Các động lực chiến lược thúc đẩy đàm phán thương mại tự do ASEAN-EU

Việc nối lại các cuộc đàm phán về thương mại tự do ASEAN-EU trong tương lai được diễn ra với các động lực chiến lược bổ sung của cả hai khu vực.
ASEAN-EU: Từ quan hệ đối tác chiến lược đến FTA ASEAN-EU: Nối lại các cuộc đàm phán FTA

Các cuộc đàm phán hồi sinh gần đây nhằm mục đích ký kết một hiệp định thương mại tự do liên khu vực (FTA) giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) đã bị tạm dừng vào năm 2009, được thúc đẩy bởi các động lực chiến lược của cả hai khu vực.

Tuy nhiên, trong số những trở ngại mà một FTA ASEAN -EU cuối cùng phải đối mặt là vấn đề then chốt của việc EU theo đuổi một chính sách ngoại giao dựa trên giá trị trong tất cả các mối quan hệ đối ngoại của mình, trái ngược với 'cách thức ASEAN'. Việc EU kiên quyết kết hợp các thành phần nhân quyền cơ bản vào các cuộc thảo luận FTA, được chứng minh trong thực tiễn gần đây có thể dẫn đến một quá trình đàm phán kéo dài về vấn đề này và các vấn đề kỹ thuật phức tạp bổ sung đặc trưng cho các FTA của EU, chẳng hạn như về sở hữu trí tuệ và quy tắc xuất xứ.

Các động lực chiến lược

Việc nối lại các cuộc đàm phán về một FTA ASEAN-EU trong tương lai được diễn ra với các động lực chiến lược bổ sung của cả hai khu vực. Đối với các thành viên ASEAN, EU là một đối trọng của các đối thủ kinh tế lớn mạnh trong khu vực - Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ.

Các động lực chiến lược thúc đẩy đàm phán thương mại tự do ASEAN-EU

Hơn nữa, phù hợp với cách tiếp cận cân bằng quyền lực truyền thống về các vấn đề an ninh, sự hiện diện kinh tế mạnh mẽ của EU trong khu vực tạo ra mong muốn mạnh mẽ để đảm bảo hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á. Đối với EU, là Đối tác Đối thoại của ASEAN từ năm 1977, EU mong muốn nhận thức sâu sắc hơn về sự năng động kinh tế của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó Đông Nam Á chiếm vị trí trung tâm về kinh tế, địa lý và chính trị.

Thứ nhất, mối quan hệ thương mại trong các viễn cảnh toàn cầu và khu vực: EU là thị trường 500 triệu dân, trong khi ASEAN là thị trường trên 660 triệu. ASEAN là khối kinh tế lớn thứ năm trên thế giới với GDP hơn 3 nghìn tỷ USD và 660 triệu khách hàng tiềm năng. EU là đối tác thương mại lớn thứ ba của ASEAN vào năm 2020, với tổng thương mại hai bên là 226,6 tỷ USD tương đương 8,5% tổng thương mại hàng hóa của ASEAN. Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ EU vào ASEAN đạt 10 tỷ USD vào năm 2020, đưa EU trở thành nguồn FDI bên ngoài lớn thứ ba trong số các đối tác ASEAN.

Mạng lưới các FTA song phương và khu vực cạnh tranh trong khu vực phản ánh các động lực địa chính trị của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương: Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là khối thương mại lớn nhất bao gồm cả các đối thủ Trung Quốc và Nhật Bản và 10 nước ASEAN, có hiệu lực vào đầu năm 2022; Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chiếm 13,5% GDP toàn cầu, có hiệu lực với 9 bên ký kết vào năm 2019, bao gồm các đối thủ địa chính trị mới nổi của Trung Quốc, Úc, Canada, Nhật Bản và các thành viên ASEAN cảnh giác với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc - Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam.

Trước khi Mỹ rút khỏi hiệp định, CPTPP là một thỏa thuận do Washington dẫn đầu sẽ giữ Mỹ ở trung tâm của thương mại toàn cầu và khu vực thực sự tốt trong thế kỷ 21. Một loạt các thỏa thuận khác với ASEAN và các đối tác đối thoại bao gồm các FTA với Úc – New Zealand, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, EU và Singapore, EU và Việt Nam và Hàn Quốc, Mỹ và Singapore. Thương mại và địa-chính trị có mối quan hệ mật thiết với nhau: Hiệp định chung về Thương mại và Thuế quan (GATT) nay là WTO, là một phần quan trọng của cuộc cạnh tranh trong Chiến tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Xô. Mối quan tâm nhen nhóm đối với thương mại EU-ASEAN xảy ra khi EU tìm cách mở rộng ảnh hưởng toàn cầu. Đông Nam Á là một thành phần quan trọng của chiến lược này.

Thứ hai, hòa bình và an ninh ở Ấn Độ - Thái Bình Dương: Năm 2020, sau nhiều năm vận động hành lang, EU đã trở thành đối tác đối thoại chiến lược của ASEAN. Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, Josep Borell, đã nhấn mạnh việc EU đặt trọng tâm vào việc đa dạng hóa các mối quan hệ đối tác của mình trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương… Các động lực chiến lược được thúc đẩy bởi quan hệ đối tác liên thể chế (ASEAN-EU) và đối thoại liên khu vực đã được chính thức hóa hiện có (Các cuộc họp Á-Âu hay ASEM).

Năm 1994, EU đã công bố “Chiến lược châu Á mới” dẫn đến một quá trình thể chế hóa các cuộc họp Thượng đỉnh kể từ đó giữa các nhà lãnh đạo của 51 quốc gia và hai tổ chức. Các cuộc đối thoại của ASEM hiện xoay quanh ba trụ cột: chính trị, kinh tế và tài chính. Được hướng dẫn bởi Tuyên bố Nuremberg năm 2007, hai khu vực theo đuổi tầm nhìn dài hạn và cam kết hợp tác cùng nhau, đặc biệt là về hòa bình và an ninh.

EU bắt đầu quan hệ ngoại giao chính thức với ASEAN vào tháng 3/2009, sau đó là các thành viên EU. Nó trở thành tổ chức khu vực đầu tiên gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác của ASEAN ở Đông Nam Á (TAC), do đó thúc đẩy sự tham gia chính trị và an ninh của EU với khu vực. EU đã thành lập Phái đoàn ngoại giao tại ASEAN vào tháng 8/2015 và bổ nhiệm một Đại sứ chuyên trách. Vào ngày 1/12/2020, Hội nghị Bộ trưởng EU-ASEAN lần thứ 23 đã nâng quan hệ Đối tác Đối thoại EU-ASEAN lên Đối tác Chiến lược.

Mặc dù EU không được coi là một bên tham gia an ninh trong khu vực theo nghĩa quân sự cổ điển, nhưng đòn bẩy quyền lực trong các mối quan hệ quốc tế đương đại, thể hiện qua các biện pháp trừng phạt kinh tế nhanh chóng và liên quan của EU đối với cuộc chiến ở Ukraine vào tháng 2 là nhiều mặt. Các đòn bẩy quyền lực phi truyền thống mà Brussels sử dụng bao gồm: (1) khối thương mại hội nhập cao, (2) các sáng kiến ​​của khối nhằm giải quyết cấp bách tồn tại của biến đổi khí hậu (khoản tài trợ ban đầu trị giá 30 tỷ euro trong khuôn khổ hợp tác EU-ASEAN về mối đe dọa này) sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến Đông Nam Á, (3) Hỗ trợ về quản trị kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng ở Ấn Độ-Thái Bình Dương, bao gồm cả Kế hoạch tổng thể kỹ thuật số năm 2025 của ASEAN, và (4) Sáng kiến ​​Cổng toàn cầu, một chương trình đầu tư 300 tỷ euro với mong muốn cạnh tranh với Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) khổng lồ của Trung Quốc, vốn đã đóng góp hơn 740 tỷ USD cho riêng Đông Nam Á.

Những sáng kiến ​​này phù hợp với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của EU và các quốc gia thành viên hùng mạnh của EU. Ủy ban Châu Âu lưu ý rằng trong khi Châu Âu và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nắm giữ hơn 70% thương mại hàng hóa và dịch vụ toàn cầu, cũng như hơn 60% dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, “động lực hiện tại ở Ấn Độ - Thái Bình Dương đã làm tăng cường cạnh tranh địa chính trị làm gia tăng căng thẳng về thương mại và chuỗi cung ứng cũng như trong các lĩnh vực công nghệ, chính trị và an ninh ”.

Do đó, EU tìm cách “duy trì một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở cho tất cả mọi người trong khi xây dựng quan hệ đối tác bền vững và lâu dài”. Trong số các lĩnh vực ưu tiên hành động của EU là an ninh và quốc phòng và an ninh con người. Các hiệp định thương mại và đầu tư của EU với Singapore và Việt Nam là những khối xây dựng quan trọng trong chiến lược của EU, mang lại bài học về các vấn đề phức tạp như quy tắc xuất xứ tích lũy, thương mại dịch vụ và hàng rào phi thuế quan trong các ngành công nghiệp chủ chốt. Đây là cách tiếp cận mà EU tiến tới FTA với ASEAN.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định thương mại tự do (FTA)

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (8/2): Xuất hiện thông tin Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (8/2): Xuất hiện thông tin Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Các binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang CHND Lugansk tự xưng tuyên bố, đã có dấu hiệu về việc Quân đội Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Bakhmut và Ugledar.
Ban bố tình trạng khẩn cấp khi hơn 7.800 người thiệt mạng trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Ban bố tình trạng khẩn cấp khi hơn 7.800 người thiệt mạng trong trận động đất Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Số người chết trong trận động đất kinh hoàng ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người.
Chiến sự Nga-Ukraine 8/2: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 8/2: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Nga cảnh báo NATO bị kéo vào xung đột Ukraine, tăng viện binh đến miền đông Ukraine.
EU sửa luật dược phẩm để giảm giá thuốc cho người tiêu dùng

EU sửa luật dược phẩm để giảm giá thuốc cho người tiêu dùng

Liên minh châu Âu sửa đổi luật dược phẩm, cho phép EU loại bỏ các đặc quyền mà các nhà sản xuất thuốc hiện đang được hưởng để giảm giá cho người tiêu dùng.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (7/2): Đã có dấu hiệu Ukraine triệt thoái khỏi Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (7/2): Đã có dấu hiệu Ukraine triệt thoái khỏi Bakhmut

Một sĩ quan Ukraine đang tham chiến tại Bakhmut cho biết, sau nhiều ngày vây hạm, quân đội Nga và đồng minh đã giành quyền kiểm soát 1/3 địa điểm chiến lược.

Tin cùng chuyên mục

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng có thể lên tới 8.000

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, số người thiệt mạng có thể lên tới 8.000

Theo Intelligencer, thêm 1 trận động đất tấn công miền trung Thổ Nhĩ Kỳ làm sập nhiều khu chung cư và khiến hàng nghìn người bị thương.
Chiến sự Nga-Ukraine 7/2: Nga củng cố trận địa miền Đông, cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Chiến sự Nga-Ukraine 7/2: Nga củng cố trận địa miền Đông, cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga củng cố trận địa ở miền Đông; cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học tại Donbass.
Tờ Die Welt của Đức: Ukraine đã gần như không còn cơ hội chiến thắng

Tờ Die Welt của Đức: Ukraine đã gần như không còn cơ hội chiến thắng

Theo tờ Die Welt, về cơ bản khả năng giành chiến thắng của Ukraine đã không còn khi quân đội nước này đang dần kiệt quệ về nhân lực, phương tiện chiến đấu.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (6/2): Chiến sự đang diễn ra ở nội đô Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay (6/2): Chiến sự đang diễn ra ở nội đô Bakhmut

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky một lần nữa thừa nhận tình hình chiến sự tại Donbass đang rất khó khăn cho phía Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine 6/2: Ukraine cảnh báo Nga tấn công vào tháng 2, trừng phạt ngành CN hạt nhân Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 6/2: Ukraine cảnh báo Nga tấn công vào tháng 2, trừng phạt ngành CN hạt nhân Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine cảnh báo Nga tấn công lớn vào tháng 2, trừng phạt ngành công nghiệp hạt nhân Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine 5/2: Phương Tây yêu cầu Ukraine không sử dụng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 5/2: Phương Tây yêu cầu Ukraine không sử dụng vũ khí viện trợ tấn công lãnh thổ Nga

Cựu cố vấn của Văn phòng Tổng thống Ukraine đánh giá, Quân đội Nga và đồng minh có thể giành quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Donetsk trong vòng 2-3 tháng tới.
Mỹ dùng tên lửa có tuổi đời 70 năm để hạ khinh khí cầu “bay lạc” của Trung Quốc

Mỹ dùng tên lửa có tuổi đời 70 năm để hạ khinh khí cầu “bay lạc” của Trung Quốc

Khinh khí cầu của Trung Quốc được coi là “bay lạc” đã bị tiêm kích F22 của Mỹ hạ khi bay trên hải phận của Mỹ sáng sớm ngày 5/2/2023 (giờ hà Nội).
Hội nhập Đông Nam Á: Những cơ hội và thách thức khi Timor-Leste gia nhập ASEAN

Hội nhập Đông Nam Á: Những cơ hội và thách thức khi Timor-Leste gia nhập ASEAN

Với tư cách là một thể chế khu vực, vai trò của ASEAN ngày càng phát triển thành một tổ chức đa chiều.
Mỹ công bố gói viện trợ mới bao gồm bom tầm xa cho Ukraine

Mỹ công bố gói viện trợ mới bao gồm bom tầm xa cho Ukraine

Ngày 3/2, Mỹ công bố gói viện trợ trị giá 2,2 tỷ USD cung cấp cho Ukraine quả bom tầm xa nhưng loại vũ khí mới này có thể sẽ không được giao cho đến cuối năm.
EU công bố gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga đánh dấu 1 năm cuộc chiến Ukraine

EU công bố gói trừng phạt thứ 10 đối với Nga đánh dấu 1 năm cuộc chiến Ukraine

Ngày 3/2, Ủy ban châu Âu công bố về gói trừng phạt thứ 10 của Liên minh châu Âu đối với Nga vào ngày 24/2 để đánh dấu kỷ niệm 1 năm cuộc chiến ở Ukraine,.
Chiến sự Nga - Ukraine 5/2: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Chiến sự Nga - Ukraine 5/2: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả vũ khí nếu Ukraine tấn công lãnh thổ Nga; Kiev nói Nga tiến công nhiều khu vực
Chiến sự Nga-Ukraine 4/2: Ukraine đang có nguy cơ nghiêm trọng; Bakhmut đã bị hợp vây

Chiến sự Nga-Ukraine 4/2: Ukraine đang có nguy cơ nghiêm trọng; Bakhmut đã bị hợp vây

Ukraine đang thua trong cuộc xung đột với Nga. Cả Mỹ và phương Tây đều hiểu điều đó và họ đang cố gắng cứu vãn sự sụp đổ này.
Các chuyên gia quốc tế lý giải nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt

Các chuyên gia quốc tế lý giải nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng bất chấp các lệnh trừng phạt

Nga đã được coi là một nền kinh tế mới nổi khi nước này tiếp tục giao thương với các quốc gia khác và dự đoán rằng sự suy giảm không nghiêm trọng như họ lo ngại
Châu Âu đạt thỏa thuận mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga

Châu Âu đạt thỏa thuận mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga

Liên minh châu Âu đã đồng ý để đặt mức giá trần 100 USD/thùng đối với dầu diesel của Nga trùng với lệnh cấm vận của EU với các bước nhiên liệu.
Ukraine kêu gọi EU trừng phạt tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga

Ukraine kêu gọi EU trừng phạt tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga

Tổng thống Ukraine cho biết EU đang ngăn chặn các biện pháp trừng phạt đối với nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia do tập đoàn năng lượng hạt nhân của Nga vận hành.
Chiến sự Nga - Ukraine 4/2: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga, Kiev quyết bảo vệ Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 4/2: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga, Kiev quyết bảo vệ Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine tuyên bố đẩy lùi nhiều đợt tấn công của Nga; Kiev quyết bảo vệ Bakhmut.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 3/2: Chiến sự ác liệt, Ugledar bắt đầu bị vây hãm.
Nhập khẩu dầu thô của châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng đầu năm 2023

Nhập khẩu dầu thô của châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng đầu năm 2023

Nhập khẩu dầu thô vào châu Á đạt mức cao kỷ lục trong tháng 1, tăng 11% so với tháng 12 năm ngoái, mặc dù lượng dầu thô đến Trung Quốc thấp hơn.
EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine

EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine

Ngày 2/2, EU cam kết tăng gấp đôi chương trình viện trợ quân sự cho Ukraine bằng cách đào tạo thêm 15.000 binh sĩ nhằm thể hiện sẽ sát cánh lâu dài với Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine 3/2: Ông Putin cảnh báo sẽ dùng vũ khí hạt nhân, Nga cắt tuyến hậu cần của Kiev

Chiến sự Nga-Ukraine 3/2: Ông Putin cảnh báo sẽ dùng vũ khí hạt nhân, Nga cắt tuyến hậu cần của Kiev

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Ông Putin lại ám chỉ sẽ dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, Nga cắt đứt tuyến hậu cần quan trọng ở miền Đông.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động