Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/09/2021 12:21

Bộ y tế hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh 30.000 bộ kit xét nghiệm kháng nguyên chống dịch Covid-19

10:28 | 11/02/2021
Bộ Y tế cần ưu tiên đáp ứng ngay các vật tư y tế theo đề nghị của TP. Hồ Chí Minh để đáp ứng nhanh cho công tác chống dịch Covid-19, do đây là địa bàn rộng, dân số đông. Trước mắt cung cấp 30.000 bộ kit xét nghiệm kháng nguyên cho TP. Hồ Chí Minh chống dịch.

Thông tin được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 nhấn mạnh tại cuộc họp trực tuyến với UBND TP. Hồ Chí Minh về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, diễn ra chiều ngày 10/2 (tức 29 Tết) tại điểm cầu Chính phủ.

Bộ y tế hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh 30.000 bộ kit xét nghiệm kháng nguyên chống dịch Covid-19
Điểm cầu họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh

Theo GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, từ ngày 5/2 đến 8/2, thông qua việc xét nghiệm giám sát chủ động cho hơn 8.000 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện 8 trường hợp mắc Covid-19.

Ngoài ra khi tiếp tục xét nghiệm kiểm tra cho người tiếp xúc với các ca bệnh và ca nghi ngờ mắc bệnh đã phát hiện thêm 25 người dương tính với Covid-19. Tổng cộng đã xác định 33 trường hợp mắc Covid-19. Các trường hợp này liên quan chủ yếu nhân viên đội bốc xếp của Công ty VIAGS, các bộ phận liên quan như giám sát hàng hóa của sân bay Tân Sơn Nhất và người nhà của nhân viên các bộ phận này.

Hiện nay Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã điều tra, truy vết được 1.194 trường hợp F1, trong đó âm tính 1189, còn 5 ca mới xác định tiếp xúc đang chờ kết quả. Về F2 có 1.150 trường hợp, trong đó 1.090 âm tính, 60 ca mới xác định tiếp xúc đang chờ kết quả). Đồng thời, rà soát cộng đồng 6.514 trường hợp (5.124 âm tính, 1.390 trường hợp mới khoanh vùng đang chờ kết quả). Tổng số cách ly: tập trung 1.194 người, tại nhà 1.150 người, điều trị 33 trường hợp.

Thành phố đã nhanh chóng truy vết các ca lây nhiễm F1, F2, khoanh vùng dịch tễ, xét nghiệm (RT–PCR) và có kết quả trong 24 giờ. Khoanh vùng, phong tỏa tạm thời 33 địa điểm có ổ dịch trong cộng đồng đề xử lý tiêu độc khử trùng và điều tra, xét nghiệm cho người tiếp xúc. Bên cạnh đó, xét nghiệm toàn bộ 1.932 nhân viên y tế của Bệnh viện Quân y 175, đã có kết quả âm tính.

Báo Cáo với Phó Thủ tướng về các biện pháp thực hiện trong ngày 10/2, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, thành phố tiếp tục lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm tầm soát cho toàn bộ người nhà của nhân viên công ty VIAGS để có cơ sở đánh giá các yếu tố nguy cơ: nguồn lây, thời điểm khởi đầu… Đồng thời, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm lần 3 cho toàn bộ nhân viên thuộc đội bốc xếp của Công ty VIAGS vì đây là nhóm nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19: thực hiện trong vòng 24 giờ trước khi đi làm, nếu kết quả âm tính mới được đến sân bay làm việc vào ngày hôm sau.

Hiện nay, TP. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị sẵn sàng phương án mở khu cách ly tập trung ở các cơ sở từng tổ chức cách ly tập trung trước đây như Đại học Quốc gia, Đại học HUFLIT (công suất khoảng 10.000-15.000 giường).

Nhằm tăng cường năng lực lấy mẫu và năng lực xét nghiệm để tổ chức xét nghiệm trên diện rộng, vừa đáp ứng yêu cầu khoanh vùng dập dịch, TP. Hồ Chí Minh kiến nghị với Chính phủ cung cấp cho thành phố khoảng 30.000bộ kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên để sử dụng.

Sau khi nghe báo cáo nhanh của TP. Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đánh giá cao Bộ Y tế và TP. Hồ Chí Minh đã phản ứng nhanh, kịp thời… trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời đề nghị Bộ Y tế cần ưu tiên đáp ứng ngay các vật tư y tế theo đề nghị của thành phố để đáp ứng nhanh cho công tác chống dịch vì đây là địa bàn rộng, dân số đông. Trước mắt cung cấp 30.000 bộ kit xét nghiệm kháng nguyên cho thành phố..

TP. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trong cả nước xây dựng các Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch, trong lúc này thành phố cần tiếp tục áp dụng triệt để Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 trong các ngành, các lĩnh vực để phòng dịch trong thời gian sắp tới.

“Hiện ngành y tế đã có tầm soát dịch bệnh diện rộng ở mức tương đối tốt nhưng chưa hết. Từ kinh nghiệm Đông Triều, Quảng Ninh cho thấy, thành phố cần chú ý lấy mẫu xét nghiệm ở những bến tàu, bến xe, quán cà phê để kiểm soát, đánh giá tình hình lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trước yêu cầu của TP. Hồ Chí Minh, Bộ sẽ tập trung ưu tiên hỗ trợ cho thành phố, trước mắt là 30.000 bộ kit và sẽ hỗ trợ tiếp khi TP. Hồ Chí Minh có yêu cầu trên cơ sở cân đối với các địa phương khác.

Minh Khuê