Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 12:05

Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả hoạt động ngoại giao kinh tế

15:57 | 09/11/2021
Trong 10 năm qua, công tác ngoại giao kinh tế đã được Sở Công Thương Bình Thuận quan tâm, chú trọng; tổ chức triển khai nghiêm túc, đầy đủ các nhiệm vụ được giao về công tác ngoại giao kinh tế trên lĩnh vực Công Thương.
Thanh long Bình Thuận chính thức được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản Tự hào những thành tựu của ngành Công Thương Bình Thuận

Theo đó, Sở đã lồng ghép việc triển khai công tác ngoại giao kinh tế trong xây dựng chương trình công tác của ngành hàng năm do tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh giao. Cụ thể, Sở đã tham mưu xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Thuận với tỉnh Vitebsk (Belarus); chính quyền tỉnh Kaluga (Liên bang Nga); chính quyền huyện PyeongChang (tỉnh Gangwon, Hàn Quốc)… trên lĩnh vực ngành Công Thương.

Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả hoạt động ngoại giao kinh tế
Sở Công Thương Bình Thuận đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán và Thương vụ Việt Nam tại Hồng Kông tổ chức Hội thảo Xúc tiến tiêu thụ thanh long Bình Thuận tại thị trường Hồng Kông

Cùng với đó, phối hợp Văn phòng đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Bình Thuận tổ chức tập huấn “Quản trị rủi ro trong ký kết và thực hiện hợp đồng thương mại trong nước và quốc tế khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới”; Hội nghị “Hội nhập kinh tế quốc tế - Giải pháp nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp khi tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)” và một loạt hội nghị, hội thảo xúc tiến tiêu thụ thanh long Bình Thuận tại TP. Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), Hồng Kông, Ấn Độ… Bên cạnh đó, phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Bình Thuận năm 2017, 2019; Hội nghị cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp...

Từ năm 2010 đến nay, ngành Công Thương Bình Thuận thu hút được12 dự án đầu tư nước ngoài vào tỉnh trên lĩnh vực Công Thương: thu hút 01 dự án năng lượng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (công suất 1240 MW, tổng vốn đầu tư 1,75 tỷ USD, tương đương khoảng 39.725 tỷ đồng) đã hoàn thành đi vào hoạt động; 10 dự án công nghiệp, tổng vốn đầu tư 44 triệu USD đang triển khai đầu tư; đã hoàn thành đầu tư và đi vào hoạt động 01 Trung tâm thương mại Lotte Phan Thiết (vốn đầu tư Hàn Quốc 939,15 tỷ đồng).

Phát huy vai trò là thành viên Ban chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh Bình Thuận, thực hiện chức năng phụ trách lĩnh vực hội nhập quốc tế về kinh tế, Sở Công Thương Bình Thuận đã phối hợp các Sở, ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh triển khai và thực hiện đầy đủ, kịp thời các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua việc tham dự các hội nghị, hội thảo, tập huấn; qua các chuyên mục trên báo, đài phát thanh truyền hình và các website của các Sở, ngành, địa phương đã góp phần nâng cao nhận thức cho công chức, viên chức, các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế. Chủ động triển khai kịp thời tới các đơn vị trên địa bàn tỉnh về nội dung các kiến thức cơ bản, phổ biến về hội nhập kinh tế quốc tế và các cam kết trong WTO, lộ trình thực hiện cam kết đàm phán thương mại tự do (FTA), Hiệp định CPTPP, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), những rào cản thương mại kỹ thuật (TBT), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á Âu (EAEU), Hiệp định EVFTA, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC)… gắn với các điều kiện cụ thể, đặc thù của kinh tế - xã hội địa phương.

Trong thời gian tới, ngành Công Thương Bình Thuận tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt về quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác ngoại giao kinh tế, hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là các FTA thế hệ mới đã có hiệu lực. Chủ động tham mưu phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế Trung ương, Bộ Công Thương tổ chức phổ biến, tuyên truyền về các FTA đã có hiệu lực tới các cơ quan và cộng đồng doanh nghiệp và thương nhân. Trong đó lưu ý tới các cam kết trong từng lĩnh vực cụ thể để giúp các doanh nghiệp nắm vững được cam kết trong Hiệp định và quy định đối với sản phẩm của doanh nghiệp mình, đặc biệt tại các thị trường có tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Đẩy mạnh công tác thông tin, kết nối trực tiếp với Cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương với các đơn vị của Bộ Công Thương về các FTA mà Việt Nam đang tham gia các thông tin tiêu chuẩn kỹ thuật quy định quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của các đối tác FTA; tiếp nhận thông tin về tình hình thị trường, áp dụng các rào cản kỹ thuật trong thương mại… phổ biến kịp thời đến các doanh nghiệp để ứng phó và hạn chế rủi ro, tổn thất; tăng cường gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu để nắm tình hình, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh bổ sung quy hoạch đầu tư Trung tâm logistics Bình Thuận kết nối với Cảng quốc tế Vĩnh Tân. Hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, kết nối giao thương trực tuyến trong hoạt động sản xuất, kinh doanh để tăng cường quảng bá sản phẩm, giảm chi phí trong giao dịch, hạ giá thành sản phẩm, tăng năng lực cạnh tranh./.

Thu Phương