Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/09/2020 20:15

Bình ổn thị trường thịt heo bền vững: Cần đồng bộ giải pháp thực thi

20:07 | 31/03/2020
Chính phủ vừa chỉ đạo 15 doanh nghiệp (DN) lớn giảm giá heo hơi xuống dươi 70.000 đồng/kg và giảm tiếp còn 60.000 đồng/kg vào thời gian tới để bình ổn thịt trường thịt heo. Giá heo hơi sắp tới sẽ hạ nhiệt nhưng để bình ổn thị trường thịt heo bền vững thì những giải pháp nào sẽ được thực thi?

Giá heo vẫn đứng ở mức cao

Sau khi các DN lớn đồng ý cam kết giá bán, khi giá heo hơi trên thị trường đã giảm nhưng mức giảm chỉ nhỏ giọt. Cụ thể, giá heo hơi tại miền Nam ngày 31/3 đã giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg. Tại Kiên Giang, Bến Tre giá heo hơi giảm 1.000 đ/kg, giá bán ở mức 77.000 -78.000 đồng/kg. Tại Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh giá heo hơi 78.000 - 80.000 đồng/kg.

Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh ngày 31/3, giá thịt heo trên thị trường vẫn giữ ở mức cao, giá thịt heo đùi nạc 170.000 đồng/kg, thịt vai 170. 000 đồng/kg, thịt cốt lết 150.000 đồng/kg. Với mức giá này, người tiêu dùng buộc phải cắt giảm mức sử dụng, dùng thực phẩm khác để thay thế. Bà Trần Thị Tuyết Mai, ngụ tại đường Gò Dầu, quận Tân Phú cho biết, thịt heo là món ăn quen thuộc của gia đình nhưng do qúa cao nên đã giảm mua phân nửa số lượng so với trước đây. Bà Mai mong muốn nhà nước cần có chính sách thích hợp để kéo giảm giá thịt heo xuống ở mức hợp lý, khi sức mua tăng thì người nuôi heo bán được nhiều số lượng hơn.

binh on thi truong thit heo ben vung can dong bo giai phap thuc thi
Người tiêu dùng mong muốn giá thịt heo giảm để sử dụng được nhiều hơn

Các tiểu hương kinh doanh thịt heo ở chợ đầu mốn Hóc Môn cho rằng, khi thịt heo tăng giá cao hoạt động buôn bán giảm sút và ảnh hưởng lớn đến thu nhập. Ông Huỳnh Văn Đức, tiểu thương kinh doanh thịt heo ở chợ đầu mối Hóc Môn chia sẻ, bình thường sạp của gia đình ông kinh doanh trên dưới 150 con heo/ngày, nay chỉ khoảng 50 con/ngày, như vậy lợi nhuận thu được là rất thấp. Ông Đức hy vọng sáp tới giá thịt heo sẽ hạ để kéo sức mua tăng lên, có như vậy mới đủ chi phí để bán buôn.

Trong khi đó, giới chăn nuôi heo quy mô nhỏ và vừa cho biết, thời gian qua giá heo hơi tăng đã giúp nhiều chuồng trại bù lỗ cho một khoảng thời gian khá dài bù lỗ nhưng khá lo lắng khi giá thịt heo sắp giảm sâu.

Ông Mai Văn Liêm, chủ trại nuôi heo quy mô gia đình ở xã Gia Canh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai nói rằng, khi giá heo hơi giảm giảm nhưng giá cám, thuốc thú y không giảm. Ông Liêm đề xuất, khi người chăn nuôi giám giá heo thì các DN sản xuất, kinh doanh cám, thuốc thý ý cũng cần có chính sách giảm giá sản phẩm tương ứng như một sự hỗ trợ với ngành chăn nuôi.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc các DN lớn giảm giá heo hơi chỉ mới chỉ là giải pháp trước mắt, muốn bình ổn thị trường thịt heo bền vững cần phải có nhiều giải pháp kết hợp. Chẳng hạn như xây dựng quy mô sản xuất theo hướng công nghiệp; xây dựng hệ thống giết mổ tập trung thay thế cho giết mổ thủ công; hình thành chuỗi cung ứng hiện đại, xây dựng sàn giao dich heo …

Cần áp dụng nhiều giải pháp để bình ổn thị trường thịt heo

Ông Lê Xuân Huy - Phó tổng giám đốc C.P. Việt Nam - cho biết, vào thời điểm giữa tháng 2/2020, giá heo hơi trên thị trường hơn 85.000 đồng/kg, CP. Việt Nam cùng với một số DN hạ giá heo hơi xuống mức 75.000 đồng/kg để bình ổn thị trường nhưng không kéo giảm được giá heo hơi như mong muốn. Theo ông Huy, muốn có được một thịt trường thịt heo bình ổn bền vững, ngoài các DN lớn giảm giá, sự hợp tác của các chủ thể trong chuỗi cung ứng thịt heo từ thương lái, lò giết mổ, thương nhân bán sỉ, tiểu thương bán lẻ là rất cần thiết.

Để phát triển thịt trường thịt heo bền vững, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã lập đề án xây dựng sàn giao dịch heo và để sớm đưa vào vận hành. Theo đề án, TP.Hồ Chí Minhcó mức tiêu thụ 10.000 con heo/ngày, đạt 17.000 tỷ đồng/năm. Nguồn cung thịt heo cho thành phố từ 1.500 cơ sở chăn nuôi của 10 tỉnh thành lân cận, 24 cơ sở giết mổ, 70 thương lái, 12 nhà bán lẻ hiện đại và 100 thương nhân kinh doanh heo mảnh tại chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn.

Ông Nguyễn Phương Đông - Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh - đánh giá, sàn giao dịch heo là mô hình giao dịch hiện đại và rất phổ biến ở nhiều nước. Sàn giúp nhà sản xuất kết nối với thị trường, cung cấp đầy đủ, công khai, minh bạch các thông tin về hàng hóa cho tất cả chủ thể tham gia. Khi hình thành, sàn sẽ góp phần hiện đại hóa tronghoạt động chăn nuôi và tiêu thụ, sản phẩm đảm an toàn vệ sinh, ổn định giá thành và bình ổn thị trường và hướng tới xuất khẩu chính ngạch.

binh on thi truong thit heo ben vung can dong bo giai phap thuc thi
Nhân viên thý y truy xuất nguồn gốc thịt heo ở chợ đầu mối Hóc Môn

Tiến sĩ Kiều Minh Lực - Phó Tổng giám đốc phục tránh di truyền giống C.P. Việt Nam - phân tích, về ý chí không chỉ nhà nước, người tiêu dùng mà người chăn nuôi cũng muốn giảm giá heo thịt. Bởi giá heo thịt cao như hiện tại là biểu hiện sự bất ổn về mất giá trong thời gian tới không xa. Tuy nhiên, làm thế nào để có giá heo hợp lý mới là chuyện đáng bàn để nguồn lợi hợp lý chia đều cho nhà buôn, người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Ông Lực đề xuất, nhà nước cần xác định thế nào là giá heo hơi hợp lý và trong trường hợp biến động thì cho phép giao động bao nhiêu, khi vượt ra khỏi biên độ đó thì cần phải can thiệp bằng giải pháp kinh tế cho cả hai trường hợp. Ví dụ, giá heo hơi hợp lý nên xác định cho một giai đoạn 5 năm liên tục là 50.000 đồng/kg với biên độ giao động cho phép là 10.000 đồng/kg. Theo đó, khi giá heo hơi bán giảm dưới 40.000 đồng/kg, nhà nước cần bù lỗ 100%. Ngược lại, khi giá heo hơi bán vượt quá 60.000 đồng/kg thì nhà nước thu hồi 100% phần vượt quá mà không cần kêu gọi DN giảm giá.

Ông Lực so sánh, trung bình giá heo hơi cả năm (12 tháng) của năm 2017 là 27.000 đồng/kg và 2 tháng đầu năm 2020 giá 80.000 đồng/kg thì trung bình của 14 tháng của năm 2017 và 2 tháng năm 2020 là 34.600 đồng/kg. Nếu mức giá 80.000 đồng/kg kéo dài trong 12 tháng của năm 2020 thì trung bình của 2 năm (2017 và 2020) là 53.500 đồng/kg, nhưvậy mức giá này là khá hợp lý đối với người chăn nuôi hiện nay. Với phép tính của ông Kiều Minh Lực, dữ liệu này có thể là cơ sở để định giá trần heo hơi trên thị trường đồng thời làm cơ sở để điều tiết thị trường thịt heo khi xảy ra biến động về giá.

Trần Thế