Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 13/07/2020 06:12

Cần Thơ: Đảm bảo nguồn cung hàng hóa với 3 kịch bản ứng phó dịch bệnh Covid-19

10:01 | 31/03/2020
Ngành Công Thương Cần Thơ đã và đang cùng các doanh nghiệp (DN) đảm bảo nguồn cung hàng hóa dồi dào, đầy đủ nhất các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn thành phố để ứng phó với dịch bệnh Covid-19 đang trong giai đoạn 2 tuần cao điểm.    

ng phó trong 3 tình huống

Theo ông Nguyễn Minh Toại – Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ, đơn vị đã xây dựng 3 kịch bản ứng phó cung ứng hàng hóa khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trên cả nước, trên địa bàn thành phố có 1 khu vực bị cách ly với số người bị cách ly đến dưới 1.000 người; tình huống có trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố, có khu vực bị cách ly từ 2 khu vục trở lên, số lượng người bị cách ly từ 1.000 đến dưới 5.000 người; và tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, có nhiều khu vực bị cách ly trên địa bàn thành phố với số lượng người bị cách ly trên 5.000 người.

can tho dam bao nguon cung hang hoa voi 3 kich ban ung pho dich benh covid 19
Lượng hàng hóa dồi dào đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng

Với 3 kịch bản ứng phó đưa ra, ngành Công Thương vẫn đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các DN đảm bảo triển khai đầy đủ, nghiêm túc các giải pháp bình ổn thị trường, các đơn vị sản xuất, kinh doanh đẩy mạnh tạo nguồn hàng, tăng lượng dự trữ đảm bảo số lượng, chất lượng, ổn định giá bán, cung ứng kịp thời nhu cầu của người dân…

Trong những ngày trung tuần tháng 3/2020, do ngại diễn biến dịch bệnh đã diễn ra tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng với số lượng lớn về nhà tích trữ, song các điểm kinh doanh vẫn đảm bảo đủ nguồn hàng cung ứng với giá cả ổn định. Các siêu thị, hệ thống phân phối trên địa bàn cho hay, nguồn cung trong kho dồi dào, dự trữ hàng hóa hiện nay bằng thậm chí nhiều hơn so với dịp Tết Nguyên đán nên luôn đảm bảo đủ cung cấp cho khách hàng.

Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định

Để đảm bảo nguồn hàng hóa, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đã tăng cường công tác dự trữ hàng hóa cho tất cả các hệ thống phân phối ở từng địa phương trong đó có Cần Thơ là trung tâm mua sắm lớn và quan trọng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đại diện Siêu thị Co.opmart Cần Thơ cho biết, trong những ngày gần đây, người tiêu dùng đến mua hàng tại siêu thị tăng cao, tuy nhiên không xảy ra tình trạng chen lấn. Các mặt hàng tiêu thụ gồm gạo, mì gói, nước tinh khiết, đồ hộp, sữa, gel rửa tay, khẩu trang vải, giấy vệ sinh, chất tẩy rửa… Trong nhóm này, các mặt hàng chống dịch như gel rửa tay, khẩu trang được đặc biệt chú trọng và luôn sẵn sàng tăng cường. Cùng đó, thời gian hoạt động của toàn bộ điểm bán của Saigon Co.op được đảm bảo, một số nơi còn linh hoạt chỉ đóng cửa cho đến khi người khách cuối cùng mua sắm xong.

Ngoài ra, các hệ thống phân phối hàng hóa lớn trên địa bàn như Lotte, Big C cũng cam kết đảm bảo lượng hàng dồi dào cung ứng cho nhu cầu khách hàng. Nếu xảy ra trường hợp hút hàng đột biến, hệ thống trên toàn quốc sẽ sẵn sàng điều phối cung ứng kịp thời.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương cũng đã liên hệ với một số công ty cung ứng, sản xuất thực phẩm, hàng tiêu dùng để tăng thêm nguồn cung ứng hàng hóa cho địa bàn. Đồng thời, Sở phối hợp cùng Cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa, theo dõi chặt chẽ và triển khai kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả rất nghiêm túc và thường xuyên. Thực hiện tuyên truyền bằng nhiều hình thức để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các hộ tiểu thương thực hiện đúng các quy định về niêm yết giá và bán theo đúng giá niêm yết, ngăn chặn kịp thời tình trạng găm hàng, tăng giá gây bất ổn thị trường.

Với các kịch bản ứng phó cung ứng hàng hóa trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh Covid-19 đi vào 2 tuần cao điểmnhư hiện nay, ngành Công Thương Cần Thơ cùng các DN sản xuất kinh doanh, hệ thống phân phối hàng hóa đảm bảo nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định. Từ phía các đơn vị kinh doanh cũng đưa ra khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng, mua đồ dự trữ với khối lượng lớn mà chỉ nên mua lượng đủ dùng để đảm bảo sinh hoạt thiết yếu cho gia đình.

Ngọc Thảo