Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/08/2020 01:03

Biển người về trẩy hội Xuân Yên Tử 2019

15:04 | 14/02/2019
Sáng nay 14/2 (tức mùng 10 tháng Giêng, âm lịch), tại Trung tâm văn hóa Trúc Lâm Yên Tử, TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, Lễ khai hội Xuân Yên Tử năm 2019 đã được khai mạc, thu hút hàng nghìn tăng ni, phật tử và du khách trong và ngoài nước. Đây là một trong những lễ hội Xuân lớn của cả nước kéo dài trong 3 tháng đầu năm.

Nhiều năm qua, quần thể di tích - danh thắng Yên Tử đã được TP. Uông Bí và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử. Các công trình quan trọng phục vụ du khách về với Yên Tử nay đã được đưa vào sử dụng, như: Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử, đưa vào sử dụng giai đoạn 1 Cung văn hóa Trúc Lâm. Cơ sở hạ tầng giao thông tại Khu di tích Yên Tử ngày càng được hoàn thiện.

bien nguoi ve tray hoi xuan yen tu 2019
Các đại biểu dâng hương cầu nguyện cho quốc thái dân an

Nét mới của Lễ hội Xuân Yên Tử năm 2019 là toàn bộ quần thể văn hóa Cung Trúc Lâm được xây dựng trên diện tích 17ha tại khu vực bến Giải Oan thuộc Khu di tích và danh thắng Yên Tử được đưa vào sử dụng. Đây quần thể với những đường nét văn hóa tiêu biểu của nhà Trần góp phần quảng bá tôn vinh những giá trị di tích của cha ông để lại đồng thời mang lại những trải nghiệm thú vị khi phật tử và du khách hành hương về với đất Phật. Trung tá Đinh Hoàng Long, Phó Trưởng công an TP. Uông Bí cho biết, ngay từ những ngày đầu xuân du khách đã nô nức về trẩy hội nên công tác đảm bảo an ninh trật tự luôn được đặt lên hàng đầu.

"Đối với ngày khai hội là ngày trọng điểm, bên cạnh những phương án chung thì chúng tôi có những phương án riêng. Đối với an ninh, chúng tôi tập trung lực lượng an ninh để bảo vệ các đại biểu, tôn giáo, khu di tích danh thắng Yên Tử. Đặc biệt triển khai phòng ngừa các phương án phòng chống tội phạm trộm cắp, móc túi; tại các khu vực ngã ba Chùa Trình, dốc Đỏ chúng tôi phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông của tỉnh để phân luồng và tại tuyến vào Yên Tử chúng tôi tuần tra, phân luồng để không ùn tắc và xảy ra các tình huống xấu trong quá trình hành hương về Yên Tử” - Trung tá Đinh Hoàng Long nói.

bien nguoi ve tray hoi xuan yen tu 2019
Các đại biểu thực hiện nghi lễ đóng dấu thiêng tại lễ khai hội

Ông Vũ Đình Cận, du khách đến từ Nam Định bày tỏ: "Tôi cảm nhận rõ nhất là sự thay đổi của quần thể Trúc Lâm Yên Tử và khu Trúc Lâm là nổi bật nhất cùng với nhiều công trình khác”.

"Yên Tử là nơi trang nghiêm, cảnh đẹp, yên tĩnh đặc biệt là có đức vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông hóa Phật nên chúng tôi rất tin tưởng và đầu năm thường đến nơi đây cầu may” - bà Vũ Thị Hà đến từ Hải Dương chia sẻ.

bien nguoi ve tray hoi xuan yen tu 2019
bien nguoi ve tray hoi xuan yen tu 2019
Hàng vạn du khách hành hương lên đỉnh thiêng Yên Tử ngay sau lễ khai hội

Năm 2018, Yên Tử đã đón hơn 1 triệu lượt du khách hành hương, trong đó du khách quốc tế là hơn 210 nghìn lượt khách. Tính từ tháng 1/2019 đến nay, Yên Tử đã đón trên 20 vạn lượt du khách thập phương về tham quan, lễ phật.

bien nguoi ve tray hoi xuan yen tu 2019 Hàng trăm du khách "đội sương" lên đỉnh Yên Tử trước ngày khai hội

Mặc cho thời tiết sương mù dày đặc, trời gió lạnh và tối, nhưng theo ghi nhận của phóng viên báo Công Thương, vẫn có ...

Bảo Duy