Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/11/2018 14:51

Các bạn trẻ cần vượt qua cám dỗ của ma túy

16:49 | 16/06/2018
Đây là lời nhắc nhở, động viên của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tới hàng nghìn sinh viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội nói riêng và toàn thể học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên trong cả nước nói chung, tại lễ mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2018, diễn ra vào sáng 16/6, tại Hà Nội.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ mít tinh

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, công tác phòng, chống ma túy thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ và sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân; trở thành nhiệm vụ thường xuyên với sự tham gia tích cực của nhiều thành phần xã hội. Tuy nhiên, số người nghiện, các đối tượng mua bán, có liên quan đến hoạt động ma túy không ngừng gia tăng.

Theo số liệu của Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống ma túy, tính đến cuối năm 2017, số người nghiện có hồ sơ quản lý trên cả nước là hơn 222 nghìn người, tăng hơn 11 nghìn người so với năm 2016. Cả nước hiện còn khoảng 2.000 điểm và 300 tụ điểm phức tạp về ma túy. Trong quý I/2018, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 6.766 vụ, với hơn 9.713 đối tượng (tăng 991 vụ và 992 đối tượng so với cùng kỳ năm 2017), thu giữ 527kg heroin, 202kg và hơn 586 nghìn viên ma túy tổng hợp, 728kg cần sa và 43kg thuốc phiện và nhiều phương tiện, tài sản, vật chứng liên quan.

Đáng lo ngại, tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới như ma túy đá, cần sa tổng hợp, thuốc lắc… có dấu hiệu lan rộng ở nhiều địa phương. Trong khi đó, không ít bạn trẻ còn rất mơ hồ về sự nguy hại của ma tuý, nhất là ma tuý tổng hợp, coi đó đơn thuần chỉ là các chất kích thích, có thể dùng chúng như một trò chơi, nên đã mắc nghiện, chịu hậu quả nặng nề về thể chất lẫn tâm thần. Từ thực tế đáng lo ngại này, việc bảo vệ thế hệ trẻ trước làn sóng tấn công của các loại ma túy tổng hợp, các chất hướng thần mới trở thành một nhiệm vụ cấp thiết.

Nói về lý do tổ chức lễ mít tinh tại Đại học Quốc gia Hà Nội trong lần này, Phó Thủ tướng cho hay, đó là thông điệp mong muốn các bạn sinh viên, thanh niên, nhóm đối tượng có nguy cơ sử dụng ma tuý nhiều nhất, cần tìm hiểu kỹ về hiểm hoạ của tệ nạn này gây hại cho sức khỏe của người sử dụng, và trong rất nhiều trường hợp liên quan tới tội phạm, tội ác, gây ảnh hưởng lớn đến người thân, cộng đồng và xã hội.

Một lần nữa, Phó Thủ tướng kêu gọi các bạn trẻ, hãy vượt qua sự cám dỗ của ma túy; đồng thời tích cực tham gia tuyên truyền phòng, chống ma túy trong trường học, tránh hành vi sử dụng và lôi kéo sử dụng trái phép các chất ma túy…

Thanh Tâm