Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 11:27

Cân nhắc kỹ khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi thứ hai bằng loại khác

19:21 | 18/07/2021
Có nên tiêm trộn 2 loại vắc xin phòng Covid-19 khác nhau? đang là thắc mắc của nhiều người. Bởi hiện nay, trong khi một số quốc gia vẫn đang thực hiện tiêm trộn 2 loại khác nhau, thì cũng không ít quốc gia khuyến nghị không nên hoặc cân nhắc tiêm mũi thứ hai bằng loại vắc xin khác.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và hướng dẫn của các nhà sản xuất vắc xin, tốt nhất mỗi người cần tiêm đủ liều cùng 1 loại vắc xin phòng Covid-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung rất hạn chế, việc tiếp cận nguồn cung để có đủ vắc xin tiêm mũi 2 ngay khi đến lịch tiêm cho các đối tượng đã được tiêm mũi 1 của cùng 1 loại vắc xin đang gặp không ít khó khăn.

Cân nhắc kỹ khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi thứ hai bằng loại khác
Tiêm trộn 2 loại vắc xin cần được cân nhắc kỹ và căn cứ vào dữ liệu khoa học đáng tin cậy

GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đã bắt đầu triển khai từ ngày 10/7/2021 với mục tiêu đến hết tháng 4/2022 có hơn 70% dân số được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã rất nỗ lực trong việc tìm nguồn cung ứng vắc xin phòng Covid-19 để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong nước. Trên cơ sở các vắc xin Covid-19 đã được Tổ chức Y tế thế giới thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện một số loại vắc xin của các hãng AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer, Moderna.

Tuy số lượng vắc xin đã về nhiều hơn trong tháng 7 (dự kiến tiếp nhận được khoảng 8,8 triệu liều trong tháng 7 và đến cuối năm nay là 124 triệu liều), nhưng so với nhu cầu của người dân hiện nay thì số lượng này còn rất hạn chế, bên cạnh đó dịch tại các tỉnh phía Nam đang gia tăng, có diễn biến phức tạp.

Vì vậy, căn cứ số lượng vắc xin được cung ứng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cho các địa phương: Trường hợp số lượng vắc xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng vắc xin của Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm chủng đồng ý. Những trường hợp tiêm chủng như vậy phải được theo dõi sức khỏe chặt chẽ hơn sau khi tiêm chủng. Việc lựa chọn tiêm 2 hay cùng 1 loạt vắc xin do mỗi người tiêm chủng tự quyết định, sau khi được cán bộ tiêm chủng giải thích kỹ.

Trên thế giới, một số quốc gia đã xem xét và triển khai tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca và tiêm mũi 2 bằng vắc xin của Pfizer. Theo ghi nhận nhanh tại các quốc gia này, việc triển khai tiêm chủng 2 mũi vắc xin khác loại như trên cho cùng một đối tượng vẫn có hiệu lực bảo vệ phòng Covid-19, song có ghi nhận gia tăng một số phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

Trong một nghiên cứu của Trường Đại học Oxford (Anh), trên 800 người tiêm trộn 2 loại vắc xin AstraZeneca và Pfizer cho thấy, có gia tăng các phản ứng phụ nhẹ như nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ. Tuy nhiên các phản ứng này đều nhanh hết và không có lo ngại về an toàn khác.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, mỗi loại vắc xin có hiệu lực bảo vệ khác nhau, điều này có nghĩa là một số người đã tiêm ngừa vẫn có khả năng mang virus và lây bệnh cho người khác. Vì vậy, người được tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn phải thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế). Tuy nhiên, phải khẳng định, khi tiêm vắc xin Covid-19 nếu chưa cản được sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 thì cũng sẽ giảm tình trạng nặng và tử vong đối với người nhiễm.

Thanh Tâm