Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/09/2020 02:30

BSR triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phòng, chống dịch Covid-19

11:40 | 13/03/2020
Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) diễn biến phức tạp, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã và đang triển khai mạnh các biện pháp phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho toàn thể người lao động và nhà thầu làm việc tại Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất.

Trong công tác chỉ đạo điều hành, Công ty BSR liên tục ban hành các thông báo, chỉ thị và hướng dẫn như Thông báo số 297/TB-BSR ngày 03/02/2020, Chỉ thị số 675/CT-BSR ngày 4/3/2020, Chỉ thị số 723/CT-BSR ngày 9/3/2020; Ban hành các hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 và hướng dẫn xử lý trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do Covid-19. Tất cả những thông báo, chỉ thị, hướng dẫn đều được đăng tải lên trang website công ty, gửi mạng LAN nội bộ và lãnh đạo các ban chuyên môn/đơn vị đã triển khai đến từng CBCNV công ty. Ngoài ra, trang website công ty liên tục có những tin, bài phản ánh công tác phòng, chống dịch Covid của công ty với tinh thần nghiêm túc, bình tĩnh, khẩn trương, khoa học, không nóng vội, không sao nhãng.

bsr trien khai dong bo cac giai phap nham phong chong dich covid 19
Các cuộc họp, lãnh đạo và CBCNV BSR đều sử dụng khẩu trang

Toàn thể CBCNV/nhà thầu khi vào NMLD Dung Quất và trên trụ sở chính công ty (208 Hùng Vương, TP. Quảng Ngãi) phải đeo khẩu trang và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Tại các cổng ra vào, bộ phận an ninh kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo hồng ngoại và máy đo thông thường. Những trường hợp quên đeo khẩu trang hoặc chưa trang bị khẩu trang sẽ được nhắc nhở và yêu cầu bắt buộc phải có khẩu trang mới được phép vào nơi làm việc.

Những ngày này, các cuộc họp, các buổi làm việc đánh giá nội bộ của BSR, lãnh đạo và người lao động đều tuân thủ mọi quy định nghiêm ngặt như đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp, làm việc. Trong tháng 3/2020, có 34 các chi/đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Công ty Lọc - Hóa dầu Bình Sơn sẽ tiến hành đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2023. Ngày 10/3, tại Đại hội Chi bộ Ban Quản lý chất lượng, các đảng viên đã tuân thủ các quy định của công ty là sử dụng khẩu trang khi tập hợp đông người; sử dụng dung dịch sát khuẩn trước và sau đại hội; tuân thủ khoảng cách an toàn. Đây có thể coi là đại hội mẫu về sự tuân thủ nội quy, quy định trong tình hình dịch bệnh Covid-19 và các hình ảnh của đại hội cũng được truyền thông nội bộ để các chi bộ khác học tập.

Tại cửa các phòng họp, BSR bố trí 1 dung dịch rửa tay để CBCNV và khách có thể sử dụng; Bên cạnh đó, những nội quy và thông báo nhắc nhở đeo khẩu trang cũng được dán trước cửa phòng họp để nhắc nhở trước khi sử dụng phòng họp.

Căng tin NMLD Dung Quất thường xuyên phục vụ gần 1.000 người lao động ăn trưa hàng ngày. Văn phòng, Ban An toàn môi trường đã phối hợp với Công ty PVS Vũng Tàu triển khai nhiều biện pháp để phòng và chống dịch Covid. Người lao động xuống căng tin ăn cơm bắt buộc phải vệ sinh tay bằng dung dịch rửa tay được bố trí bên ngoài căng tin, sử dụng khẩu trang khi lấy thức ăn, vệ sinh sạch sẽ khu vực ngồi ăn uống. Nếu trước kia, mỗi bàn ăn được bố trí 4 ghế, nay rút xuống còn 2 ghế để giãn khoảng cách tiếp xúc. BSR khuyến nghị CBCNV tập trung ăn uống nhanh, hạn chế giao tiếp. Những việc tưởng chừng như nhỏ trước đây là CBCNV BSR tự tay lấy đũa, thìa ăn hay tự lấy hoa quả tráng miệng,… nay có một nhân viên sẽ đưa các dụng cụ, thức ăn đó để giảm tiết diện tiếp xúc.

Ông Nguyễn Bá Ngọc - Đốc công căng tin BSR - cho biết: “Căng tin đã tự thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ bữa ăn khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Căng tin luôn lấy sự nghiêm túc và đảm bảo an toàn trong thực thi công việc và sự sạch sẽ, cẩn trọng làm tiêu chí hàng đầu”.

bsr trien khai dong bo cac giai phap nham phong chong dich covid 19
Kiểm tra thân nhiệt đối với CBCNV đi làm bằng xe máy
bsr trien khai dong bo cac giai phap nham phong chong dich covid 19
Những bình dung dịch sát khuẩn đặt ở khắp nơi, tiện sử dụng cho CBCNV và khách đến làm việc

Ngoài ra, BSR cũng đang tiến hành khai báo y tế đối với CBCNV. Những CBCVN có công việc phải đi công tác ra khỏi phạm vi tỉnh Quảng Ngãi hoặc về quê, nghỉ phép sẽ phải khai báo y tế bắt buộc.

Trong thời gian này, BSR tạm thời không tổ chức tham quan NMLD Dung Quất, hạn chế làm việc với người bên ngoài BSR, hẹn chế cấp phép người nước ngoài làm việc tại BSR; không cho phép người ngoài BSR vào khu vực sản xuất của NMLD Dung Quất,…

Phó Trưởng ban VHSX Đào Xuân Giỏi nhận định: Anh em vận hành trong Phòng Điều khiển trung tâm đã sử dụng khẩu trang trong suốt thời gian làm việc từ khi dịch bùng phát ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, những chỉ thị, thông báo của công ty cũng được lãnh đạo Ban VHSX thường xuyên cập nhật trên mạng LAN của ban hoặc in ra, dán ở những vị trí tiện theo dõi.

Ông Bùi Xuân Dương - Chánh Văn phòng Công ty - cho biết: Nhân sự thuộc văn phòng thường xuyên tiếp túc với những người bên ngoài công ty nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Văn phòng đã phổ biến và triển khai đồng bộ đến toàn bộ CBCNV văn phòng các quy đinh, hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế, các thông báo, chỉ đạo, hướng dẫn của công ty để CBCNV biết và chủ động phòng ngừa. CBVNV văn phòng nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo vệ mình cũng chính là bảo vệ đồng nghiệp, gia đình và bảo vệ công ty.

bsr trien khai dong bo cac giai phap nham phong chong dich covid 19
Căng tin BSR đã sắp xếp để khoảng cách người ngồi ăn cơm được giãn ra, giờ ăn cũng được điều chỉnh từ 11 - 13h để giảm người tập trung vào một thời điểm

Bệnh Covid-19 còn kéo dài, nguy cơ lây lan còn tiềm ẩn nếu không tuân thủ các quy trình, nghiệp vụ. Ông Nguyễn Quang Hưng - Trưởng ban An toàn Môi trường BSR - cho biết: Bệnh Covid-19 không tự sản sinh, chỉ khi tiếp xúc với nguồn bệnh mới có khả năng dính bệnh. Vì vậy công tác phòng ngừa, hạn chế tiếp xúc, cách ly, kiểm tra là hữu hiệu nhất lúc này. Toàn thể CBCNV BSR rất nghiêm chỉnh thực hiện những hướng dẫn của Bộ Y tế, những nội quy quy định của công ty và khuyến cáo của các nhà chuyên môn. Công ty cam kết đảm bảo an toàn cho CBCNV nên mọi người yên tâm, tin tưởng với những biện pháp và giải pháp phòng chống dịch của công ty.

Tính đến 7h ngày 12/3/2020 (giờ Việt Nam) toàn thế giới ghi nhận 126.137 ca nhiễm, trong đó có 4.627 ca tử vong, 68.240 ca phục hồi. Việt Nam ghi nhận 39 ca nhiễm, không có ca tử vong, đã phục hồi hoàn toàn 16 ca.

Đức Chính