

Petrolimex Thừa Thiên Huế vừa biểu dương, khen thưởng Cửa hàng xăng dầu số 36 (xã Phong Thu, huyện Phong Điền) là đơn vị tiêu biểu xuất sắc của tháng 7/2022.
Cụm thi đua số 9 Petrolimex ký giao ước thi đua năm 2022

Cụm thi đua số 9 Petrolimex ký giao ước thi đua năm 2022

Tại trụ sở Công ty Xăng dầu Quảng Trị, Cụm thi đua số 9 Petrolimex đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác và ký kết giao ước thi đua năm 2022.
Petrolimex Quảng Bình khai trương Cửa hàng xăng dầu số 50

Petrolimex Quảng Bình khai trương Cửa hàng xăng dầu số 50

Petrolimex Quảng Bình vừa tổ chức khai trương, chính thức đưa vào hoạt động Cửa hàng xăng dầu số 50, tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.
Petrolimex Bình Định khen thưởng 3 cửa hàng xăng dầu xuất sắc

Petrolimex Bình Định khen thưởng 3 cửa hàng xăng dầu xuất sắc

Petrolimex Bình Định vừa tổ chức khen thưởng 3 cửa hàng xăng dầu trực thuộc đã đạt thành tích xuất sắc trong thi đua sản xuất, kinh doanh tháng 7/2022.
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam hỗ trợ 30 tỷ đồng Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam hỗ trợ 30 tỷ đồng Chương trình “Sóng và máy tính cho em”

Ngày 8/8/2022, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng tài trợ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” tại tỉnh Lai Châu.
PJICO - Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022

PJICO - Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022

Ngày 3/8, Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) tiếp tục được gọi tên trong Lễ công bố Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín năm 2022.
Petrolimex Sông Bé khai trương Cửa hàng xăng dầu số 11

Petrolimex Sông Bé khai trương Cửa hàng xăng dầu số 11

Petrolimex Sông Bé vừa khai trương và đưa vào hoạt động Cửa hàng xăng dầu số 11 tại đường 7A, xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.
Petrolimex Sài Gòn vượt khó, hoàn thành xuất sắc kế hoạch 6 tháng đầu năm 2022

Petrolimex Sài Gòn vượt khó, hoàn thành xuất sắc kế hoạch 6 tháng đầu năm 2022

6 tháng đầu năm, tổng sản lượng nhập xuất qua kho của Petrolimex Sài Gòn đạt gần 3,2 triệu m3/tấn, bằng 55% kế hoạch và 103% cùng kỳ năm trước.
Petrolimex Khánh Hòa và Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác phối hợp

Petrolimex Khánh Hòa và Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác phối hợp

Petrolimex Khánh Hòa và Cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp 6 tháng đầu năm 2022.
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tri ân các Anh hùng liệt sỹ

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tri ân các Anh hùng liệt sỹ

Với truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn đối với những anh hùng liệt sỹ, nhân ngày 27/7.
Petrolimex Đồng Nai tăng trưởng vượt kế hoạch 6 tháng đầu năm 2022

Petrolimex Đồng Nai tăng trưởng vượt kế hoạch 6 tháng đầu năm 2022

Petrolimex Đồng Nai vừa tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022, đề ra phương hướng triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.
Petrolimex Hải Phòng triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh 6 tháng cuối năm

Petrolimex Hải Phòng triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh 6 tháng cuối năm

Petrolimex Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch sản xuất, kinh doanh 6 tháng cuối năm 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động