Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/10/2021 05:22

Bình Liêu tiêm vắc-xin phòng Covid-19: Cán bộ đi trước, bà con dân tộc theo sau

15:34 | 20/08/2021
Bình Liêu là huyện miền núi, biên giới thuộc khu vực “miền Đông” của tỉnh Quảng Ninh, có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 96% số dân. Hiện huyện dân tộc miền núi, biên giới này đang dẫn đầu cả nước về tốc độ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19

Không để cơ hội “trôi” mất

Trưởng ban tuyên giáo huyện ủy Bình Liêu - Dương Ngọc Khoa - cho biết, “chiến dịch” tiêm phòng vắc-xin Sinopharm cho công dân từ 18 tuổi trở lên (mũi 1), Bình Liêu thực hiện trong 10 ngày tháng 7 (từ 13- 23), kết quả đã tiêm đạt 75% kế hoạch, đạt 48,5% tỷ lệ bao phủ vắc-xin Covid-19 toàn dân trên địa bàn.

Bình Liêu tiêm vắc- xin phòng Covid- 19: Cán bộ đi trước, bà con dân tộc theo sau
Bí thư huyện ủy- Dương Mạnh Cường tư vấn cho bà con dân tộc ở Hoành Mô lợi ích việc tiêm phòng

Việc tiêm mũi 2 vắc-xin Sinopharm cho các đối tượng đã tiêm mũi 1, huyện tiến hành tiêm với thời gian ngắn hơn (7 ngày từ 9-15/8), tỷ lệ đạt khoảng trên 98% theo kế hoạch (một số người chưa tiêm mũi 2, do mới có thai hoặc đang điều trị bệnh…).

Nếu tính cả các lực lượng tuyến đầu đã tiêm các loại vắc-xin khác, hiện Bình Liêu đã có gần 80% dân số độ tuổi từ 18 trở lên được tiêm vắc- xin, đạt trên 50% tỷ lệ bao phủ vắc-xin Covid-19 toàn dân trên địa bàn. Đây là kết quả rất tích cực trong công tác phòng, chống Covid-19, cơ hội lớn để Bình Liêu sớm hoàn thành miễn dịch cộng đồng trên địa bàn.

Bình Liêu tiêm vắc- xin phòng Covid- 19: Cán bộ đi trước, bà con dân tộc theo sau
Chủ tịch UBND huyện - Nguyễn Thị Tuyết Hạnh thăm hỏi người dân tiêm vắc-xin tại xã Vô Ngại

Trao đổi về những yếu tố tạo nên thành quả này, Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu- Nguyễn Thị Tuyết hạnh - cho biết, vì là địa bàn miền núi, biên giới, nên Bình Liêu được Trung ương và tỉnh Quảng Ninh quan tâm ưu tiên phân bổ vắc-xin Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc tài trợ, để huyện tiêm cho toàn dân từ đủ 18 tuổi trở lên.

Đây là cơ hội rất tốt, huyện xác định công tác tiêm vắc- xin phòng chống Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng bậc nhất, nên huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung chuẩn bị thật tốt về mọi mặt, tranh thủ cao nhất, không để cơ hội “trôi” đi, bởi nhiều nơi muốn tiêm nhưng không có vắc- xin…

“Chìa khóa” thành công

Việc triển khai tiêm vắc-xin tại Bình Liêu cũng gặp không ít trở ngại khó khăn, do địa bàn người dân chủ yếu là dân tộc thiểu số, địa hình miền núi, chia cắt, dân cư sống không tập trung. Trình độ dân trí trên địa bàn còn thấp và không đồng đều; cộng thêm tâm lý một số người dân còn e ngaị chất lượng về vắc-xin Sinopham.

Bình Liêu “giải” khó khăn bằng nhiều cách, trong đó công tác tuyên truyền, vận động, thông tin được thực hiện linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc thù trên địa bàn. Đây có thể nói là “Chìa khóa” đưa đến thành công trong chiến lược tiêm phòng vắc-xin Sinopharm cho toàn dân”- Chủ tịch UBND huyện- Nguyễn Thị Tuyết Hạnh - khẳng định.

Huyện đã thành lâp các tổ công tác (nòng cốt là khối Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyên đến cơ sở; cán bộ một số phòng, ban trên địa bàn) phối hợp với các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, thông tin đến đến tận các thôn, bản, khu dân cư. Đội ngũ bí thư, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng (những người gần dân, hiểu dân sâu nhất) được huy động sự vào cuộc trong công tác tuyên truyền, vận động. Ban Tuyên giáo huyện ủy thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo huyện, biên soạn tài liệu đưa về các chi bộ cơ sở, thôn, bản, khu phố, tổ chức sinh hoạt chi bộ chuyên đề, họp dân, để thông tin về công tác tuyên truyền tiêm vắc-xin toàn dân.

Công tác tuyên truyền, vận động, thông tin đến tận các thôn, bản, khu dân cư, đến từng người dân qua các hình thức linh hoạt, sáng tạo: tuyên truyền miệng, qua hệ thống truyền thanh cơ sở, xe tuyên truyền lưu động, qua mạng xã hội như zalo, facebook... Các bản tin phát thanh công cộng, còn được chuyển sang tiếng Dao, tiếng Sán Chỉ để đồng bào dân tộc dễ hiểu.

Bình Liêu tiêm vắc- xin phòng Covid- 19: Cán bộ đi trước, bà con dân tộc theo sau
Bà con dân tộc Húc Động kiểm tra đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi tiêm vắc- xin

Để giải quyết những băn khoăn, e ngại về chất lượng vắc-xin, huyện nói rõ, vắc-xin Sinopham đã đươc tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp, Bộ Y tế Việt Nam cấp phép, được kiểm nghiệm theo đúng quy trình. Đây là nguồn vắc- xin do Chính phủ Trung Quốc tài trợ, để ưu tiên tiêm cho địa bàn miền núi, biên giới.

Đáng chú ý, để “hóa giải” thắc mắc không ít ý kiến cho rằng, cán bộ được tiêm vắc-xin tốt, huyện chỉ đạo tất cả đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị công tác tại các cơ quan từ huyện, đến như xã, thôn, khu phố gương mẫu, đi tiêm phòng trước Sinopharm. Tiếp đó, tuyên truyền, vận động gia đình, người thân và chia sẻ công khai những hình ảnh lên hệ thống thông tin chính thống, trên mạng xã hội, để người dân thấy rõ, biết rõ. Từ đó, lan tỏa nhân dân các dân tộc xóa đi nghi ngờ và yên tâm không ngần ngại khi tiêm phòng vắc-xin Sinopharm.

Bình Liêu tiêm vắc- xin phòng Covid- 19: Cán bộ đi trước, bà con dân tộc theo sau
Người Dao Thanh Phán tiêm vắc-xin tại điểm Lục Hồn

Trong thời gian tiêm phòng mũi 1 và mũi 2 vào thời điểm vụ gieo cấy và hoa hồi đúng lúc thu hoạch rộ, để tiêu thụ. Bà con đi rừng, ra đồng từ sáng tới chiều muộn mới về. Nhiều nơi vùng lõm, sóng điện thoại có nơi không có. Vì vậy, nhiều cán bộ trong tổ tuyên truyền ở cơ sở phải ra tận ruộng, lên tận rừng với phương châm “đến từng nhà, rà từng người dân”.

Đối với bà con ở xa, nơi hẻo lánh, thiếu phương tiện đi lại, gặp thời tiết mưa lũ không muốn đi tiêm, huyện chỉ đạo bố trí ô tô đón bà con ra các điểm tiêm phòng, khi tiêm xong lại cho xe đưa về tận nhà…

Với những cách làm linh hoạt, phù hợp với địa bàn và đặc thù đồng bào dân tộc thiểu số, Bình Liêu đã thành công trong việc tiêm phòng vắc-xin, đang hướng tới hoàn thành sớm mục tiêu miễn dịch cộng đồng trên địa bàn, để thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống tốt đại dịch, vừa hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng ở địa bàn miền núi, biên giới.

Xuân Phú