Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/10/2020 00:58

Các ngân hàng thương mại chung tay ứng phó dịch Covid-19: Hỗ trợ kịp thời, hạn chế rủi ro

16:00 | 31/03/2020
Ảnh hưởng của dịch Covid-19, tình hình sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp (DN) đối mặt với nguy cơ không trả đúng hạn các khoản vay ngân hàng. Để hạn chế những tác động xấu, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã tích cực triển khai nhiều biện pháp đồng hành với DN.

Chính sách thiết thực

Chỉ trong vòng vài tháng dịch Covid-19 bùng phát ra toàn thế giới, trong đó có Việt Nam đã tác động rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các DN đang sử dụng vốn vay từ các ngân hàng thương mại. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang, quý I năm nay, toàn tỉnh có khoảng 75 DN giải thể và tạm dừng hoạt động.

Ông Nguyễn Quách H., đại diện một DN tư nhân chuyên kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cho biết, kể từ Tết Nguyên đán đến nay, lượng khách đến thuê xe và đăng ký tham gia các chương trình tham quan, du lịch hầu như không có. Cả đội xe gần chục chiếc chuyên chở khách du lịch cứ nằm ở nhà vì không có khách, doanh thu của DN giảm mạnh.

Một số nhân viên của Công ty đã tạm phải nghỉ việc. Hiện Công ty đang có dư nợ vài tỷ đồng ở một ngân hàng thương mại. Nếu không được ngân hàng cơ cấu lại thời gian trả nợ hoặc giảm lãi vay thì DN có khả năng bị phá sản trong thời gian tới.

Trước những tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt rà soát khách hàng đang có dư nợ để cơ cấu lại nợ, xem xét miễn, giảm lãi vay. Ông Nguyễn Hoàng Giang, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh Bắc Giang II cho biết: “Qua đánh giá sơ bộ, toàn Chi nhánh có 10 DN khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tổng dư nợ gần 136 tỷ đồng. Tới đây chúng tôi sẽ xem xét áp dụng các biện pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng”.

cac ngan hang thuong mai chung tay ung pho dich covid 19 ho tro kip thoi han che rui ro

Cán bộ Agribank Chi nhánh Bắc Giang II rà soát, cơ cấu lại thời gian trả nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Ngoài động thái trên, Agribank Chi nhánh Bắc Giang II tích cực giải ngân các gói tín dụng mới cho đối tượng ưu tiên để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, bao gồm: Phục vụ phát triển nông nghiệp, kinh doanh hàng xuất khẩu, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ…, với mức lãi suất vay ưu đãi tối đa 5,5%/năm (vay ngắn hạn) và tối thiểu 7,5%/năm (vay trung, dài hạn).

Tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) Chi nhánh Bắc Giang có khá đông khách hàng là DN có quy mô sản xuất, kinh doanh lớn. Vì thế, tác động từ dịch Covid-19 là rất lớn. Ông Vũ Văn Hưng, Phó Giám đốc VietinBank Chi nhánh Bắc Giang cho biết, khi dịch bùng phát, phía ngân hàng đã chủ động rà soát toàn bộ khách hàng hiện hữu để tổ chức cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi vay và giữ nguyên nhóm nợ. Các khách hàng này sẽ được xem xét giảm lãi suất vay từ 0,5-1%/năm.

Hiện tại, VietinBank Chi nhánh Bắc Giang có khoảng 90 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với tổng dư nợ hơn 2 nghìn tỷ đồng. Các khách hàng chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực may mặc, xăng dầu, vận tải. Ngoài việc sẽ xem xét giảm lãi vay, cơ cấu lại thời gian trả nợ, VietinBank còn miễn đa số các loại phí giao dịch của khách hàng thông qua ngân hàng điện tử.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Bắc Giang, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến nay, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khánh hàng lên đến gần 80 tỷ đồng; dư nợ miễn, giảm lãi vay hơn 35,5 tỷ đồng.

Thận trọng triển khai

Theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, các tổ chức tín dụng (không bao gồm Ngân hàng chính sách) khẩn trương cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ.

Cụ thể, nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ là số dư nợ gốc hoặc lãi đáp ứng đầy đủ các điều kiện: Phát sinh từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính; phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến ngày liền kề sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19; khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc hoặc lãi theo hợp đồng, thỏa thuận cho vay, cho thuê tài chính đã ký do doanh thu, thu nhập sụt giảm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các tổ chức tín dụng quyết định việc miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ đối với số dư nợ phát sinh từ hoạt động cấp tín dụng (trừ hoạt động mua, đầu tư trái phiếu DN) mà nghĩa vụ trả nợ gốc hoặc lãi đến hạn thanh toán trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến ngày liền kề sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19...

Có thể nói, tác động xấu từ dịch Covid-19 không chỉ đối với các DN mà còn cho chính các ngân hàng. Bởi vì, nhiều khách hàng không có khả năng thanh toán kéo dài tiềm ẩn nợ xấu tăng cao. Để hạn chế xảy ra tình trạng này, các ngân hàng thương mại đang tập trung bám sát thị trường tín dụng, đồng hành cùng khách hàng để đưa ra những kịch bản tác động bởi dịch Covid-19. Từ đó, phía ngân hàng có đầy đủ thông tin, đưa ra những gói hỗ trợ tín dụng phù hợp, giúp DN duy trì sản xuất ổn định.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, các ngân hàng thương mại khi triển khai các chương trình hỗ trợ trên cũng cần bảo đảm giám sát chặt chẽ, an toàn, phòng ngừa, ngăn chặn việc cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách để trục lợi, phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng.