Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 04:24

BHXH Quảng Ninh: Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do Covid-19

08:02 | 20/08/2021
Trước những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 đến người lao động (NLĐ), doanh nghiệp (DN), ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Quảng Ninh đã kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ thiết thực của Chính phủ, của UBND tỉnh Quảng Ninh.

BHXH Quảng Ninh khẩn trương hỗ trợ doanh nghiệp

Dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp đã làm tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN gặp nhiều khó khăn; tình trạng buộc phải cho người lao động nghỉ việc, tạm dừng sản xuất kinh doanh, giao thương cản trở, … dẫn đến doanh thu của DN thấp hoặc không có doanh thu. Trước thực trạng trên, nhiều DN mất khả năng thanh toán các khoản tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN. Để hỗ trợ người dân và DN. Ngày 01/7/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ngay khi có nghị quyết, BHXH Quảng Ninh đã sớm triển khai thống nhất, đồng bộ đến các DN, người lao động một cách hiệu quả nhất.

Theo đó, BHXH Quảng Ninh chủ động công bố danh sách những DN có đủ điều kiện để áp dụng chính sách trên. Nhờ đó, các DN có thể biết về các chính sách hỗ trợ và làm đề xuất áp dụng cho DN mình. Qua đó giúp các DN có thêm phương án, điều kiện chủ động khắc phục khó khăn, hỗ trợ người lao động phòng chống dịch Covid-19.

Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Vân Nam- Moon Hotel là một trong những đơn vị được tam dừng đóng tạm dừng đóng quý hưu trí và tử tuất cho người lao động
Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Vân Nam- Moon Hotel là một trong những đơn vị được tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất cho người lao động

Theo ông Lê Đình Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã tạo điều kiện tối đa; đơn giản, giảm thủ tục, thời gian giải quyết hồ sơ, tuyệt đối không để phát sinh thêm thủ tục hành chính, không đưa ra thêm yêu cầu nào khác so với Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Công văn của Ngành.

Tính đến ngày 17/8/2021, trên đia bàn tỉnh Quảng Ninh đã có 5,375 đơn vị với 197.147 lao động được giảm đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN) với tổng số tiền 11,1 tỷ đồng.

Bên cạnh việc thực hiện chính sách giảm mức đóng vào quỹ BHTNLĐ, BNN, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ giải quyết chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; giải quyết chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động theo thẩm quyền và xác nhận các danh sách: danh sách hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ người lao động ngừng việc; hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo quy định.

Đồng hành cùng DN vượt qua đại dịch

Đã có hơn 6000 DN được BHXH tỉnh Quảng Ninh gửi văn bản về chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động. Đồng thời, ngành cũng thông báo đến hơn 300 đơn vị đủ điều kiện tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh cho hay.

Đến ngày 17/8 , có 2 đơn vị là Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ Vân Nam- Moon Hotel và Công ty Cổ phần Quốc tế Hoàng Gia (với tổng số 505 lao động) tạm dừng đóng quý hưu trí và tử tuất với tổng số tiền là 3,358 tỷ đồng.

Trong thời gian dịch được kiểm soát, ngành BHXH tỉnh Quảng Ninh cũng phối hợp với Sở Lao động– Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho chủ sử dụng lao động, người lao động và các DN mới thành lập trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian dịch Covid-19 được kiểm soát, ngành BHXH tỉnh Quảng Ninh đã tích cực tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho chủ sử dụng lao động, người lao động
Trong thời gian dịch Covid-19 được kiểm soát, ngành BHXH tỉnh Quảng Ninh đã tích cực tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho chủ sử dụng lao động, người lao động

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Quảng Ninh luôn phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và UBND các cấp trong công tác giải quyết các chế độ chính sách về BHXH, BHYT, BHTN cho người dân và DN, đẩy mạnh giao dịch điện tử, chuyển phát hồ sơ qua hệ thống bưu điện, hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Những hoạt động trên không chỉ là những giải pháp cấp thiết trong hiện tại mà còn giúp người lao động và DN có sự hỗ trợ cần thiết để họ tiếp tục sản xuất kinh doanh, đủ sức tự đứng vững, vượt qua các khó khăn của dịch bệnh. Đồng thời, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chính trị - xã hội của ngành được giao.

Tính đến ngày 12/8/2021, toàn tỉnh Quảng Ninh có 6.820 đơn vị, DN tham gia BHXH. Tổng số người tham gia BHXH là 257.637 người. Trong đó, BHXH bắt buộc: 240.430 người; BHXH tự nguyện: 17.207 người.

Tiến Dũng